CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Tân HLV KIM SANG-SIK: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng

16:50 - 06/05/2024

(Chinhphu.vn) - Ông Kim Sang Sik (quốc tịch Hàn Quốc) chính thức trở thành HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam, trong bản hợp đồng có thời hạn 02 năm.

Tân HLV KIM SANG-SIK: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng- Ảnh 1.

Chiều 6/5, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng và công bố tân HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam. Theo đó, ông Kim Sang Sik (quốc tịch Hàn Quốc) chính thức trở thành HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam, trong bản hợp đồng có thời hạn 02 năm.

Thay mặt lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Anh Tú cho biết, việc ký kết thành công hợp đồng với HLV Kim Sang Sik là kết quả đạt được dựa trên sự đồng thuận, tinh thần hợp tác và thống nhất cao giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV Kim Sang Sik đối với các mục tiêu của Đội tuyển Nam và đội tuyển U23 quốc gia tại các đấu trường khu vực và châu lục trong giai đoạn tới. 

“Liên đoàn bóng đá Việt Nam tin tưởng rằng với trình độ và năng lực cống hiến đã được khẳng định trong sự nghiệp cầu thủ thi đấu tại các giải đấu đỉnh cao của Hàn Quốc, châu Á và thế giới cũng như khát vọng và đặc biệt là kinh nghiệm cùng những thành tích đạt được trong sự nghiệp HLV, ông Kim Sang Sik cùng với các thành viên trong Ban huấn luyện và bộ phận chuyên môn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ xây dựng lối chơi hiệu quả, phát huy sức mạnh tập thể cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam thi đấu đạt được những thành tích mới, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ”, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Anh Tú nhấn mạnh.

Tân HLV KIM SANG-SIK: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng- Ảnh 2.

HLV Kim Sang Sik: “Không có cầu thủ nào chiến thắng cả đội bóng”

Về phần mình, trong lời phát biểu đầu tiên sau khi chính thức đảm nhiệm cương vị HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam, ông Kim Sang Sik nói: “Hôm nay, với tư cách là HLV trưởng Đội tuyển Nam và U23 Quốc gia Việt Nam, tôi xin được chia sẻ mọi người 2 điều. Đầu tiên tôi sẽ nói về “sự trung thành”. 

Đây là từ phù hợp nhất để diễn tả cuộc đời bóng đá của tôi. Một trong những câu triết lý yêu thích của tôi trong bóng đá là “Không có cầu thủ nào chiến thắng cả đội bóng”. 

Trong sự nghiệp của mình, tôi đã cống hiến trọn vẹn cho đội bóng, vì đội bóng ngay cả khi còn là một cầu thủ hay là vận động viên đội tuyển quốc gia. 

Sau này khi trở thành người lãnh đạo đội bóng, trải qua nhiều thăng trầm, tôi đã quản lý một đội bóng có nhiều ngôi sao, đồng thời tạo động lực cho các cầu thủ cùng nhau đạt được thành tựu. 

Cuối cùng, tôi hy vọng và gửi lời chúc đến đội tuyển quốc gia Việt Nam rằng tất cả các cầu thủ một lần nữa có thể trở thành những cầu thủ trung thành với đội bóng thông qua sự cạnh tranh lành mạnh. 

Tân HLV KIM SANG-SIK: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng- Ảnh 3.

HLV Kim Sang Sik: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng dựa trên tinh thần quyết tâm hướng tới chiến thắng.

Thứ hai là triết lý bóng đá của tôi. Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng dựa trên tinh thần quyết tâm hướng tới chiến thắng. Chiến thắng tất cả các trận đấu trong bóng đá giống như một kỳ tích. 

Nhưng tôi nghĩ, chúng ta nên kiên trì thử thách bản thân với tinh thần hy sinh và quyết tâm chiến thắng trong mỗi trận đấu. 

Nếu tất cả các thành viên đều có tinh thần quyết tâm chiến thắng và đoàn kết một đội cùng nhau thi đấu, tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được kết quả mà chúng ta mong muốn. Chúng tôi sẽ làm thật tốt để triết lý của tôi trở thành hiện thực trên sân cỏ”.

Trả lời phỏng vấn báo chí tham dự sự kiện, HLV Kim Sang Sik cho biết, dù mới lần đầu nắm quyền dẫn dắt một Đội tuyển quốc gia, nhưng ông luôn có sự tự tin từ kinh nghiệm trong vai trò là tuyển thủ đội tuyển quốc gia Hàn Quốc từng tham dự nhiều giải đấu quốc tế lớn, sau đó là quãng thời gian làm Trợ lý HLV, rồi đến HLV trưởng dẫn dắt CLB Jeonbuk Hyundai Motors vô địch K-League 1 và Cúp quốc gia Hàn Quốc. 

“Với những trải nghiệm của mình, tôi có sự thấu hiểu với các cầu thủ. Tôi nghĩ rằng cầu thủ Hàn Quốc và Việt Nam có suy nghĩ tương đồng. 

Tất nhiên vẫn có những khác biệt, nhưng tôi tự tin sẽ đảm nhiệm tốt vai trò và sẽ nỗ lực phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam để xây dựng đội tuyển quốc gia với những cầu thủ có phong độ tốt nhất. 

Tôi hi vọng sẽ xây dựng được một tập thể đoàn kết để đạt được thành tích như mong muốn”, HLV Kim Sang Sik nói.

Tân HLV KIM SANG-SIK: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng- Ảnh 4.

HLV Park Hang Seo tiếp lửa cho tân HLV trưởng Kim Sang Sik

Trong ngày tiếp quản cương vị HLV trưởng Đội tuyển Nam và U23 Quốc gia Việt Nam, ông Kim Sang Sik đã nhận được nhiều lẵng hoa và lời chúc mừng từ các chuyên gia bóng đá và các đồng nghiệp, trong đó đáng chú ý là lẵng hoa từ chiến lược gia đồng hương và cũng là người gặt hái rất nhiều thành công với bóng đá Việt Nam – ông Park Hang Seo, nguyên HLV trưởng ĐTQG Việt Nam. 

Chia sẻ về điều này, tân HLV trưởng Kim Sang Sik nói: “Tôi rất bất ngờ và cảm ơn HLV Park Hang Seo đã gửi hoa đến. Khi quyết định đến Việt Nam, tôi đã có trao đổi với HLV Park Hang Seo và được HLV Park Hang Seo chia sẻ nhiều câu chuyện và kinh nghiệm. 

Ông ấy cũng dặn dò tôi hãy cố gắng lãnh đạo kết nối cầu thủ để thi đấu tốt. Đây cũng là điểm suy nghĩ tương đồng của tôi với HLV Park Hang Seo. Tôi cũng sẽ cố gắng xây dựng đội bóng như vậy và giúp các cầu thủ có sự phát triển tốt nhất. 

Tôi tự tin vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam, vào tiềm lực của nền bóng đá nơi đây. Tôi có sự chuẩn bị riêng của mình để cùng các cầu thủ xây dựng nên một tập thể đoàn kết để đạt được kết quả như mong muốn. 

Với tôi, cầu thủ ở thế hệ nào, tôi cũng nhìn nhận từ nền tảng ban đầu, không phân biệt mới hay cũ để đánh giá họ có phù hợp hay không. Vì thế tôi cũng mong các cầu thủ dù là ai cũng sẽ nỗ lực để có được cơ hội”.

Tân HLV KIM SANG-SIK: Triết lý của tôi là bóng đá chiến thắng- Ảnh 5.

VFF ký hợp đồng 2 năm với HLV Hàn Quốc Kim Sang-sik 

Ngày 3/5/2024, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Kim Sang-sik (quốc tịch Hàn Quốc) đã đạt được sự đồng thuận và thống nhất đối với các nội dung liên quan đến vị trí HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam, trong bản hợp đồng có thời hạn 02 năm (từ 1/5/2024 đến 31/3/2026). 

Lễ ký kết hợp đồng và công bố tân HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 6/5/2024 tới.

Theo VFF, sau thời gian khẩn trương tìm hiểu, rà soát hồ sơ các ứng cử viên, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã triển khai các cuộc tiếp xúc với các ứng viên tiềm năng cho chức danh HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam, trong đó có ông Kim Sang-sik. 

Trên tinh thần hợp tác, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và ông Kim Sang-sik đã trao đổi về chiến lược phát triển các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam và đã đạt được những thỏa thuận chung trong bản hợp đồng có thời hạn 02 năm. 

Theo đó, ông Kim Sang-sik sẽ đảm nhiệm cương vị HLV trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam tham dự các sự kiện bóng đá, các giải đấu quốc tế trong thời gian từ tháng 5/2024 đến tháng 3/2026. 

Nhiệm vụ đầu tiên đối với tân HLV trưởng người Hàn Quốc là dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tham dự hai lượt trận còn lại trong khuôn khổ Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, lần lượt gặp Đội tuyển quốc gia Philippines trên sân nhà vào ngày 6/6/2024 và gặp Đội tuyển quốc gia Iraq trên sân khách vào ngày 11/6/2024 (rạng sáng ngày 12/6/2024 theo giờ Việt Nam).

Đối với đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam, tân HLV trưởng Kim Sang-sik cũng sẽ được tạo điều kiện để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Vòng loại U23 châu Á 2026 dự kiến diễn ra vào tháng 9/2025 và tiếp đó là SEA Games 33 diễn ra tại Thái Lan vào tháng 12/2025.

HLV Kim Sang-sik được tin tưởng và kỳ vọng sẽ cùng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam hướng tới thực hiện thành công các mục tiêu đề ra của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới. 

Ông Kim Sang-sik cũng bày tỏ hi vọng với những nét tương đồng về văn hóa và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc, ông sẽ nhận được sự cổ vũ của người hâm mộ Việt Nam, sự ủng hộ của truyền thông báo chí.

Qua đó tạo thêm động lực để ông vững tâm đảm nhiệm trọng trách của một HLV trưởng và gặt hái được những thành công trong cương vị mới, góp phần đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam./.

THÔNG TIN VỀ HLV KIM SANG-SIK

– Sinh ngày 17/12/1976

– Từng là tuyển thủ Đội tuyển Quốc gia Hàn Quốc tham dự World Cup 2006, giành hạng ba Asian Cup 2000 và 2007.

– Bằng cấp: Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp (Pro)-AFC/KFA.

Sự nghiệp Huấn luyện viên chuyên nghiệp của ông Kim Sang-sik:

Từ năm 2013 đến năm 2020 ông Kim Sang-sik là Trợ lý HLV trưởng CLB Jeonbuk Hyundai Motors tại K-League 1.

Trong giai đoạn này, Câu lạc bộ Jeonbuk Hyundai Motors đã giành tổng cộng 6 chức vô địch K-League 1, một lần giành ngôi Á quân, 1 lần đăng quang Cúp quốc gia và 1 lần vô địch AFC Champions League.

Năm 2021, ông Kim Sang-sik đảm nhiệm cương vị HLV trưởng CLB Jeonbuk Hyundai Motors và sớm tạo dấu ấn khi đưa CLB này đăng quang K-League 1-2021 và giành Cúp quốc gia Hàn Quốc 2022.

Đáng chú ý, ngay trong năm đầu tiên đảm nhiệm vị trí HLV trưởng, ông Kim Sang Sik đã giành danh hiệu “HLV xuất sắc nhất năm 2021” do K-League bầu chọn.