CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Nhanh chóng tổng rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật để thị trường chứng khoán vận hành lành mạnh, bền vững

12:41 - 01/07/2022

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nhanh chóng tổng rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật để thị trường chứng khoán vận hành lành mạnh, bền vững - Ảnh 1.

Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Sẽ sớm bổ sung nhân sự, kiện toàn bộ máy Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ngày 30/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ về những khó khăn mà ngành Chứng khoán vừa trải qua; cho rằng, đây là bài học quan trọng để khắc phục và hoàn thiện hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế, pháp lý, cũng như công tác điều hành, quản lý.

"Rất mong các đồng chí tiếp tục đoàn kết để tạo nên sức mạnh, vượt qua khó khăn để xây dựng thị trường chứng khoán ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn", Bộ trưởng mong muốn.

Cùng với đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng ghi nhận những nỗ lực của ngành chứng khoán trong thời gian vừa qua đã chủ động có nhiều biện pháp cấp bách, kịp thời và bước đầu cho thấy hiệu quả, hỗ trợ thị trường chứng khoán dần ổn định trở lại.

"Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới còn rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào hoàn thiện sau.

Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, chủ động, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành. Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Tài chính luôn quan tâm tới sự phát triển của thị trường chứng khoán , do đó chúng ta cần đặt quyết tâm mới trong thời kỳ mới, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đưa thị trường chứng khoán  phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã yêu cầu UBCKNN và các đơn vị chức năng của Bộ cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường đội ngũ nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo cho UBCKNN và các đơn vị liên quan.

"Về phía Bộ, lãnh đạo Bộ Tài chính luôn quan tâm và sẽ tiếp tục hỗ trợ UBCKNN và các đơn vị trong ngành sớm được bổ sung nhân sự và kiện toàn bộ máy", Bộ trưởng khẳng định.

Tổng rà soát các văn bản pháp lý về thị trường chứng khoán

Đối với công tác hoàn thiện thể chế pháp lý, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị cần nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bộ trưởng cho rằng, vấn đề trang bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành của cơ quan quản lý, cũng như thị trường chứng khoán  còn hạn chế; do đó, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường.

Riêng đối với hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường (Hệ thống KRX), vừa qua, Bộ đã thành lập tổ chỉ đạo về vấn đề này, do đó, các đơn vị chức năng liên quan cần sát sao hơn nữa với công việc, để nhanh chóng đưa hệ thống này vào vận hành.

Giám sát chặt chẽ, quản lý tốt thị trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thị trường chứng khoán  Việt Nam đã trải qua một giai đoạn phát triển nhanh và đi kèm với đó là các hành vi vi phạm trên thị trường cũng ngày càng tinh vi, phức tạp, khó phát hiện hơn.

Do vậy, ngành Chứng khoán cần tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát thị trường chứng khoán. Trong đó, cần nêu rõ thông điệp là xử lý các sai phạm một cách nghiêm minh, minh bạch, mang tính tiêu biểu để tăng tính răn đe, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường.

"UBCKNN và các Sở giao dịch chứng khoán cần phối hợp xây dựng hệ thống, quy trình giám sát thật chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả, vừa đảm bảo tốt cho công tác quản lý thị trường, vừa tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển", Bộ trưởng nhấn mạnh.

UBCKNN "cần làm được, nhưng cũng phải nói được"

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu UBCKNN và các đơn vị chức năng của Bộ cùng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để tăng cường chất lượng thông tin tài chính, báo cáo kiểm toán trên thị trường chứng khoán .

Đồng thời, UBCKNN cần tăng cường chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian như công ty chứng khoán, công ty kiểm toán trên thị trường chứng khoán .

Bên cạnh việc cần nhanh chóng hoàn thiện trụ sở mới của UBCKNN để "an cư, lạc nghiệp", Bộ trưởng cũng đề nghị UBCKNN và các đơn vị "cần làm được, nhưng cũng phải nói được" thông qua việc tăng cường công tác dự báo, thông tin, tuyên truyền để doanh nghiệp, người dân và nhà đầu tư tăng cường kiến thức, hiểu biết về thị trường chứng khoán./.