CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khẩn trương điều tra vụ cháy quán Karaoke thảm khốc làm 33 người tử vong

09:00 - 08/09/2022

(Chinhphu.vn) - Vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) đã làm 33 người đã bị thiệt mạng. Lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và thống kê cụ thể thiệt hại về người và tài sản mà vụ cháy gây ra.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy quán Karaoke làm 12 người tử vong - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Tuổi trẻ online

Khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm vi phạm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 792/CĐ-TTg ngày 7/9/2022 gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về vụ cháy tại số 166C, khu phố 1A, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết.

Hồi 20 giờ 48 phút ngày 06/9/2022, xảy ra vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke tại số 166C, khu phố 1A, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau:

1- Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

2- Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các văn bản: Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 09/8/2022 của Chính phủ, Công điện số 683/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 2530/VPCP-NC ngày 21/4/2022 của Văn phòng Chính phủ...

3- Bộ Công an chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân các địa phương có kế hoạch kiểm tra, rà soát tổng thể các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Cháy quán Karaoke thảm khốc: Đã có 32 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Thi thể các nạn nhân được đưa về Trung tâm Y tế TP Thuận An để tiếp tục làm rõ.

33 người thiệt mạng, công tác tìm kiếm, cứu nạn đã kết thúc

Đến thời điểm 21h ngày 7/9 công tác tìm kiếm người mắc kẹt trong quán karaoke An Phú đã kết thúc. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã rút quân khỏi hiện trường.

Có tất cả 33 người đã bị thiệt mạng trong vụ cháy. Trong đó có 32 người chết phía trong quán karaoke. 1 người còn lại bị thiệt mạng do nhảy từ lầu cao xuống đất.

Cũng trong buổi tối ngày 7/9, sau khi các thi thể được đưa đến bệnh viện An Phú (TP Thuận An, Bình Dương), có khá nhiều người nhà của nạn nhân đã tìm đến đây để nhận dạng người thân.

Công an tỉnh Bình Dương đang tiến hành các thủ tục cần thiết để nhân thân các nạn nhân nhanh chóng được nhận thi hài của người thân về an táng.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và thống kê cụ thể thiệt hại về người và tài sản mà vụ cháy gây ra.

Được biết, bên cạnh những người thiệt mạng đã được tìm thấy, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã cứu sống 12 người mắc kẹt trên sân thượng và cứu hộ hơn 20 người thoát hiểm.

Cháy quán Karaoke thảm khốc: Đã có 32 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tiến hành công tác cứu nạn, cứu hộ.

Chủ tịch nước chia buồn với thân nhân gia đình người bị nạn; đề nghị khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương

Nhận được thông tin về hậu quả vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke tại tỉnh Bình Dương làm nhiều người chết, chiều 7/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Cháy quán Karaoke thảm khốc: Tìm thấy thêm 9 thi thể, đã có 23 người tử vong

Đến 17 giờ 30 phút chiều 7/9, tại hiện trường vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm 9 thi thể; như vậy, số người tử vong đã lên tới 23.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn từ Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường, phối hợp cùng lực lượng phòng cháy, chữa cháy tỉnh Bình Dương phân thành nhiều mũi tiến sâu vào bên trong và tìm thấy thêm các thi thể. Tại một phòng vệ sinh, nhiều thi thể đã được phát hiện bên trong.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An và Bệnh viện Đa khoa tỉnh mở rộng khu vực nhà đại thể, chuẩn bị nhiều phương án hỗ trợ tiếp nhận các thi thể nạn nhân, phục vụ công tác khám nghiệm.

Cháy quán Karaoke 14 người tử vong: Tăng viện lực lượng, chạy đua với thời gian cứu nạn, cứu hộ - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh (bìa phải) trao đổi với Công an Bình Dương tại hiện trường vụ cháy.

Đã xác định 14 người tử vong; tăng viện lực lượng, chạy đua với thời gian cứu nạn, cứu hộ

Trong 18 giờ liên tục từ khi phát hiện, lực lượng chữa cháy gồm hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tổ chức cứu nạn, cứu hộ vụ cháy xảy ra tại cơ sở kinh doanh Karaoke An Phú trên đường Trần Quang Diệu, khu phố 1A, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Chiều ngày 7/9, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an cũng đã đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn cứu hộ. 

Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã cử lực lượng, phương tiện cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ Công an tỉnh Bình Dương triển khai công tác cứu nạn cứu hộ và điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Cho đến thời điểm hiện tại hàng trăm cán bộ, chiến sĩ gồm: Cảnh sát PCCC&CNCH, Cảnh sát cơ động, Công an TP Thuận An… vẫn đang khẩn trương tiến hành công tác cứu nạn cứu hộ. Các tổ công tác với trang thiết bị phương tiện cứu hộ luân phiên nhau tiếp cận hiện trường vụ cháy từ nhiều phía khác nhau để tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân của vụ cháy.

Cháy quán Karaoke 14 người tử vong: Tăng viện lực lượng, chạy đua với thời gian cứu nạn, cứu hộ - Ảnh 3.

Bên trong quán Karaoke An Phú có một số phòng chưa thể tiếp cận vì sức nóng còn quá lớn. Lực lượng chức năng tiếp tục dùng xe thang, phá tường để tìm cách thông hơi và triển khai công tác cứu nạn cứu hộ. Lực lượng chức năng đang dùng nhiều biện pháp tiếp cận một số phòng kín ở tầng 3 của quán karaoke.

Ngoài ra, một số tình nguyện viên đã tham gia tiếp tế nhu yếu phẩm phục vụ cán bộ, chiến sĩ và những người làm nhiệm vụ tại hiện trường.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, đến 16h ngày 7/9, ghi nhận có 14 người tử vong do vụ hỏa hoạn. Số người bị thương tích hiện đang được cấp cứu, điều trị tích cực tại bệnh viện. Công tác cứu nạn, cứu hộ, thống kê về thiệt hại tài sản vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Cháy quán Karaoke 14 người tử vong: Tăng viện lực lượng, chạy đua với thời gian cứu nạn, cứu hộ - Ảnh 4.

Hàng chục phương tiện chữa cháy, cứu thương túc trực phía ngoài để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do chập điện; còn 2 phòng chưa thể tiếp cận

Chiều 7/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có báo cáo ban đầu về vụ cháy quán karaoke An Phú (phường An Phú, thành phố Thuận An) gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. 

Trong báo cáo, đơn vị chức năng xác định nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do chập điện. 

Hiện còn 2 phòng (1 phòng hát và kho) chưa thể tiếp cận được vì nhiệt độ cao. Thiệt hại về tài sản đang được thống kê. Số người thiệt mạng được cập nhật đến 15 giờ ngày 7/9 là 14 người.

Cháy quán Karaoke 14 người tử vong: Tăng viện lực lượng, chạy đua với thời gian cứu nạn, cứu hộ - Ảnh 5.

Quán karaoke An Phú do ông Lê Anh Xuân (ngụ tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ, hoạt động từ năm 2016 đến nay. 

Quán có tổng diện tích sàn là 1.500 mét vuông, gồm 3 tầng (1 triệt, 2 lầu và một sân thượng) với 29 phòng hát, một nhà kho. 

Quán karaoke có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan, biên bản kiểm tra về an toàn phòng cháy, chữa cháy vào các năm 2019, 2021 và 2022

Đến 15 giờ 30 phút ngày 7/9, lực lượng phá tường chuyên nghiệp (hơn 20 người) đã được tăng cường từ Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ phá tường tìm kiếm nạn nhân của vụ cháy. 

Các chiến sĩ tăng cường được trang bị bình oxy, mặt nạ phòng độc, mang theo nhiều dụng cụ, máy móc chuyên dụng nhanh chóng triển khai nhiệm vụ. 

Cháy quán Karaoke 14 người tử vong: Tăng viện lực lượng, chạy đua với thời gian cứu nạn, cứu hộ - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng chia nhiều mũi khác nhau (mỗi mũi 3 người) tiếp cận và tìm kiếm người bị nạn, đồng thời phải bảo vệ đồng đội an toàn. Lưỡi cắt bê tông được huy động sử dụng tối đa tại hiện trường.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trước mắt cơ quan chức năng tập trung xử lý hiện trường, khắc phục hậu quả vì vụ cháy.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường vụ cháy; tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. 

Khói đen đã ngớt, tuy nhiên sức nóng bên trong khu vực cháy khiến lực lượng tìm kiếm gặp nhiều khó khăn và đang phải chạy đua, tiếp cận các khu vực còn lại trước khi trời tối.

Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy quán Karaoke làm 12 người tử vong - Ảnh 2.

Công an tỉnh Bình Dương chỉ đạo điều tra vụ cháy. Ảnh BCA

Bộ Công an cử Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục PCCC và CNCH đến hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy

Bộ Công an cho biết, sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai lực lượng, phương tiện gồm 08 xe chữa cháy, 02 xe thang, 01 xe trạm bơm, 01 xe phương tiện, 01 xe chỉ huy và 66 cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và đồng chí Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và điều tra nguyên nhân vụ cháy. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, cơ bản đám cháy đã được khống chế.

Ghi nhận đến 08h ngày 07/9, lực lượng Công an đã phát hiện đưa ra ngoài 12 thi thể (hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch). Số người bị thương tích hiện đang được cấp cứu, điều trị tích cực tại bệnh viện. Công tác cứu nạn, cứu hộ, thống kê về thiệt hại tài sản đang được tiếp tục thực hiện.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy quán Karaoke làm 12 người tử vong - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh CAND

Xuyên đêm tìm kiếm các nạn nhân 

Liên quan đến vụ việc, báo CAND cho biết: Lực lượng Công an đã đưa ra ngoài 12 thi thể (hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch) trong vụ hoả hoạn tại cơ sở kinh doanh Karaoke An Phú ở số166C, Bùi Thị Xuân, khu phố 1A, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vào khoảng 20h15 ngày 6/9, đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại cơ sở kinh doanh Karaoke An Phú ở số166C, Bùi Thị Xuân, khu phố 1A, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy quán Karaoke làm 12 người tử vong - Ảnh 3.

Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai lực lượng, phương tiện gồm 8 xe chữa cháy, 2 xe thang cùng 66 CBCS thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ngay trong đêm, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và điều tra nguyên nhân vụ cháy. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, cơ bản đám cháy đã được khống chế.

Theo thông tin ban đầu, cơ sở Karaoke An Phú do ông Lê Anh Xuân (SN 1980, HKTT: phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, chỗ ở hiện tại: thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ. Cơ sở Karaoke An Phú được thiết kế, xây dựng gồm có 3 tầng với khoảng 30 phòng hát. Cơ sở hoạt động từ năm 2016 cho đến nay.

Đám cháy bùng phát tại tầng 2 của cơ sở. Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh đã triển khai đội hình xe thang chữa cháy, cứu an toàn 22 người mắc kẹt trên sân thượng xuống đất an toàn.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy quán Karaoke làm 12 người tử vong - Ảnh 4.

Ghi nhận đến 8h ngày 7/9, lực lượng Công an đã phát hiện đưa ra ngoài 12 thi thể (hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch). Số người bị thương tích hiện đang được cấp cứu, điều trị tích cực tại bệnh viện. Công tác cứu nạn, cứu hộ, thống kê về thiệt hại tài sản đang được tiếp tục thực hiện.

Sáng ngày 7/9, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Thuận An cũng đến hiện trường cùng với lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương để chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Lực lượng cứu hộ đã xuyên đêm tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt bên trong.

Đến 10h cùng ngày, lực lượng này vẫn tìm kiếm người mắc kẹt và tiếp tục chữa cháy vì phía trong quán karaoke có dấu hiệu cháy âm ỉ ở một số khu vực có mút xốp.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Câu hỏi

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Gửi