CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Gần 500 người bị ngộ độc: Bằng mọi giá phải cứu chữa bệnh nhân

19:20 - 03/05/2024

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, nhất là bệnh nhân nặng, bằng mọi giá phải cứu chữa cho bệnh nhân.

Gần 500 người bị ngộ độc: Bằng mọi giá phải cứu chữa bệnh nhân- Ảnh 1.

Ngày 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh khiến gần 500 người bị ngộ độc.

Quy mô vụ ngộ độc lớn

Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, ngày 1/5 bắt đầu ghi nhận 70 ca ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh sau khi ăn bánh mì ngày 30/4.

Cơ quan chức năng của thành phố sau đó đã xuống cơ sở bánh mì Băng - nơi các bệnh nhân đã mua bánh mì ăn trước đó để điều tra.

Kết quả cho thấy, tiệm bánh mì Băng bán bánh mì thịt bao gồm: bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm: nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương) phục vụ khoảng 1 ngàn ổ bánh mì thịt/ngày vào buổi sáng từ lúc 6-9 giờ và buổi chiều vào lúc 15-19 giờ.

Nguyên liệu thực phẩm được chế biến và bán tại nhà. Theo báo cáo của đại diện cơ sở, tiệm bánh mì Băng có phục vụ khoảng 1 ngàn ổ bánh mì thịt trong ngày 30/4 và khoảng 500 ổ bánh mì thịt từ 6-8 giờ vào ngày 1/5.

481 ca ngộ độc thực phẩm

Tính đến 9 giờ ngày 3/5, theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, số ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc đã lên đến 481 ca.

Ngoài những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Phòng khám Đa khoa Ái Nghĩa có 1 bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đó là em Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, 13 tuổi, được chẩn đoán viêm ruột - tiêu chảy cấp có mất nước nghi do vi trùng - nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa.

Cơ sở không có giấy phép kinh doanh

Tại thời điểm điều tra, tiệm bánh mì Băng không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Khánh Băng sử dụng giấy phép kinh doanh số 47F8015434 cấp ngày 27/9/2021 do Phòng Tài chính - kế hoạch (UBND thành phố Long Khánh) cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc Phương làm chủ hộ kinh doanh.

Bà Phương là con ruột của bà Nguyễn Thị Khánh Băng, đã đi nước ngoài từ tháng 2-2023.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Khánh Băng, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngọc Phương vẫn đóng thuế hàng tháng đầy đủ.

Theo ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, qua điều tra cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân từ 4-8 giờ. Triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy, nôn ói. 

Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

Theo đại diện cơ sở, nguồn nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến bánh mì được lấy từ các cơ sở trên địa bàn thành phố Long Khánh và từ tỉnh khác. 

Tại thời điểm đoàn điều tra, ghi nhận cơ sở còn 58,5 cây thịt nguội;15kg dưa muối chua; 0,8kg chả lụa không có nhãn mác; 0,7kg chả lụa không có nhãn mác; 1,6kg thịt heo đã qua chế biến; 4 khay pate trọng lượng khoảng 20,2kg.

Khu vực sơ chế biến thực phẩm rộng thoáng, không gần nguồn ô nhiễm. Có trang bị thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm. 

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn tiến hành niêm phong thực phẩm và giao cơ sở tự bảo quản trong tủ đông tại cơ sở. Đồng thời thực hiện phết mẫu dịch tỵ hầu của 4 người chế biến thực phẩm.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu cơ sở tiếp tục tạm ngưng hoạt động kinh doanh cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tiếp tục phối hợp điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.

Đề nghị Phòng Y tế thành phố Long Khánh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý các vi phạm. 

Đề nghị Phòng Kinh tế thành phố Long Khánh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tiệm bánh mì Băng.

Gần 500 người bị ngộ độc: Bằng mọi giá phải cứu chữa bệnh nhân- Ảnh 3.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hội chẩn về các ca ngộ độc nặng.

Tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa các bệnh nhân

Ông Nguyễn Hùng Long đề nghị, Sở Y tế cần có phát ngôn chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm và chỉ giao cho một đầu mối phát ngôn, tránh đưa thông tin không nhất quán về vụ ngộ độc thực phẩm.

Điều quan trọng nhất là phải tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng, bằng mọi giá phải cứu chữa cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, những trường hợp nào đã ổn định thì cho bệnh nhân xuất viện về nhà, tập trung điều trị cho những trường hợp nặng hơn.

"Sở Y tế cần tiên lượng xem có còn thêm những bệnh nhân mới không để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ điều trị, chăm sóc bệnh nhân. 

Qua vụ việc này, các ngành chức năng của Đồng Nai cần chú ý hơn đến việc kiểm soát các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, tránh lặp lại vi phạm" - ông Long nhấn mạnh.

Huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cứu chữa kịp thời người bệnh

Chiều 3/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản gửi Sở Y tế Đồng Nai về việc tập trung cấp cứu, điều trị cho người bệnh nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, như Sức khỏe & Đời sống thông tin từ sáng ngày 01/5/2024, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh và một số bệnh viện tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận nhiều người bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm;

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đã có chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp tại Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm này.

Đến nay tổng số bệnh nhân liên quan đến vụ ngộ độc sau ăn bánh mì đã tăng lên hơn 481 người, trong đó có 7 ca đang điều trị hồi sức tích cực và 02 bệnh nhi đang được lọc máu; về việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế hoan nghênh Sở Y tế và các bệnh viện Đa khoa Long Khánh, Bệnh viện Nhi Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai đã chủ động tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho nhiều người bệnh.

Gần 500 người bị ngộ độc: Bằng mọi giá phải cứu chữa bệnh nhân- Ảnh 4.

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thăm bệnh nhân bị ngộ độc bánh mì đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai. Ảnh: Vũ Hội

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. 

Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, đặc biệt là các ca đang điều trị hồi sức tích cực, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam như Bệnh viện: Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TP HCM, Thống Nhất và các Bệnh viện Nhi đồng tuyến trên trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế diễn biến tình hình, tình trạng người bệnh đang được điều trị để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế có chỉ đạo, hỗ trợ xử lý khi cần thiết.

2 bé ngộ độc nặng phải lọc máu, thở máy

Chiều 3/5, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã mời đoàn bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp xuống hội chẩn cùng các bác sĩ của bệnh viện để cứu 2 bé ngộ độc nặng sau khi ăn bánh mì tại Long Khánh. 

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay, hiện bệnh viện đang điều trị 6 bệnh nhi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng (thành phố Long Khánh). Trong đó, có 2 ca nặng đang thở máy, lọc máu chu kỳ thứ 2.

“Dù có cải thiện so với lúc đầu nhập viện (1 ca ngưng tim, ngưng thở) nhưng cả 2 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng và phải lọc máu nhiều chu kỳ để lọc độc chất. Do đó, các bác sĩ sẽ hội chẩn để tìm ra phương án chữa trị phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhi” - bác sĩ Nghĩa cho hay.

Từ khi bệnh viện tiếp nhận các ca bệnh nặng, các bác sĩ của 2 bệnh viện thường xuyên hội chẩn trực tuyến.

Cũng theo bác sĩ Nghĩa, trong 2 ca đang lọc máu có 1 ca không có bảo hiểm y tế. Trong khi đó, chi phí chữa trị rất cao do bệnh nhi phải lọc máu. Dù vậy, trước mắt bệnh viện vẫn đặt việc cứu chữa cho bệnh nhi lên hàng đầu.

“Điều quan trọng nhất là cứu sống bệnh nhi, còn chi phí chữa trị, chúng tôi sẽ tìm cách sau” - bác sĩ Nghĩa chia sẻ.

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm sai phạm cơ sở bánh mì gây ngộ độc ở Đồng Nai

Ngày 3/5, theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục An toàn Thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện.

Theo đó, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Các đơn vị y tế khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng và đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Cục An toàn Thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Khẩn trương kiểm tra làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai

Sáng 3/5, UBND tỉnh đã ra Văn bản số 4742/UBND-KGVX chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND các địa phương và các cơ sở y tế cần khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Long Khánh từ ngày 1/5 đến nay.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh và các đơn vị liên quan tập trung tối đa lực lượng y, bác sĩ, thuốc, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa kịp thời các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Công an tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, công khai kết quả để kịp thời cảnh cáo cho cộng đồng.

Hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Ngoài ra, các cơ quan liên quan như: Công an, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai khẩn trương làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần phối hợp các sở, ngành chức năng để tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc

Ngày 3/5, liên quan đến vụ gần 500 người dân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Long Khánh, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an thành phố Long Khánh vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Theo đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế buôn lậu và môi trường Công an tỉnh đã phối hợp với Công an thành phố Long Khánh tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân vụ việc.

Đồng thời cơ quan công an cũng tiến hành làm việc với một số nạn nhân, người liên quan để phục vụ công tác điều tra./.