CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Kỷ luật, điều chuyển công tác 2 Cảnh sát giao thông sai phạm khi thi hành công vụ

14:25 - 20/07/2022

(Chinhphu.vn) - Công an tỉnh Hậu Giang đã có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với Đại úy Lê Vũ Đức bằng hình thức “Khiển trách”; kỷ luật về chính quyền đối với Đại úy Phan Thành Đỉnh bằng hình thức “Hạ bậc thi đua trong năm”. Đồng thời, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang đề nghị Giám đốc Công an tỉnh điều chuyển công tác khác đối với Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh.

2 Đại úy CSGT không chấp hành đúng các quy định về TTATGT

Ngày 20/7, báo CAND cho biết, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã có hình thức xử lý kỷ luật đối với 2 cán bộ thuộc đơn vị có sai phạm khi đang thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 25/6, Tổ tuần tra gồm 3 cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang trong khi thực hiện tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn giáp ranh TP Cần Thơ – tỉnh Sóc Trăng và các tuyến đường trên địa bàn TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) thì phát hiện xe ô tô BKS 36A-276.27 do Vi Việt Hùng (SN 1983, ĐKTT: thôn Trung Thành, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển vi phạm tốc độ. 

Qua kiểm tra, tài xế Vi Việt Hùng không có giấy phép lái xe. Tổ tuần tra lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ phương tiện có sự chứng kiến, đồng ý ký tên vào biên bản của người vi phạm.

Do người điều khiển phương tiện vi phạm không có giấy phép lái xe nên cán bộ Tổ tuần tra là Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh đã trực tiếp điều khiển xe về chốt để xử lý theo quy định.

Trong quá trình điều khiển phương tiện về chốt, Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh đã không chấp hành đúng các quy định về trật tự an toàn giao thông và có lời nói không đúng chuẩn mực. 

Hành vi của Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh đã được camera ghi lại và tán phát trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông tiến hành xác minh, làm rõ và tổ chức kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Công an tỉnh Hậu Giang đã có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền 

Qua xác minh, xác định đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô và người được chở trên xe ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) của Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh là vi phạm Luật An toàn giao thông.

Tuy nhiên, căn cứ Nghị định số 118/2021/NĐ-CP, ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: “Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu thực hiện hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mà bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan”.

Căn cứ các quy định của Đảng và của ngành, đồng chí Đại úy Lê Vũ Đức vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và quy tắc ứng xử của Công an nhân dân.

Theo quy định của ngành, đồng chí Đại úy Phan Thành Đỉnh thực hiện không đúng các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Căn cứ các hành vi sai phạm của Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang đã có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với Đại úy Lê Vũ Đức bằng hình thức “Khiển trách”; kỷ luật về chính quyền đối với Đại úy Phan Thành Đỉnh bằng hình thức “Hạ bậc thi đua trong năm”. 

Đồng thời, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang đề nghị Giám đốc Công an tỉnh điều chuyển công tác khác đối với Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh./.