CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin

09:34 - 24/03/2024

(Chinhphu.vn) - Được tin vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moskva, ngày 23/3, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin- Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Nga làm nhiệm vụ bên ngoài tòa nhà Crocus City Hall, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố tối 22/3.

Được tin vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moskva, Nga tối ngày 22/3/2024 (giờ địa phương) khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 23/3/2024, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Hội đồng liên bang Quốc hội Nga Valentina Matvienko và Chủ tịch Đuma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin- Ảnh 2.

Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức

Liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, Moskva, Nga tối ngày 22/3/2024 (giờ địa phương) khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 23/3/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Chúng tôi hết sức bàng hoàng khi nhận được thông tin về vụ tấn công khủng bố dã man này và xin gửi đến Chính phủ, nhân dân Nga cùng gia đình các nạn nhân lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất.

Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức và tin tưởng chắc chắn rằng những kẻ thủ ác sẽ bị trừng trị thích đáng.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin- Ảnh 3.

Đại sứ quán khuyến cáo công dân Việt Nam

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, đến nay, chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại bám sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp nạn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã khuyến cáo cộng đồng hạn chế có mặt tại những khu vực đông người, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và liên hệ ngay với Đại sứ quán theo đường dây nóng bảo hộ công dân +79166821617 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân tại Việt Nam +84981848484 khi gặp tình trạng khẩn cấp để được hỗ trợ.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin- Ảnh 4.

Vụ khủng bố làm 115 người thiệt mạng, bắt giữ 11 nghi can

Theo TTXVN, trong báo cáo cập nhật mới nhất chiều 23/3 (giờ Việt Nam), Ủy ban Điều tra Nga cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại phòng hòa nhạc ở trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City đã tăng lên 115 người.

Theo trang tin Baza của Nga ngày 23/3, các lực lượng an ninh Nga đã xác định được danh tính của 4 trong số 11 nghi can khủng bố thực hiện vụ tấn công đẫm máu tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City nằm trên đường vành đại MKAD giữa thủ đô Moskva và tỉnh Moskva tối 22/3.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin- Ảnh 5.

Cả 4 phần tử liên quan trực tiếp nêu trên đều là "công dân Tajikistan", gồm Nasridinov Makhmadrasul, 37 tuổi; Ismonov Rivozhidin, 51 tuổi; Safolzoda Shokhinjonn, 21 tuổi và Nazarov Zustam, 29 tuổi.

Các điều tra viên Nga cho biết "những phần tử khủng bố" đã sử dụng "chất lỏng dễ cháy" để phóng hỏa sau khi thực hiện vụ xả súng trong phòng hòa nhạc,

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo cùng ngày của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã tiến hành điện đàm và khẳng định sẵn sàng phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố./.