CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Sẽ bỏ cả thi và xét thăng hạng viên chức để trả lương theo vị trí việc làm

07:28 - 16/06/2023

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thời gian tới sẽ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.

Sẽ bỏ cả thi và xét thăng hạng viên chức để trả lương theo vị trí việc làm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Trên thế giới không có nước nào thi hay xét thăng hạng viên chức

Phát biểu tại cuộc làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của Hội Nhà báo về thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Nội vụ đang tham mưu Chính phủ bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để giảm gánh nặng thi cử, tốn kém, nhưng trước mắt vẫn giữ hình thức xét thăng hạng theo tiêu chuẩn, điều kiện.

"Chúng tôi đang tính toán một vài năm nữa sẽ đề xuất bỏ cả thi và xét thăng hạng viên chức để trả lương theo vị trí việc làm. Trên thế giới không có nước nào thi hay xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nói.

Liên quan đến kiến nghị tăng biên chế Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, toàn hệ thống chính trị đang quyết liệt tinh giản biên chế để tạo nguồn cải cách tiền lương. Hội Nhà báo các cấp, các cơ quan báo chí cũng không nằm ngoài chủ trương chung này.

Nên dành cơ chế đặc biệt với đơn vị sự nghiệp là các cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay, cơ quan này vừa qua đã tham mưu cho Chính phủ để đổi mới cơ chế quản lý với các đơn vị sự nghiệp, trong đó quan trọng nhất là đổi mới cơ chế tài chính.

"Chúng tôi rất mong Thủ tướng cho chủ trương trong việc đổi mới các đơn vị sự nghiệp nói chung, nên dành cơ chế đặc biệt với đơn vị sự nghiệp là các cơ quan báo chí. Làm sao có cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ với cơ quan báo chí từ cơ chế tài chính này...", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh và cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông để tham mưu cho Chính phủ.

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ Nội vụ đang xây dựng chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về thu hút, trọng dụng người tài năng vào khu vực công. Trong đó, sẽ lưu ý với các cơ quan báo chí để có cơ chế thu hút nhân tài vào các cơ quan báo chí chủ lực./.