CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn

15:39 - 29/06/2023

(Chinhphu.vn) - Chiều 29/6, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản hoả tốc chỉ đạo sở, ngành, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình trên mái taluy có độ dốc cao, có nguy cơ sạt trượt trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng có độ dốc cao 

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan, UBND thành phố Đà Lạt khẩn trương kiểm tra, đánh giá việc cấp giấy phép xây dựng công trình (Giấy phép số 05/GPXD ngày 29/3/2021 của UBND thành phố Đà Lạt); kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế, kết cấu công trình và toàn bộ quá trình thi công theo giấy phép được cấp, kiểm tra công tác giám sát thi công công trình theo Giấy phép được cấp,... đối chiếu các quy định hiện hành, điều kiện địa hình thực tế để làm rõ, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước 17 giờ ngày 29/6/2023.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND thành phố Đà Lạt đình chỉ xây dựng toàn bộ các công trình tại khu vực sạt trượt thuộc hẻm Hoàng Hoa Thám, Phường 10, thành phố Đà Lạt và các công trình đã cấp phép xây dựng có độ dốc lớn, độ chênh taluy âm/dương lớn,... mà có nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa để tiến hành rà soát, đánh giá, quan trắc mức độ an toàn.

Khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp, biện pháp cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do sạt trượt gây ra nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân. Thực hiện ngay các giải pháp xử lý đối với phần kè chắn đất còn lại, đảm bảo không để tiếp tục sạt trượt.

Tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Đà Lạt để kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân Trưởng phòng và các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cấp Giấp phép xây dựng và kiểm tra, giám sát xây dựng tại khu vực nêu trên.

Dừng cấp phép xây dựng đối với các công trình ở những vị trí có độ dốc lớn, khu vực taluy âm/dương cao có nguy cơ sạt trượt và không đảm bảo điều kiện an toàn để xây dựng công trình. Chịu trách nhiệm toàn bộ về việc cấp phép đối với các công trình tại những khu vực này.

Chỉ đạo cơ quan chức năng, các phòng và đơn vị trực thuộc, chính quyền các phường, xã thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực có địa hình đồi, dốc có nguy cơ sạt, trượt để cảnh báo, yêu cầu người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, di dời ra khỏi khu vực nguy cơ sạt trượt có thể xảy ra; đồng thời, quan trắc tại các công trình đang xây dựng và các vị trí bị sạt trượt hoặc có nguy cơ sạt trượt để đề ra giải pháp ứng phó trong thời gian tới.

Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, cứu chữa đối gia đình bị thiệt hại, gia đình có người bị thương; hỗ trợ tổ chức an táng đối với những người không may bị tử nạn.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt,... để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ kích hoạt phương án sẵn sàng ứng trực ở mức cao nhất; cán bộ Ban chỉ huy không nghỉ phép trong mùa mưa bão để kịp thời xử lý các tình huống đột xuất phát sinh.

Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc dừng việc cấp phép đối với các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, dự án đầu tư (bao gồm dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách và ngoài ngân sách, nhà ở do người dân đầu tư) tại các khu vực có mái taluy âm/dương cao, độ dốc lớn có nguy cơ mất an toàn để đánh giá, đưa ra các giải pháp thiết kế, thi công đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình tại khu vực này trước khi cấp phép xây dựng.

Khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, dự án đầu tư (bao gồm dự án đầu sử dụng vốn ngân sách và ngoài ngân sách, nhà ở do người dân đầu tư) trên địa bàn đã được cấp phép xây dựng tại khu vực có mái taluy âm/dương cao, độ dốc lớn đánh giá, thẩm định an toàn kết cấu móng, các giải pháp, biện pháp thi công công trình tại khu vực.

Báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 08/7/2023 và cêu cầu các chủ đầu tư đang thi công các công trình tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt trượt đất, công trình dừng thi công để đánh giá mức độ an toàn kết cấu công trình để đưa ra các biện pháp thi công đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục thi công.

Đồng thời, tuyệt đối không bố trí lán trại, công trình tạm phục vụ thi công công trình tại các điểm, khu vực có độ dốc lớn, nguy cơ sạt trượt đất để đảm bảo an toàn cho người, tài sản thi công công trình và khu vực xung quanh.

Khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt; điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 1.

