CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

ĐBQH đề nghị ban hành quy định về phụ cấp với nhân viên y tế tổ dân phố

11:25 - 29/05/2023

(Chinhphu.vn) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đăng Mạnh đế nghị ban hành quy định về phụ cấp đối với nhân viên y tế tổ dân phố để cho các tỉnh có căn cứ để ban hành Nghị quyết của tỉnh mình thống nhất trong cả nước.

ĐBQH đề nghị ban hành quy định về phụ cấp với nhân viên y tế tổ dân phố - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đăng Mạnh: Đề nghị ban hành quy định về phụ cấp đối với nhân viên y tế tổ dân phố.

Sáng 29/5, phát biểu ý kiến tại phiên họp thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, ĐBQH Nguyễn Văn Mạnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau khi nghiên cứu, đại biểu cơ bản thống nhất với các nội dung của Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, cũng như Nghị quyết của Quốc hội.

Tuy nhiên, liên quan đến chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế tổ dân phố, đại biểu cho biết quy định hiện tại còn có nhiều hạn chế…

Theo đại biểu, quy định này chưa phù hợp với thực tiễn. Quyết định hiện tại mới chỉ quy định chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản và không áp dụng đối với nhân viên y tế các tổ dân phố, các xã, phường, thị trấn.

Trong khi hai lực lượng này có chức năng thực hiện nhiệm vụ như nhau, đặc biệt trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì lực lượng y tế tổ dân phố đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh và họ cũng thực hiện đầy đủ các chức năng theo quy định tại Thông tư của Bộ Y tế, giống như nhân viên y tế thôn, bản nhưng lại không có phụ cấp.

Đại biểu cho biết, hiện nay nhiều tỉnh đã triển khai xây dựng, ban hành Nghị quyết đặc thù về quy định phụ cấp cho nhân viên y tế dân phố. Tuy nhiên còn chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý. 

Vì vậy, đề nghị với Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế cần ban hành quy định về phụ cấp đối với nhân viên y tế tổ dân phố để cho các tỉnh có căn cứ để ban hành Nghị quyết của tỉnh mình thống nhất trong cả nước.