Triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024

14/03/2024 10:31

(Chinhphu.vn) - Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2024 trong Công an nhân dân. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024- Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Công an.

Giữ ổn định phương thức tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an với điểm cầu Trường Đại học An ninh nhân dân và Hội trường Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2023 và Dự thảo hướng dẫn tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024, Đại tá, TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo cho biết: Năm 2023 là năm thứ hai triển khai thực hiện Đề án số 04/ĐA-BCA ngày 21/5/2021 của Bộ Công an về “Đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND”. 

Trên cơ sở kết quả đạt được từ năm đầu tiên, công tác triển khai Đề án đã hoàn thiện hơn trong các văn bản hướng dẫn và thực tiễn tổ chức triển khai thực hiện.

Triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024- Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại hội nghị.

Về tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới, kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 đã hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, được dư luận, xã hội và các đơn vị chức năng đánh giá cao. 

Tính đến thời điểm hiện nay, kỳ thi đã đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra, bảo đảm an ninh, an toàn, được thí sinh, xã hội và đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực giáo dục đánh giá cao. Trên cơ sở báo cáo của các học viện, trường đại học Công an nhân dân, số thí sinh trúng tuyển đại học đã đến nhập học đạt tỷ lệ 99,95%.

Về tuyển sinh sau đại học, năm 2023, trên cơ sở báo cáo của các học viện, trường Công an nhân dân, hồ sơ dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ đạt tỷ lệ 88,85% và hồ sơ dự tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ đạt 49,74%. 

Công tác tuyển sinh sau đại học trong Công an nhân dân đã bám sát quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an.

Công tác tuyển sinh đại học chính quy cho công dân có bằng đại học trở lên; tuyển sinh các trình độ đại học cho cán bộ Công an (liên thông giữa trình độ cao đẳng, trung cấp với trình độ đại học, đại học vừa làm vừa học, đại học cho người có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên); tuyển sinh tuyển mới và cử cán bộ đi đào tạo trình độ trung cấp chính quy và tuyển sinh học sinh THPT học tập tại Trường Văn hóa đều đảm bảo kế hoạch đề ra.

Triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024- Ảnh 4.

Đại tá, TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo báo cáo về công tác tuyển sinh CAND năm 2023 và phương hướng tuyển sinh CAND năm 2024.

Năm 2024: Giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh

Năm 2024, Bộ Công an tiếp tục thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân, giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh. 

Trong đó, phương thức 1 là xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an. 

Phương thức 2 là xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. 

Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo với bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.

Bài thi đánh giá của Bộ Công an có cấu trúc gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận với tổng thời gian 180 phút. 

Điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm 60% tổng điểm xét tuyển và kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiếm 40% tổng điểm xét tuyển.

Triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024- Ảnh 5.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyển sinh CAND năm 2023.

Mở rộng và nâng cao chất lượng nguồn tuyển sau đại học

Thảo luận tại hội nghị, Thiếu tướng, TS. Trần Kim Hải, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyển sinh sau đại học của học viện hiện còn một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng nguồn tuyển sinh.

Nguồn tuyển sinh đầu vào hệ sau đại học ngày càng ít, số thí sinh đăng ký ít hơn nhiều so với số chỉ tiêu được giao, chưa thật sự thu hút người giỏi tham gia đào tạo sau đại học.

Từ thực tiễn trên, Học viện An ninh nhân dân đề xuất Bộ Công an tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyển sinh, nhất là thực hiện chiến lược quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của ngành Công an

Tham mưu xây dựng, hoàn thiện chế độ, chính sách để thu hút học viên tốt nghiệp các trường Công an nhân dân loại giỏi trở lên tham gia xét tuyển sau đại học và có cơ chế, chính sách phù hợp để động viên, khích lệ tạo động lực đối với các thạc sĩ, tiến sĩ sau khi tốt nghiệp và các nhà khoa học tham gia đào tạo sau đại học.

Đề nghị xem xét định hướng điều kiện, tiêu chuẩn xét tuyển thẳng phù hợp với xu hướng chung

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cũng cho biết: Qua đánh giá chung, số thí sinh đạt điểm trúng tuyển trình độ đại học chính quy tuyển mới theo Đề án số 04 tại Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2023 có kiến thức toàn diện ở tất cả các môn học khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngoại ngữ. 

Đặc biệt, các thí sinh xét tuyển thẳng theo phương thức 1, phương thức 2 đều là các thí sinh xuất sắc, có khả năng ngoại ngữ tốt. Đây là nguồn cán bộ định hướng đào tạo để có thể làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp ra trường.

Để tăng nguồn tuyển chất lượng cao này, Học viện Cảnh sát nhân dân đề nghị Bộ Công an xem xét định hướng điều kiện, tiêu chuẩn xét tuyển thẳng phương thức 1, phương thức 2 cho phù hợp với xu hướng chung của cơ sở giáo dục đại học như tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IETS 6.5 thay vì 7.5 trở lên như hiện nay.

Triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024- Ảnh 6.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT phát biểu tại hội nghị.

Đề nghị phân quyền cho các trường chủ động xét tuyển bổ sung

Lãnh đạo Trường Đại học An ninh nhân dân cũng kiến nghị các đơn vị chức năng tham mưu cho Bộ Công an phân quyền cho các trường Công an nhân dân chủ động xét tuyển bổ sung, xét tuyển thay thế đối với các chỉ tiêu còn thiếu (thường xuất hiện khi thí sinh thay đổi nguyện vọng, không làm thủ tục xác nhận nguyện vọng hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn chính trị) nhằm đảm bảo kịp thời tuyển đủ chỉ tiêu, thu hút được nguồn tuyển tốt cho ngành Công an…

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao Đề án số 04 về đổi mới tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới của Bộ Công an đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, được dự luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao. 

Trong đó, đối với tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới có trên 99% thí sinh trúng tuyển nhập học, đây là tỷ lệ cao trong khối giáo dục đại học. Tỷ lệ tuyển sinh sau đại học cũng được cải thiện theo hướng năm sau cao hơn năm trước. 

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng kiến nghị Bộ Công an tiếp tục quan tâm giải quyết các vấn đề tồn đọng như giảm thiểu tối đa rủi ro cho các thí sinh không đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe sau khi nhập học vào các trường Công an nhân dân; quan tâm các điều kiện đảm bảo về chuẩn cơ sở giáo dục đại học theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024- Ảnh 7.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tham dự hội nghị.

Chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức tuyển sinh Công an nhân dân đảm bảo an toàn, hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã đánh giá cao, chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những kết quả, thành tích đã đạt được trong công tác tuyển sinh Công an nhân dân năm 2023. 

Trong đó, nổi bật là công tác tuyển sinh trong Công an nhân dânluôn bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và yêu cầu, nhiệm vụ công tác Công an, phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, nhất là phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy mới của Công an 4 cấp.

Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trưởng Công an nhân dân đã chủ động, tích cực phối hợp trong tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an để tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới; tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh tuyển mới đạt tỷ lệ cao. 

Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển sinh của các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương được tập huấn đầy đủ, nắm chắc các quy định và chủ động tham mưu triển khai kế hoạch tuyển sinh. Do đó đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển sinh. Việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo nói chung, công tác tuyển sinh Công an nhân dân nói riêng nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường Công an nhân dân quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Chính phủ, của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân sát với lộ trình đổi mới của hệ thống giáo dục quốc dân, gắn với yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an trong giai đoạn mới, đặc biệt là Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 118 của Đảng ủy Công an Trung ương thực hiện Nghị quyết 12 và Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân đến năm 2030 đáp ứng mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại".

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ giao các đơn vị chức năng của Bộ Công an tiếp tục hướng dẫn thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong Công an nhân dân giai đoạn 2023-2025; tăng cường kiểm tra, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường Công an nhân dân để tham mưu các giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Cùng với đó, chủ động tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ phê duyệt chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm học 2024 - 2025 để kịp thời triển khai theo quy định, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và quy định của Bộ Công an; tiếp tục làm tốt công tác xác định vị trí việc làm, nhu cầu đào tạo, yêu cầu sử dụng cán bộ của Bộ Công an theo mô hình tổ chức Công an 4 cấp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của lực lượng Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Thứ trưởng cũng giao các học viện, trường Công an nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an; chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tổ chức tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, hiệu quả; làm tốt từng khâu trong hoạt động tổ chức kỳ thi.

Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh đăng ký dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân; thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an; tổ chức tốt công tác sơ tuyển bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng, bám sát tiêu chí, tiêu chuẩn, vùng tuyển theo quy định./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Từ khóa:
Đọc nhiều
Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chuẩn bị kỹ, báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2024, bảo đảm công bằng, tổng thể, thống nhất. Xây dựng thang bảng lương trên tinh thần lương mới phải cao hơn lương cũ.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi