CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Nhanh chóng khai thông gói hỗ trợ lãi suất 2% để 'bơm máu' cho doanh nghiệp

08:38 - 12/08/2022

(Chinhphu.vn) - Nhấn mạnh nguồn vốn, tài chính là mạch máu cho doanh nghiệp, VCCI đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ, phục hồi đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết, đặc biệt cần khai thông hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% theo Nghị định 31.

Nhanh chóng khai thông gói hỗ trợ lãi suất 2% để 'bơm máu' cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI: Lãnh đạo nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới, khu vực rất ngỡ ngàng, khâm phục Việt Nam về tình hình an toàn và phục hồi kinh tế. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chính phủ đã thực hiện thành công nhiều khẩu quyết

Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết: Cách đây 1 năm, Thủ tướng có hai cuộc gặp liên tiếp với doanh nghiệp Hàn Quốc, một cuộc ngày 8/8 Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, một cuộc ngày 26/9, giao Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì.

Tại các cuộc gặp này, khẩu quyết đưa ra là: Vaccine, thích ứng an toàn, linh hoạt và coi doanh nghiệp là chủ thể trong dịch COVID-19. Chính phủ đã thực hiện rất thành công khẩu quyết này, chúng ta đã vượt qua đại dịch, doanh nghiệp đã hồi sinh, nền kinh tế cũng đã có phục hồi.

Sau dịch lại diễn ra xung đột Nga-Ukraine, bất ổn toàn cầu, nguy cơ lạm phát, suy thoái kinh tế các nền kinh tế lớn. Vừa rồi, chúng ta lại có khẩu quyết mới: "Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì phục hồi, phát triển kinh tế". Chính phủ cũng rất thành công trong thực hiện khẩu quyết này.

Lãnh đạo nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới, khu vực rất ngỡ ngàng, khâm phục Việt Nam

Cuối tháng 7 vừa qua, VCCI đã đăng cai tổ chức Hội nghị Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC, trong đó có rất nhiều lãnh đạo tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới và khu vực.

Các lãnh đạo này đều rất ngỡ ngàng, khâm phục Việt Nam về tình hình an toàn và phục hồi kinh tế.

Các chỉ số Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra về phát triển kinh tế cũng minh chứng cho thành công của Việt Nam chúng ta.

Với chủ đề ngày hôm nay về "chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", VCCI hoàn toàn đồng ý với các ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, đặc biệt các kiến nghị.

Đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ, phục hồi kinh tế; khai thông gói hỗ trợ lãi suất 2%

Đồng thời, VCCI xin được kiến nghị Chính phủ quan tâm xử lý một số nguy cơ, nút thắt cho doanh nghiệp trong thời gian tới sau đây:

Thứ nhất về tài chính, nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp, theo VCCI, sức ép tài chính cho các doanh nghiệp rất lớn, nhất là nguồn vốn để doanh nghiệp tái cấu trúc và phục hồi sau dịch COVID-19.

Nhấn mạnh nguồn vốn, tài chính là mạch máu cho doanh nghiệp, VCCI đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ, phục hồi đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết, đặc biệt cần khai thông hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% theo Nghị định 31.

"Tất nhiên việc khai thông này cần cân đối cả việc nới room tín dụng. Đây là vấn đề rất khó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đang phải xử lý. Chúng tôi cho rằng việc bảo đảm nguồn vốn cho doanh nghiệp từ nay đến cuối năm cũng như giai đoạn sau này rất quan trọng", Chủ tịch VCCI bày tỏ.

Cần có giải pháp lớn về vấn đề nhân lực; tập trung cải cách hành chính trong những lĩnh vực doanh nghiệp gặp nhiều phiền hà

Thứ hai, về nhân lực, các ngành đang phục hồi mạnh như du lịch, dịch vụ đang rất khó vì thiếu hụt nhân lực. Làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu sau COVID-19 cũng đòi hỏi Việt Nam chúng ta có nguồn nhân lực để nắm bắt làn sóng này. Nhân lực cần có giải pháp lớn của Chính phủ, trong đó rất cần sự tham gia của doanh nghiệp để bảo đảm thực hiện mô hình kết nối Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp trong đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực.

Thứ ba, cần tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp gồm các chi phí về thời gian, chi phí về nhân lực và chi phí tiền bạc.

Qua gặp gỡ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài, họ đều quan tâm đến vốn, môi trường kinh doanh khi quyết định đầu tư.

Do đó đề nghị tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực mà doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều phiền hà như đất đai, xây dựng, giao thông, môi trường…

Đề nghị thành lập thông tin hỗ trợ doanh nghiệp khai thác các FTA

Ngoài ba vấn đề nêu trên, lãnh đạo VCCI cho biết: Hiện nay cơ hội trong 15 FTA rất lớn, nhưng qua khảo sát của VCCI thì thấy hầu hết chỉ có các doanh nghiệp FDI nắm bắt được và khai thác tốt cơ hội còn doanh nghiệp Việt Nam thì rất hạn chế.

VCCI kiến nghị "chúng ta nên có trung tâm thông tin hỗ trợ khai thác các FTA đặt tại Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc cũng có thể giao cho VCCI nếu Thủ tướng đồng ý, để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các cơ hội này".

Đồng thời, đề nghị tăng cường công tác dự báo kinh tế chiến lược do quá trình phục hồi và phát triển còn dài, thế giới còn nhiều biến động có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp chúng ta như xung đột ở Ukraine, chính sách "zero COVID" của Trung Quốc vào cuối năm nay có thay đổi, lúc đấy sẽ đảo lộn thị trường nguyên liệu. Rồi chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu thống nhất toàn cầu 5% sẽ ảnh hưởng lớn đến Việt Nam.

Cho thêm thời gian để góp ý Nghị quyết liên quan đến gần 1 triệu doanh nghiệp

Chủ tịch VCCI cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị hôm nay trước khi ban hành Nghị quyết để hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

"Nghị quyết này liên quan đến gần 1 triệu doanh nghiệp và Thủ tướng đã nêu gương rất lớn về cải cách khi lắng nghe các đối tượng chính sách trước khi ban hành chính sách mới.

VCCI, đề nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp thêm thời gian nghiên cứu, góp ý cho Nghị quyết quan trọng này để Nghị quyết đi vào cuộc sống, giống như Nghị quyết 128", Chủ tịch VCCI bày tỏ./.