Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề

17/11/2023 18:59

(Chinhphu.vn) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTBXH tiếp tục nỗ lực kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập nhằm tạo động lực và điều kiện tốt nhất để lực lượng nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề.

Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 1.

Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu.

Chiều 17/11, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu.

Các nhà giáo, nhà khoa học tại cơ sở giáo dục đại học đã và đang đóng góp quan trọng trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ về thực trạng đội ngũ nhà giáo, Bộ trưởng thông tin: Cả nước hiện có hơn 1,6 triệu nhà giáo ở các cấp học từ mầm non, phổ thông, dạy nghề, đại học, làm việc trong cả hai khối công lập và ngoài công lập.

Tính đến hết năm học 2022 - 2023, tỷ lệ đạt chuẩn được đào tạo theo Luật Giáo dục 2019 của cấp học mầm non là 86,3%, cấp tiểu học là 83,3%, cấp THCS là 90,3%, cấp THPT là 99,9%. Năng lực sư phạm của phần lớn nhà giáo được nâng lên, bước đầu đáp ứng yêu cầu cơ bản về đổi mới nội dung, phương pháp dạy học khi triển khai chương trình GDPT 2018.

Đội ngũ cán bộ quản lý phần lớn đều là nhà giáo giỏi được điều động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt; đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo, quản lý ở cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý giáo dục.

Các nhà giáo, nhà khoa học công tác tại cơ sở giáo dục đại học đã và đang đóng góp quan trọng trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Những phát minh sáng chế, giải pháp hữu ích, công bố khoa học quốc tế, phần lớn được thực hiện bởi các nhà giáo - nhà khoa học.

Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Toàn hệ thống giáo dục và đào tạo đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện; đặc biệt đổi mới giáo dục phổ thông đang trong giai đoạn cần tập trung cao nhất nguồn lực.

Trên 80% người tốt nghiệp qua đào tạo nghề ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã có việc làm

Đối với giáo dục nghề nghiệp, khoảng trên 80% người tốt nghiệp qua đào tạo nghề ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã có việc làm. Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp có uy tín về chất lượng đào tạo, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp có tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp đạt 100%.

Đã hình thành các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực, quốc tế theo từng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, từng vùng, địa phương và trình độ đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển ngành, lĩnh vực. 

Đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu và từng bước khắc phục được tình trạng bất hợp lý về cơ cấu ngành nghề của nhà giáo; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là trình độ kỹ năng nghề, nghiệp vụ sư phạm từng bước được chuẩn hóa và nâng cao.

Đội ngũ nhà giáo giảng dạy các ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN đáp ứng yêu cầu giảng dạy các chương trình chuyển giao, tiếp cận trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới.

Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quà lưu niệm tới 10 thầy cô giáo đại diện cho các nhà giáo tiêu biểu, thầy cô giáo và cán bộ quản lý trên cả nước.

Việc quan tâm và phát triển đội ngũ nhà giáo cần được tập trung thực hiện hơn nữa

Tuy nhiên, công tác phát triển đội ngũ nhà giáo hiện nay vẫn đang đứng trước nhiều thách thức. Đời sống của nhà giáo với nhiều khó khăn, nhất là các thầy cô ở vùng sâu vùng xa. Cơ cấu đội ngũ nhà giáo vẫn chưa thật cân đối giữa các môn học trong cùng một cấp học, giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau. Tình trạng thiếu giáo viên cục bộ còn diễn ra tại nhiều địa phương.

Nhận thức về các khó khăn và thách thức, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo địa phương rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; phối hợp với Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ tham mưu trình Bộ Chính trị phê duyệt 65.980 biên chế giáo viên bổ sung cho các địa phương trong giai đoạn 2022 - 2026.

Đồng thời, tham mưu Chính phủ ban hành, sửa đổi, bổ sung các cơ chế tuyển dụng hợp đồng lao động để các cơ sở giáo dục được ký kết hợp đồng lao động góp phần giải quyết khó khăn về thiếu giáo viên.

Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo và các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Luật Nhà giáo đang bước đầu được triển khai và hướng tới mục tiêu tạo ra những thay đổi tích cực về thể chế, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để phát triển đội ngũ nhà giáo.

Toàn hệ thống giáo dục và đào tạo đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện; đặc biệt đổi mới giáo dục phổ thông đang trong giai đoạn cần tập trung cao nhất nguồn lực. Việc quan tâm và phát triển đội ngũ nhà giáo cần được tập trung thực hiện hơn nữa.

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đáp ứng được mong mỏi của các thầy cô. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTBXH tiếp tục nỗ lực kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập nhằm tạo động lực và điều kiện tốt nhất để lực lượng nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề.

Một số ý kiến của các nhà giáo tiêu biểu tại buổi gặp mặt

Cô Dương Thị Diến - Giáo viên Trường Mầm non xã Trung Đồng (Tân Uyên, Lai Châu): 

Hầu hết các lớp đều được bố trí thành lớp học ghép nhiều độ tuổi nên giáo viên gặp khó khăn.
Tuy nhiên, tôi vẫn luôn tự hào về nghề giáo. Chỉ mong tất cả đồng nghiệp thân yêu, chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục cống hiến, tận tụy với nghề.
Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 5.

Cô Dương Thị Diến - Giáo viên Trường Mầm non xã Trung Đồng (Tân Uyên, Lai Châu).

Cô Nguyễn Thúy Duyên - Tổ trưởng chuyên môn khối 2, 3 Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử (Triệu Phong, Quảng Trị):

Đây cũng là một kỉ niệm đẹp, một dấu ấn khó quên trong cuộc đời mỗi nhà giáo có mặt tại buổi lễ hôm nay.
Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 6.

Cô Nguyễn Thúy Duyên - Tổ trưởng chuyên môn khối 2, 3 Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử (Triệu Phong, Quảng Trị).

Thầy Vũ Văn Thành, Giáo viên Trường PTDTBT THCS Sơn Điền, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

Đề nghị cần có văn bản cụ thể, rõ ràng về chế độ cho đội ngũ giáo viên làm công tác phát hiện và bồi dưỡng cho học sinh giỏi môn thể dục các cấp.
Các thầy cô giáo dục thể chất cần được coi trọng như giáo viên môn văn hóa.


Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 7.

Thầy Vũ Văn Thành, Giáo viên Trường PTDTBT THCS Sơn Điền, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Cô Nguyễn Thị Dang – Giáo viên Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định:

Tôi rất tự hào vì mình đã chọn nghề giáo và trở thành giáo viên giáo dục đặc biệt. Tự hào và yêu nghề bao nhiêu, tôi càng trân quý những người thầy, người cô đi trước.


Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 8.

Cô Nguyễn Thị Dang – giáo viên Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thầy Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng: 

Đề nghị Chính phủ quan tâm đến chính sách liên thông các cấp trình độ đào tạo; chính sách về doanh nghiệp tham gia vào giáo dục nghề nghiệp; đặc biệt là sự quan tâm của Chính phủ đến giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo bán dẫn.
Tiếp tục kiến tạo những chính sách mới, điều chỉnh các chính sách bất cập để nhà giáo yên tâm và gắn bó với nghề- Ảnh 9.

Thầy Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.


 

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi