CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Địa phương sợ sai, Bộ Y tế gỡ vướng

12:33 - 05/07/2022

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

Làm gì khi địa phương sợ sai? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Bộ Y tế đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

Đẩy nhanh tiến độ cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022, lãnh đạo Bộ Y tế đã rả lời báo chí về phương án giải quyết vấn đề thiếu thuốc và trang thiết bị y tế như thế nào trong bối cảnh nhiều địa phương thừa nhận sợ đấu thầu và sợ sai. Vậy vấn đề đấu thầu thuốc đang vướng ở chỗ nào và giải pháo tháo gỡ?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Bộ Y tế đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

Về giải pháp trong ngắn hạn, trước mắt, Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về bảo đảm thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đẩy nhanh tiến độ cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế; đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại Trung ương và địa phương.

Khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế

Bộ Y tế cũng khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Đồng thời, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết quả kiểm tra tại các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để tránh tình trạng tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm.

Về triển khai các biện pháp dài hạn: Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dược... để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này.

Tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 là hết sức quan trọng

Về sự cần thiết của việc tiêm mũi thứ 4 vaccine COVID-19, cũng như đánh giá nguy cơ tái bùng phát dịch khi miễn dịch trong cộng đồng thời gian tới được cho là suy giảm? Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy mức độ bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vaccine phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm.

Trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới, Tổ chức Y tế Thế giới và CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa, phòng, chống dịch COVID-19 là hết sức quan trọng.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Nguy cơ cao dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Trước bối cảnh xuất hiện biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron tại Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đã tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4/2022. Đợt gia tăng này chủ yếu do sự lây lan của biến chủng phụ Omicron BA.4 và BA.5.

Vì vậy nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vaccine và phòng chống dịch COVID-19, sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại./.