CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của giáo viên, học sinh Hà Nội

05:53 - 15/01/2024

(Chinhphu.vn) - Học sinh và cán bộ, giáo viên các trường học tại Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong thời gian 8 ngày.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của giáo viên, học sinh Hà Nội- Ảnh 1.

Học sinh, giáo viên được  nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Theo đó, thời gian nghỉ tết đối với cán bộ, công chức của Sở GD&ĐT Hà Nội, của các Phòng GD&ĐT là 7 ngày. Cụ thể là từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2/2024 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mồng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Thời gian nghỉ tết của học sinh và cán bộ, giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội là 8 ngày. Cụ thể là từ ngày 7/2 đến hết ngày 14/2/2024 (tức là từ ngày 28 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mồng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của giáo viên, học sinh Hà Nội- Ảnh 2.

Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trật tự an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Trong thời gian nghỉ Tết, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các phòng GD&ĐT, các nhà trường tiếp tục tăng cường kiểm tra kỷ luật, kỷ cương công vụ; thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của ngành đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trật tự an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Đội trong nhà trường để theo dõi, quản lý học sinh không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, không chơi cờ, bạc và các tệ nạn xã hội.

Phát hiện kịp thời những diễn biến xấu có nguy cơ làm mất ổn định an ninh, trật tự, an toàn trong và ngoài nhà trường, chủ động phối hợp cha mẹ học sinh, chính quyền và công an địa phương có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tổ chức tuyên truyền trong cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của giáo viên, học sinh Hà Nội- Ảnh 3.

Thực hiện nghiêm lịch trực của bảo vệ để quản lý cơ sở vật chất, tài sản của đơn vị đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ, tết

Các đơn vị thực hiện nghiêm túc lịch trực lãnh đạo các ngày trong tuần, phối hợp các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết dứt điểm những vụ việc xảy ra gây mất trật tự, an ninh, an toàn trường học. Thực hiện nghiêm lịch trực của bảo vệ để quản lý cơ sở vật chất, tài sản của đơn vị đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ, tết.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch, quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị và nơi công cộng, nâng cao trách nhiệm công vụ thực hiện nghiêm túc quy định về uống rượu, bia; vui chơi đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 an toàn, lành mạnh.

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết ít hơn một số địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Trước ý kiến cho rằng, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 của học sinh Hà Nội ít hơn so với một số địa phương, ngày 10/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có phản hồi. 

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc thành phố Hà Nội được xây dựng theo khung thời gian đã được Thủ tướng phê duyệt. 

Căn cứ thông báo của UBND thành phố về nội dung này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc kỹ để đề xuất UBND thành phố Hà Nội phương án phù hợp nhất với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh và tạo thuận lợi, yên tâm cho phụ huynh học sinh.

Theo lịch nghỉ Tết đã được công bố, thời gian nghỉ Tết của học sinh là 8 ngày, nhiều hơn phụ huynh học sinh 1 ngày. 

Đây là phương án đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cân nhắc kỹ và tính đến nhiều tình huống nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh. 

Nếu cho học sinh nghỉ dài hơn thì nhiều gia đình, nhất là với các gia đình có con ở độ tuổi mầm non, tiểu học sẽ rất khó khăn khi không có người trông con do bố mẹ đi làm theo lịch chung.