CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Vì sao Bộ GDĐT đề xuất cho giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm?

14:13 - 30/04/2023

(Chinhphu.vn) - Góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất bổ sung giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với quy định. Điều này được đông đảo giáo viên mầm non đón nhận và mong chờ sớm thực hiện, bởi tính đặc thù nghề nghiệp nếu kéo dài tuổi hưu sẽ khó đảm bảo hiệu quả công việc.

Giáo viên mầm non mong được nghỉ hưu sớm? - Ảnh 1.

Giáo viên mầm non phải thực hiện nhiều hoạt động để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em nhỏ tuổi, đòi hỏi tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường, tổ chức các hoạt động từ nhẹ nhàng đến vận động mạnh (chăm sóc trẻ, vui chơi, múa, ca hát...) do vậy cần sức khỏe, nhanh nhẹn, khéo léo...

Chia sẻ quan điểm trên báo Giáo dục và Thời đại PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Quy định của Luật Giáo dục và Điều lệ trường mầm non, nhiệm vụ của giáo viên mầm non là thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 3 đến 6 tháng tuổi. Với trẻ mầm non, đây là độ tuổi đòi hỏi người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để đảm bảo an toàn.

Do vậy, trong hoạt động nghề nghiệp, giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực, ức chế tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Về vấn đề này, TS. Đặng Lộc Thọ, thành viên Tiểu ban Giáo dục mầm non, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực cho rằng: Thực tế cho thấy, tuổi làm việc cao sẽ dẫn đến giáo viên mầm non không còn nhanh nhẹn để bảo đảm được chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non.

Việc quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm là phù hợp. Quyết định sớm việc này không chỉ động viên giáo viên mầm non thêm yêu nghề mà còn thể hiện tính nhân văn đối với loại hình lao động hết sức đặc thù của đội ngũ này.

Qua quá trình gắn bó lâu dài với giáo dục mầm non, bà Nguyễn Vy, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cũng chỉ ra: Nghề giáo viên mầm non mang tính chất đặc thù, nếu làm việc đến tuổi 60 sẽ rất khó khăn bởi họ phải đứng lớp cả ngày từ 8 - 10 tiếng.

Giáo viên mầm non phải thực hiện nhiều hoạt động để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em nhỏ tuổi, đòi hỏi tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường, tổ chức các hoạt động từ nhẹ nhàng đến vận động mạnh (chăm sóc trẻ, vui chơi, múa, ca hát...) do vậy cần sức khỏe, nhanh nhẹn, khéo léo...

Giáo viên mầm non ở tuổi 60 không còn phù hợp với việc chăm sóc trẻ em mầm non là một thực tế cần có sự điều chỉnh phù hợp.

Có thể thấy, giáo viên mầm non là nghề hết sức đặc thù. Do đó, giáo viên mầm non tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm, không nhanh nhẹn… để có thể bảo đảm chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, đặc biệt an toàn cho trẻ em mầm non.

Thay đổi độ tuổi để giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm là điều mong muốn của đa số giáo viên, trường mầm non, và cấp quản lý giáo dục mầm non./.