Khởi tố chuyên viên Thanh tra giám sát ngân hàng; công chức Tư pháp

05/02/2024 18:58

(Chinhphu.vn) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố Phạm Trọng Cường là chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước. Công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An khởi tố Phan Văn Hùng là Công chức Tư pháp công tác tại UBND xã Quỳnh Thanh.

Khởi tố chuyên viên Thanh tra giám sát ngân hàng; công chức Tư pháp- Ảnh 1.

Tống đạt các quyết định tố tụng đối với bị can Phạm Trọng Cường.

Khởi tố chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông V.Q.M (sinh năm 1982; hộ khẩu thường trú: phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) tố giác Phạm Trọng Cường (sinh năm 1990; địa chỉ: Phan Xích Long, Phường 3, quận Phú Nhuận) có hành vi chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng vào ngày 22/10/2021 thông qua hoạt động vay tài chính.

Sau khi tiếp nhận đơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành các hoạt động xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, triệu tập các đối tượng có liên quan để điều tra làm rõ.

Kết quả điều tra xác định: Phạm Trọng Cường là chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Cường có khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt đã quá hạn, không có khả năng thanh toán và nợ ngoài xã hội khoảng 04 đến 05 tỷ đồng nên cần thanh lý tài sản để trả nợ nhưng do tài sản (nhà đất tại đường Phan Đăng Lưu, Phường 1, quận Phú Nhuận) đang thế chấp tại ngân hàng Bản Việt nên đã nhờ người làm giả tài liệu là văn bản chấp thuận cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Tây Sài Gòn với nội dung: Ngân hàng đã đồng ý cho Cường vay số tiền 9,3 tỷ đồng. 

Khi ông V.Q.M - đại diện Công ty cổ phần công nghệ tài chính Vay online247 liên hệ Phạm Trọng Cường để tìm hiểu, Cường đã nhờ người đóng giả nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Tây Sài Gòn để giao tài liệu giả là Quyết định chấp thuận cho vay số 60/TB-NHNoTSG-TD ngày 27 tháng 9 năm 2021 và cung cấp thông tin gian dối về dư nợ khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt để ông V.Q.M tin tưởng, báo cáo về Công ty cổ phần công nghệ tài chính Vay online247 chuyển số tiền 5,5 tỷ đồng vào tài khoản của Phạm Trong Cường để cho vay và bị Cường chiếm đoạt.

Hành vi của Phạm Trọng Cường đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Trọng Cường. 

Ngày 02/02/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Khởi tố công chức xã lừa tiền cấp sổ đỏ

Ngày 3/2, thông tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Hùng sinh năm 1984, thường trú xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Phan Văn Hùng là Công chức Tư pháp công tác tại UBND xã Quỳnh Thanh. Tại đây Hùng được giao nhiệm vụ tham mưu hồ sơ về quyền thừa kế tại UBND xã. 

Từ khoảng tháng 3/2022 đến tháng 7/2023, Hùng đã lừa gạt người dân trong xã là có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp mới Quyền sử dụng đất.

Tin lời Phan Văn Hùng, người dân đã giao tiền và bìa đất để cấp đổi, cấp mới Quyền sử dụng đất. Sau khi nhận được tiền, Phan Văn Hùng đã tiêu xài cá nhân mà không làm được các thủ tục như đã hứa.

Bước đầu, Công an huyện Quỳnh Lưu chứng minh được Phan Văn Hùng đã thực hiện 13 vụ, chiếm đoạt số tiền gần 200 triệu đồng.

Hiện, vụ án vẫn đang được điều tra làm rõ./.


Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi