CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục hành chính yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, bức xúc cho người dân

14:06 - 17/03/2023

(Chinhphu.vn) - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu các cục nghiệp vụ cùng Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước khẩn trương rà soát, tham mưu Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các sở, ngành ở địa phương bỏ ngay yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, bức xúc cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thực hiện Đề án 06: Nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, cấp bách, “chưa có tiền lệ”

Chiều 16/3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình, kết quả 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 56/KH-C06 ngày 11/2/2022 của Bộ Công an về thực hiện Đề án 06/CP trong lực lượng CAND và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023.

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; lãnh đạo các cục nghiệp vụ của Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Bộ Công an đến Công an 63 tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá khái quát những kết quả, thành tích nổi bật trong việc thực hiện Đề án 06 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. 

Đề án 06 còn góp phần phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, loại bỏ “tham nhũng vặt”. Tuy nhiên, việc thực hiện Đề án 06 gặp nhiều khó khăn, ngay cả trong nội bộ hệ thống công chức các cấp, các ngành.

Thời gian qua, thực hiện Đề án 06 có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an trong vai trò, thường trực, tiên phong, gương mẫu đi đầu. 

Công sức, kết quả thực hiện Đề án 06 của cả lực lượng CAND trong những năm qua đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) và Công an xã luôn xung kích, đi đầu thực hiện nhiệm vụ này.

“Với hơn 60.000 Công an xã, đây là lực lượng quan trọng, ngày, đêm triển khai những nhiệm vụ, công việc của Đề án 06 đến với người dân, đóng góp, đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương.

Phân tích, đánh giá những “lực cản”, nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, cấp bách, “chưa có tiền lệ” trong quá trình thực hiện Đề án 06, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Những kết quả trong thời gian tới rất to lớn, thậm chí không tính, lượng được hết bởi nguồn dữ liệu, tài nguyên quý giá của Quốc gia này mang lại. 

Bộ Công an đang được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia của Chính phủ, phục vụ Chính phủ, người dân, xã hội. 

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, Công an toàn quốc thực hiện nghiêm những yêu cầu về dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” phải được thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, các đơn vị, lực lượng phải nỗ lực cập nhật liên tục để đảm bảo yêu cầu, tiêu chí tiên quyết này.

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh những yêu cầu nhiệm vụ Công an các đơn vị, địa phương cần thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Yếu tố cốt lõi của Đề án 06 là dữ liệu

Nhấn mạnh những yếu tố cốt lõi của công nghệ, bản đồ số, chuyển đổi số, Đề án 06 là dữ liệu, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý những yêu cầu, đòi hỏi đặt ra ngày càng cao đối với lực lượng CAND trong việc thực hiện Đề án 06. 

Cảnh báo những nguy cơ khi nhận diện chậm, muộn, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ, hiện đã gần hết Quý I, nếu không quyết liệt chỉ đạo, thực hiện sẽ không thể hoàn thành được những nhiệm vụ trong năm 2023. 

Theo đồng chí Bộ trưởng, những nhiệm vụ, phần việc này là nền tảng, “móng” của cả "công trình 06" đang được triển khai.

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 4.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Công an địa phương phải tìm đến người dân để cấp Căn cước công dân gắn chíp

Biểu dương Công an TP Hồ Chí Minh trong việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho toàn bộ người dân, nhất là các cháu học sinh để phục vụ cho việc học tập, thi cử, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục tìm đến những người dân chưa có CCCD để cấp, phục vụ nhân dân. 

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc này dù mất công sức nhưng phải làm và làm bằng cả trái tim, sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao nhất, đồng thời cũng phải đặt ra mục tiêu cụ thể “khi nào hoàn thành?”; tập trung tuyên truyền mạnh mẽ trong xã hội, trên các nền tảng công nghệ để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ.

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 5.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn tất những nhiệm vụ đã được giao theo đúng lộ trình.

Gợi mở các nội dung chính trong hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đơn vị, Công an địa phương trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, không nêu lại tình hình, thành tích, tập trung kiến nghị những giải pháp khắc phục, góp phần hoàn thành những nhiệm vụ đặt ra, đặc biệt những mô hình hay, sáng kiến hiệu quả phục vụ hiệu quả Đề án 06.

Chia thảo luận ra làm 2 phần chính, hướng dẫn của các cục nghiệp vụ, báo cáo đề xuất của Công an các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Đầu bài đối với các cục, địa phương đến cấp huyện đã rõ, vậy các đơn vị cần xác định thực hiện như thế nào để đạt được những yêu cầu lãnh đạo Bộ giao về nhiệm vụ, tiến độ, kết quả trong tháng tới, giai đoạn tới?

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 6.

Lãnh đạo các đơn vị phát biểu tham luận tại hội nghị

Cháu nào cũng phải được đi học, tại sao nhà trường lại yêu cầu xác nhận cư trú?

Trước khi các đại biểu báo cáo tham luận, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý thêm các nội dung gồm: Đối với những phần việc trong tháng 3, các đơn vị có hoàn thành không? Hiện 19 đồng chí Giám đốc Công an tỉnh xác định như thế nào về những nhiệm vụ liên quan đến công nghệ? Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội báo cáo về việc các trường học yêu cầu xác nhận cư trú. 

“Cháu nào cũng phải được đi học, được đến trường, tại sao các trường, ngành giáo dục vẫn sinh ra yêu cầu xác nhận cư trú, các cháu mới được đi học, khiến dư luận bức xúc, báo chí phản ánh”- Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Lần lượt các đơn vị thuộc Bộ Công an như: Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Cục Hậu cần, Cục Kế hoạch và Tài chính, Công an TP Hà Nội, Gia Lai, Kiên Giang, Quảng Trị…đã báo cáo rõ hơn những tồn tại, nguy cơ chậm, muộn, từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả Đề án 06 tại đơn vị, địa phương quản lý...

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 7.

Phải đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch sống”

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong thực hiện Đề án 06 của Công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng Công an xã.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời hoan nghênh những thống kê rất “sát” của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ trưởng nhấn mạnh: Rõ ràng việc áp dụng công nghệ đã xác định được rõ những tồn tại, chất lượng công tác của từng bộ phận, đơn vị, Công an các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ, Đề án 06. 

Bộ trưởng chỉ rõ, còn nhiều việc phải làm, đó là phải đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch sống”, đảm bảo nguồn nhân lực, đường truyền, thiết bị, an ninh, an toàn...

Đồng tình với những tham luận, báo cáo của các đơn vị nhận diện về điểm nghẽn, chậm, đặc biệt chỉ ra thêm các tồn tại, cản trở việc thực hiện Đề án 06, Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải nhanh chóng khắc phục, giải quyết, đối chiếu ngay để xử lý.

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 8.

Ngay trong nội bộ phải đổi mới tư duy, cách làm, phương thức thực hiện

Nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, cũng như những mục tiêu, lộ trình thực hiện đặt ra rất rõ ràng, Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định: “Ngay trong nội bộ phải đổi mới tư duy, cách làm, phương thức thực hiện. 

Trong năm 2022, đối với 11 dịch vụ công thiết yếu của Bộ Công an triển khai đã tiết kiệm gần 1000 tỷ đồng, cần tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ công thiết yếu, tăng cường kết nối, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp trên môi trường số, điện tử. 

Ví dụ như CCCD gắn chip hiện rút được tiền ngân hàng, không cần thẻ, qua đó giảm tình trạng “tín dụng đen”, đảm bảo cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, không ai bị bỏ lại phía sau, đây là những việc làm rất nhân văn, ý nghĩa”...

Rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, thấy rõ chuyển đổi số không phải hô hào chung chung mà những bước đi rất cụ thể, góp phần vào sự chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, đặc biệt là Giám đốc Công an các tỉnh phải tăng cường quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo hơn nữa trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ này. Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành về thực hiện nhiệm vụ này, yêu cầu người đứng đầu Công an các địa phương phải thực hiện nghiêm, hiệu quả.