Căn biệt thự bị đất đá sạt lở xô nghiêng

Sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt, ít nhất 2 người bị vùi lấp

Trước đó, vào khoảng lúc hơn 2 giờ sáng ngày 29/6, tại thành phố Đà Lạt đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng. Khi đang ngủ, người dân nghe tiếng đổ rào rào rất lớn, sau đó điện bị cúp. 

Một bờ taluy cao sạt trượt xuống vùi lấp một lán trại có công nhân đang ngủ và ít nhất 3 căn nhà phía dưới. 

Có ít nhất 2 công nhân đã bị vùi lấp. Rất may một số người ở những căn nhà phía dưới đã được cứu thoát kịp thời.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, một bờ ta luy cao khoảng trên 30m bị sạt lở thẳng đứng ngổn ngang sắt thép xây dựng.

Phía dưới bờ ta luy, 1 căn biệt thự có diện tích khoảng 400 mét vuông bị đổ nghiêng, 2 căn nhà khác bị ảnh hưởng.

Khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt; điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 2.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ đang khẩn trương thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ

Huy động tất cả lực lượng, phương tiện cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND thành phố Đà Lạt đã có mặt, chỉ huy công tác cứu hộ.

Đại tá Trương Minh Đương, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo thành phố Đà Lạt cũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt; điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 3.

Hiện trường vụ sạt lở

Công an tỉnh Lâm Đồng cùng các đơn vị liên quan đã huy động tất cả lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ có thể để cứu các nạn nhân. Hiện trường sạt lở rộng khoảng 3.000m2, có độ sâu khoảng 3-5m.

Các đơn vị cứu hộ đã khẩn trương thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ và đã cứu được 5 nạn nhân, trong đó 2 người sức khỏe ổn định, 3 người được đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Hiện công tác cứu hộ 2 nạn nhân đang bị vùi lấp vẫn đang được Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện.

Khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt; điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao đổi với Giám đốc Công an tỉnh tại hiện trường

Khẩn trương cứu nạn, cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở; điều tra nguyên nhân xảy ra tai nạn

Tại hiện trường, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã yêu cầu đơn vị chức năng rà soát toàn bộ giấy phép xây dựng của các công trình ở khu vực xảy ra sạt trượt và chỉ đạo khẩn trương tổ chức cứu hộ, cứu nạn và tiến hành điều tra những nguyên nhân gây ra tai nạn nếu có sai phạm trong xây dựng thì sẽ xứ lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, tại cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh về trật tự an toàn giao thông diễn ra vào sáng 29/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã một lần nữa nhấn mạnh đến công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh. 

Khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt; điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 5.

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân

Đồng chí Trần Văn Hiệp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải khẩn trương bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác chống sạt lở và cứu nạn cứu hộ mùa mưa bão. 

Đặc biệt, đồng chí yêu cầu rà soát lại toàn bộ các công trình xây dựng, các dự án công trình cầu đường ở những khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh và khẩn cấp có biện pháp gia cố, xử lý kịp thời; công trình nào không đảm bảo an toàn thì tạm ngưng thi công.

Khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt; điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 6.

Đến trưa 29/8, sau nhiều giờ nỗ lực triển khai các phương án cứu hộ cứu nạn, lực lượng của Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa được thi thể của 1 nạn nhân bị vùi lấp dưới đống đổ nát do sạt lở ta luy. Hiện vẫn còn 1 nạn nhân nữa đang bị kẹt bên dưới, lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm cách đưa ra ngoài.

Nạn nhân vừa được tìm thấy là nữ, tên Nguyễn Thị Hồng V. (45 tuổi, hộ khẩu thường trú ở Quy Hậu, Hòa Trị, Hòa Phú, Phú Yên). Bà là công nhân ngủ lại lán trại của công trình để trông vật liệu xây dựng.

Khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng tại Đà Lạt; điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 7.

Thi thể nữ nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường vụ sạt lở

Đến khoảng 13 giờ 20 phút, ngày 29/8, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa được thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ sập taluy ở đường Hoàng Hoa Thám (P10, TP Đà Lạt) ra khỏi hiện trường.

Thi thể người đàn ông vừa được tìm thấy bị vùi lấp trong đống đổ nát tại khu vực trên được xác định là ông Phạm Kh. (47 tuổi; thường trú tại Hoà Trị, Hoà Phú, Phú Yên). 

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa, bảo vệ hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, vào chiều tối ngày 28/6, trên địa bàn TP Đà Lạt xảy ra cơn mưa rất lớn kéo dài liên tục 3 giờ đồng hồ.