CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Tuyên án Trần Quí Thanh cùng 2 con gái

12:25 - 25/04/2024

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/4, sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tuyên án Trần Quí Thanh cùng 2 con gái- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Quí Thanh tại tòa sáng 25/4.

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù cho hưởng án treo. 

HĐXX còn tuyên phạt, buộc các bị cáo phải nộp 100 triệu đồng mỗi người để sung công quỹ.

Về trách nhiệm dân sự, xét yêu cầu của các bị hại về việc hủy các hợp đồng được cơ quan chức năng công chứng, chứng nhận, bị hại hoàn trả tiền và xin nhận lại tài sản. 

HĐXX cho rằng yêu cầu này của các bị hại là có cơ sở nên chấp nhận, đồng thời buộc những người môi giới hoàn trả số tiền đã nhận sau các giao dịch giữa bị hại và các bị cáo.

Theo HĐXX, bị cáo Trần Quí Thanh là người trực tiếp làm việc, trao đổi với người vay tiền, môi giới rồi thông báo 2 con là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích nên phải chịu trách nhiệm chính, tiếp theo là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Hai bên cho vay và vay thỏa thuận, bên cho vay tiền sẽ hoàn trả lại đất, cổ phần khi bên vay trả xong vốn, lãi. 

Tuy nhiên, khi bên vay trả tiền thì bên cho vay lấy nhiều lý do gây khó dễ, không trả lại đất, cổ phần cho bên vay.

Cũng theo HĐXX, các bị cáo chỉ chiếm đoạt tài sản trên giấy tờ, thực tế thì tài sản các bị hại vẫn đang giữ.

Tuyên án Trần Quí Thanh cùng 2 con gái- Ảnh 2.

Các bị can (từ trái qua phải): Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích. Ảnh Bộ Công an

Như đã đưa, từ ngày 8/4/2023 đến ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương

Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung Đơn của một số công dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế”, “Cưỡng đoạt tài sản” là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh từ tháng 11/2020.

Quá trình điều tra đến nay có đủ căn cứ xác định: Hành vi của Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn theo quy định pháp luật.

Ngày 08/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích.

Ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 09 địa điểm đối với 03 bị can.