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 9.

“Với vai trò thường trực, Giám đốc Công an các tỉnh, tập trung rà soát 18 danh mục xem những nhiệm vụ nào còn tồn đọng để giải quyết ngay. 

Giám đốc Công an các địa phương bám sát vào những hướng dẫn của các cục nghiệp vụ, thay đổi phương thức quản lý, điều hành để phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, Đề án 06.

Đồng thời, phải nhận diện ngay những nguy cơ chậm, muộn tiến độ để tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh khẩn trương hoàn thành những nhiệm vụ được giao, hoàn thiện những điều kiện kết nối, thực hiện nhiệm vụ sáng tạo, phù hợp với điều kiện từng vùng, miền…”- Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng điểm diện và giao cụ thể những nhiệm vụ các cục nghiệp vụ phải thực hiện, hoàn thành, như liên quan đến pháp lý, thực hiện các quy định, thủ tục hành chính có liên quan về Luật Cư trú, bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy; nâng cao hiệu quả, phát triển các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân.

“Bộ Công an phát huy vai trò gương mẫu trong thực hiện Đề án 06. Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo Công an các cấp không làm thay người dân về thủ tục hành chính, tăng cường, tập trung hướng dẫn người dân hiểu, biết và thực hiện các dịch vụ này; không thực hiện trực tiếp mà qua trực tuyến; phát triển những mô hình tuyên truyền hay ở các cụm dân cư, nhà văn hóa…”, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý.

Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu sớm nhân rộng, phát triển trên toàn quốc 2 dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng thời tập huấn quy trình cho Công an các địa phương thực hiện hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ trên.

Rà soát, bỏ ngay những thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú gây phiền hà, hành dân - Ảnh 10.

Đại diện lãnh đạo các cục trực thuộc Bộ Công an phát biểu tham luận tại hội nghị.

Thực hiện nghiêm quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, bỏ ngay các thủ tục yêu cầu xác nhận cư trú

Đề cập đến việc thực hiện Luật Cư trú, quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tuyệt đối không để người dân phải đi lại nhiều lần, mất thời gian trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh rà soát, bỏ ngay yêu cầu người dân phải xác nhận cư trú khi thực hiện những thủ tục hành chính ở các sở, ngành, tránh để xảy ra bức xúc trong nhân dân. 

Cùng với đó, phát triển tài khoản định danh điện tử, làm sạch dữ liệu, tăng cường kết nối với các dữ liệu chuyên ngành…đặc biệt, loại bỏ tình trạng sim rác của các nhà mạng. Không có sim rác sẽ loại bỏ được tin tặc, lừa đảo công nghệ và “tín dụng đen”.

Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương đảm bảo dữ liệu dân cư luôn trong trạng thái “đúng, đủ, sạch sống”; đề nghị các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố giao ban hàng tuần, tăng cường kiểm tra, rà soát; phúc tra kết quả, tập hợp những tồn tại để kịp thời tháo gỡ, giải quyết. 

Làm tốt công tác cấp CCCD gắn chip cho các đối tượng đủ 14 tuổi, đồng thời rà soát những trường hợp công dân sai cấu trúc định danh CCCD để khắc phục, làm sạch; tiếp tục đảm bảo đường truyền, an ninh mạng, công nghệ thông tin, bảo mật an toàn, dữ liệu, thực hiện hiệu quả Đề án 06.

“Nâng cao chất lượng đào tạo về công nghệ thông tin; tăng cường đào tạo, huấn luyện cho lực lượng Công an xã; quá trình thực hiện rất cần những cán bộ giỏi công nghệ thông tin để phục vụ nhiệm vụ. 

Xây dựng thành phố thông minh, tỉnh thông minh thì phải đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số”, Bộ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khen thưởng các đơn vị, địa phương, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ, cũng như có hình thức xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân chưa thực hiện nghiêm, hiệu quả Đề án 06...

THĂM DÒ Ý KIẾN

Câu hỏi

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Gửi