CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Để nhiễm bệnh ĐẬU MÙA KHỈ trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

16:29 - 25/09/2023

(Chinhphu.vn) - Theo WHO Việt Nam, thông tin hiện có cho thấy việc để nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Để nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi - Ảnh 1.

Trong quá trình mang thai, nếu bạn thấy mình đã bị phơi nhiễm hoặc đang có các triệu chứng nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ, cần chủ động liên lạc cơ sở y tế gần nhất.

Phụ nữ mang thai tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai mắc bệnh đậu mùa khỉ

Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ trong quá trình mang thai, và cách thức vi rút lây nhiễm sang thai nhi hoặc trẻ sơ sinh trong và sau sinh hoặc trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. 

Thông tin hiện có cho thấy việc để nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Nếu bạn đang mang thai, cần tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bất cứ ai tiếp xúc gần với người bệnh đều có thể bị nhiễm bệnh cho dù họ là ai.

Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ trong quá trình mang thai như thế nào?

Về nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ trong quá trình mang thai, theo WHO Việt Nam, nếu bạn thấy mình đã bị phơi nhiễm hoặc đang có các triệu chứng nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ, cần chủ động liên lạc cơ sở y tế gần nhất. Cơ sở y tế sẽ hỗ trợ bạn xét nghiệm và cung cấp chăm sóc cần thiết.

Nếu bạn đã khẳng định hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hiện đang nuôi con bằng sữa mẹ, cần chủ động liên lạc với cơ sở y tế để được tư vấn. 

Cơ sở y tế sẽ đánh giá nguy cơ lây truyền bệnh đậu mùa khỉ cũng như nguy cơ của việc tạm ngừng cho con bú sữa mẹ. 

Trường hợp bạn vẫn tiếp tục cho con bú sữa mẹ và tiếp xúc gần, nhân viên y tế sẽ tư vấn cho bạn cách giảm nguy cơ bằng các biện pháp phòng bệnh như che vùng cơ thể có tổn thương và đeo khẩu trang để giảm lây truyền vi rút. 

Cần cân nhắc hài hòa giữa nguy cơ mắc bệnh với sang chấn tâm lý ở người mẹ khi phải tạm ngưng cho con bú sữa mẹ và tiếp xúc gần giữa cha mẹ và con. 

Vẫn chưa biết rõ liệu vi rút gây bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền từ mẹ sang con qua đường bú sữa mẹ hay không. Đây là lĩnh vực cần nghiên cứu thêm.

Để nhiễm bệnh ĐẬU MÙA KHỈ trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi - Ảnh 2.

6 biện pháp phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ.