Vì sao Quảng Nam miễn nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh?

08/04/2024 10:57

(Chinhphu.vn) - Sáng nay 8/4, tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã thực hiện quy trình miễn nhiệm đối với các chức danh Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh và 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Vì sao Quảng Nam miễn nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh?- Ảnh 1.

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam biểu quyết miễn nhiệm chức danh.

Trong đó, đồng chí Phan Việt Cường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã có đơn xin thôi việc và được Bộ Chính trị đồng ý cho thôi giữ các chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư đảng đoàn HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh từ ngày 1/1/2024 và nghỉ hưu từ ngày 1/7/2024 theo chế độ.

Tại kỳ họp hôm nay, HĐND tỉnh Quảng Nam đã biểu quyết thống nhất cho đồng chí Phan Việt Cường thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trước đó, ngày 31/1/2024, Ban Chấp hành Trung ương cũng cho thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII đối với đồng chí Phan Việt Cường.

Đối với đồng chí Lê Trí Thanh, theo thông tin từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, sau khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân bị bắt ngày 31/12/2022 do nhận hối lộ; đến năm 2023, sau khi tiến hành kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã kiến nghị và Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật khai trừ ông Trần Văn Tân ra khỏi Đảng, cùng nhiều cán bộ các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh bị các cấp thẩm quyền xử lý kỷ luật, đồng thời cá nhân đồng chí Lê Trí Thanh cũng bị kỷ luật Khiển trách.

Với trách nhiệm người đứng đầu, đồng chí Lê Trí Thanh đã tự giác có đơn xin thôi giữ các chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. 

Vừa qua, Ban Bí thư đã có văn bản thống nhất cho đồng chí Lê Trí Thanh thôi giữ các chức vụ theo đề đạt. Căn cứ Quy định 41-QĐ/TW, ngày 2/11/2021 của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ và quy định của pháp luật, HĐND tỉnh Quảng Nam đã triển khai quy trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với đồng chí Lê Trí Thanh.

Với trường hợp của đồng chí Nguyễn Hồng Quang, đồng chí đã bị UBKT Trung ương quyết định kỷ luật Cảnh cáo vào tháng 11/2023. Sau đó, đồng chí Nguyễn Hồng Quang cũng có đơn xin thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. 

Căn cứ quy định của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất cho đồng chí Nguyễn Hồng Quang thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và HĐND tỉnh miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Căn cứ xem xét việc miễn nhiệm, từ chức liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu:
1. Miễn nhiệm đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng.
2. Người đứng đầu lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực thì tùy theo tính chất mức độ sai phạm để xem xét cho từ chức.
3. Cho từ chức đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực.
(Điều 7, Quy định số 41-QĐ/TW, ngày 3/11/2021 của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ).

Cũng theo thông tin từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, các đồng chí Lê Trí Thanh và Nguyễn Hồng Quang đều còn thời gian công tác hơn 5 năm tính đến thời điểm nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động. 

Vì vậy, căn cứ Thông báo số 20-TB/TW, ngày 8/9/2022, Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, tới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam sẽ xem xét, bố trí công tác cho các đồng chí Lê Trí Thanh và Nguyễn Hồng Quang ở vị trí phù hợp, tạo điều kiện cho các đồng chí tiếp tục nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, đóng góp vào sự phát triển của Quảng Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định, cùng với việc đã và đang triển khai thực hiện nghiêm túc kết luận của UBKT tháng 11/2023, Quảng Nam sẽ tiếp tục tập trung củng cố tổ chức, ổn định đội ngũ, phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất của Đảng bộ tỉnh, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2024, triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh; đồng thời tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi