CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

NỢ CÔNG GIẢM là 'điểm rất sáng' trong điều hành kinh tế vĩ mô

07:50 - 31/05/2023

(Chinhphu.vn) - Không chỉ giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chúng ta còn giảm mức nợ công xuống. Điều này là "điểm rất sáng" trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô và chúng ta phải luôn ý thức trong phối hợp giữa các chính sách vĩ mô khác nhau, đặc biệt là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

"Điểm rất sáng" trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, giảm nợ công là kết quả tuyệt vời của việc kết hợp nhuần nhuyễn các chính sách tài khóa - tiền tệ. Ảnh VGP/Quang Thương

Kết quả tuyệt vời của việc kết hợp nhuần nhuyễn các chính sách tài khóa - tiền tệ

Chiều 28/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp" để thảo luận về các biện pháp tiếp tục ổn định và giúp thị trường hoạt động đúng khuôn khổ pháp luật, góp sức cho nền kinh tế.

Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý đồng thuận nhận định rằng, trong bối cảnh bề bộn khó khăn của kinh tế toàn cầu, việc Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, bảo đảm thu – chi,… là những kết quả rất đáng trân trọng. 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Đây là kết quả của sự phối hợp trong các chính sách khi điều hành kinh tế vĩ mô, đặc biệt là sự kết hợp nhuần nhuyễn trong chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. 

Có thể thấy khi chúng ta cần kiểm soát lạm phát, chúng ta phải thực hiện nhiều giải pháp liên quan đến chính sách tiền tệ để giữ lạm phát ở mức mục tiêu hoặc dưới mức mục tiêu.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phân tích: Để thúc đẩy hỗ trợ cho nền kinh tế, chúng ta phải giải quyết bằng chính sách tài khóa mở rộng. 

Đó là giãn hoãn thuế, giảm thuế, giảm tiền thuê đất, nhiều sắc thuế… cho doanh nghiệp, cho người dân. Rồi chúng ta tăng cường, mở rộng đầu tư công, đầu tư vào hạ tầng, hệ thống đường cao tốc và các hạ tầng khác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần giải quyết các vấn đề về đại dịch. 

"Làm thế nào để hai chính sách này vẫn đạt được mục tiêu thì tôi cho rằng thành quả của Chính phủ đã đạt được trong thời gian vừa qua là rất tuyệt vời", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh. 

Đứng từ góc độ Bộ Tài chính là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội và cho Đảng về chính sách tài khóa, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá chính sách tài khóa trong những năm vừa qua chính là điểm tựa, bệ đỡ cho chúng ta thực hiện các nhiệm vụ vĩ mô khác. Chúng ta vẫn còn dư địa và đang tiếp tục sử dụng nó.

"Điểm rất sáng" trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô  - Ảnh 2.

Giảm nợ công: "Điểm rất sáng" trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết: Cập nhật về tình hình tài khóa, kết quả năm 2021-2022 đã được công bố công khai. Kết quả năm 2022, thu ngân sách nhà nước vẫn đạt được như dự toán, mặc dù có giảm so với cùng kỳ, nhưng mức giảm không nhiều. 

Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục báo cáo với Chính phủ và thực thi các giải pháp để bảo đảm thu đúng, thu đủ và đạt được các mục tiêu của chính sách tài khóa. 

Về nợ công, thậm chí chúng ta còn giảm mức nợ công xuống. Điều này là điểm rất sáng trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô và chúng ta phải luôn ý thức trong phối hợp giữa các chính sách vĩ mô khác nhau, đặc biệt là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Với mục tiêu kiểm soát lạm phát thì hai chính sách này cần gắn kết với nhau. Nếu chúng ta làm cho tài khóa thâm hụt, Nhà nước phải tiếp tục ra thị trường vay mượn nhiều hơn thì lãi suất có thể tăng lên. Lãi suất tăng thì lãi suất trái phiếu Chính phủ phải tăng, sẽ tác động đến toàn bộ hệ thống lãi suất, vì lãi suất chính phủ là lãi suất nền. 

"Cho nên dựa trên kinh nghiệm và kết quả thời gian vừa qua, chúng ta cần hết sức lưu ý hài hòa các chính sách. Khi hài hòa được các chính sách thì chúng ta sẽ đạt được các kết quả mong muốn, trong đó có việc kiểm soát lạm phát", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh./.

TỔNG THUẬT: Tọa đàm 'Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp'