Những lỗi cần tránh khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

24/06/2024 08:35

(Chinhphu.vn) - Nhiều thí sinh từng mắc phải những sai lầm không đáng có trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây. Do đó, trong kỳ thi năm 2024, thí sinh cần đặc biệt lưu tâm để không gặp phải sai lầm, dẫn đến kết quả đáng tiếc.

Những lỗi cần tránh khi làm bài thi tốt nghiệp THPT- Ảnh 1.

 

Mắc các lỗi cơ bản khi điền phiếu trả lời câu hỏi của dạng bài thi trắc nghiệm

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn áp dụng dạng thi trắc nghiệm cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Những quy định liên quan phiếu trả lời câu hỏi trắc nghiệm đặc biệt thu hút thí sinh và phụ huynh quan tâm, tìm hiểu.

Việc chấm bài thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện bằng máy chấm. Việc mắc lỗi có thể khiến thí sinh bị mất điểm đáng tiếc, thậm chí bị hủy bài thi. Do đó, trước khi bước vào làm bài, thí sinh cần lưu ý những điều dưới đây để không mắc sai lầm, khiến bài thi mất điểm đáng tiếc.

Đầu tiên, khi nhận được phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh cần phải tô đúng số báo danh (SBD) của mình, tô đúng quy cách được hướng dẫn của giám thị để có thể dễ dàng nhận biết được SBD.

Tiếp theo, tô mã đề là một phần rất quan trọng, thí sinh nên đặc biệt lưu ý đến điều này. Thí sinh thường mắc các lỗi như không tô mã đề, tô mã đề không có, hoặc tô sai quy cách khiến máy chấm không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề nào, từ đó dẫn đến việc chấm điểm sẽ không chính xác.

Bên cạnh đó, tránh việc phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa làm cho máy chấm không hiểu được thí sinh chọn phương án nào. Nên việc cần thiết là thí sinh chuẩn bị những dụng cụ tô đáp án như bút chì, tẩy thật cẩn thận và lựa chọn loại bút có thể tô rõ ràng và nhanh chóng để không bị mất thời gian làm bài.

Cuối cùng, thí sinh cần tránh gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, làm phiếu bị biến dạng hoặc viết, vẽ những nội dung không liên quan vào phiếu, việc này rất dễ bị đánh dấu bài, vi phạm quy định và dẫn đến kết quả thi có nguy cơ không được công nhận.

Những lỗi cần tránh khi làm bài thi tốt nghiệp THPT- Ảnh 2.

Vội vàng đọc qua câu hỏi, chưa nắm rõ nội dung đã vội vàng triển khai làm bài

Khi làm bài thi, việc đọc vội vàng qua câu hỏi, chưa nắm rõ nội dung yêu cầu của đề bài đã vội vàng triển khai bài làm là một lỗi phổ biến mà thí sinh thường gặp phải, gây mất điểm oan và không đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Để khắc phục điều này, thí sinh cần phải chú ý những điều sau:

Thí sinh cần tránh việc không đọc kĩ đề bài và đáp án. Đọc hiểu kỹ từng câu hỏi trong đề, đừng đọc lướt nội dung, dẫn đến hiểu sai nội dung hoặc nhầm giả thiết đề bài đưa ra, dẫn đến lựa chọn đáp án sai. Ngoài ra, trong một số trường hợp, còn có việc các phương án trả lời trắc nghiệm được đưa ra dưới dạng "tung hỏa mù" gần giống nhau, có thể gây nhầm lẫn trong lúc chọn đáp án, cần đặc biệt chú ý.

Ngoài ra, thí sinh cũng thường xuyên gặp phải lỗi nhầm lẫn công thức, cách tính toán dẫn đến mất điểm trong bài thi. Nguyên nhân chủ yếu là do thí sinh lạm dụng máy tính cầm tay Casio để tính toán. Do đó, khi gặp những câu hỏi không thể tính bằng máy thì thí sinh dễ tính sai và đôi khi không biết tính như thế nào.

Khả năng quản lý thời gian kém sẽ làm bài không đạt hiệu quả mong muốn

Nhiều thí sinh mắc lỗi dành quá nhiều thời gian cho một câu nhưng lại quên mất các câu khác trong bài, phân bổ thời gian chưa hợp lý cho việc làm bài thi. Việc phân bổ thời gian khoa học là điều thí sinh nên rèn luyện, để khi bước vào làm bài thi thực tế sẽ không bị xáo trộn.

Lưu ý, mỗi câu đều có tỷ trọng điểm tương đối trong cấu trúc bài, nên tập trung làm những phần trong khả năng có thể làm được, sau đó quay lại xử lý tiếp các câu khó. Và điều quan trọng là không được để trống bất cứ câu trả lời nào cho dù vẫn chưa tìm ra đáp án.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi