Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Sinh viên Việt Nam là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia

19/12/2023 17:47

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sinh viên Việt Nam là thành phần ưu tú, nhiều tài năng sáng tạo, có học vấn cao trong lực lượng thanh niên, là trí thức tương lai - nguồn nhân lực quan trọng phục vụ cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Sinh viên Việt Nam là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo đại hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Đảng, Nhà nước ta luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, sinh viên

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Mẹ Việt Nam Anh hùng; các đồng chí nguyên Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam các thời kỳ ... đã tham dự Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ ấn tượng trước sự đổi mới, trẻ trung sôi nổi của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch nước gửi tới đại hội và sinh viên cả nước lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

“Sinh viên Việt Nam là thành phần ưu tú, nhiều tài năng sáng tạo, có học vấn cao trong lực lượng thanh niên, là trí thức tương lai - nguồn nhân lực quan trọng phục vụ cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, sinh viên, xác định đây là “lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc” và đã đề ra nhiều chủ trương để giáo dục, đào tạo, phát huy vai trò to lớn của thanh niên, sinh viên trở thành lực lượng trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước đánh giá, trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Hội Sinh viên Việt Nam đã có những bước trưởng thành vượt bậc, tổ chức nhiều phong trào, chương trình, hoạt động sôi nổi, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích của sinh viên tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Sinh viên Việt Nam là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia- Ảnh 2.

Đồng chí Võ Văn Thưởng: Sinh viên Việt Nam là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia.

Công tác Hội và phong trào sinh viên ngày càng gắn bó hơn với sinh viên, thực hiện tốt sứ mệnh, mục tiêu đoàn kết, tập hợp rộng rãi sinh viên Việt Nam vào tổ chức hội. 

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong sinh viên và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên, nhất là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhiều phong trào, chiến dịch tình nguyện của sinh viên tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. 

Thông qua các phong trào, hoạt động, Hội Sinh viên Việt Nam không chỉ tập hợp, đoàn kết sinh viên trong nước mà còn cả lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Hội Sinh viên Việt Nam thực sự là người bạn đồng hành tin cậy, thân thiết của sinh viên Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương những thành tích mà Hội Sinh viên Việt Nam và toàn thể hội viên, sinh viên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch nước cũng chỉ ra còn không ít những hạn chế trong công tác hội và phong trào sinh viên, trong đó có những biểu hiện đáng lo ngại trong một bộ phận sinh viên như: Chưa xác định rõ tâm thế của bản thân trong hành trình phát triển của đất nước; thiếu ý chí vươn lên, giao tiếp và hành xử còn có biểu hiện lệch lạc; chưa chủ động tự trang bị kiến thức, trao dồi kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng hội nhập; vẫn còn tình trạng sinh viên vi phạm pháp luật, sa vào tệ nạn xã hội; chất lượng phong trào sinh viên chưa đồng đều;…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Chỉ có học thật tốt mới trở thành người tài

Cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ của Hội Sinh viên Việt Nam trình đại hội, Chủ tịch nước gợi ý một số nội dung để đại hội và Hội Sinh viên nghiên cứu, tham khảo thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Thứ nhất, mỗi sinh viên Việt Nam cần thấu hiểu, để đất nước có được hòa bình, độc lập, tự do như hôm nay, dân tộc ta đã phải trải qua những năm tháng dài chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, với xương máu của hàng triệu người con đất Việt, để gìn giữ toàn vẹn non sông, giành lấy quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. 

Hành trang để sinh viên vào đời, lập nghiệp không chỉ là kiến thức, kỹ năng chuyên môn, mà còn là truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, là giá trị cao đẹp của văn hóa Việt Nam; là tinh thần đại nghĩa, chí nhân của một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, hữu nghị và tôn trọng các dân tộc khác. 

Từ một nước thuộc địa, cho đến hôm nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 193 nước, là thành viên của 70 tổ chức khu vực và toàn cầu. Những truyền thống ấy, niềm tự hào ấy cần được các cấp hội lan tỏa, thấm sâu vào mỗi sinh viên, để mỗi sinh viên tự hào, tự tin bước vào cuộc sống và bước ra thế giới.

Thứ hai, nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập. Chỉ có học thật tốt mới trở thành người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước và tạo lập sự nghiệp cho bản thân. 

Học phải đi đôi với hành trên tinh thần chủ động, tự học tập của mỗi sinh viên; gắn với tích cực nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ trong thực tiễn.

Thứ ba, Hội Sinh viên phải chú trọng giáo dục đạo đức, hoàn thiện nhân cách, năng lực sáng tạo, ý thức trách nhiệm xã hội cho sinh viên. 

Tập trung tuyên truyền, giáo dục, tổ chức cho thanh niên học tập và thực hành đạo đức “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” theo tư tưởng Hồ Chí Minh; xây dựng lối sống, nếp sống mới, ứng xử văn minh, cao đẹp.

Thứ tư, để giúp sinh viên “Vững bản sắc - Giàu khát vọng - Kiến tạo tương lai - Dựng xây đất nước”, Hội Sinh viên Việt Nam phải thực sự trở thành người bạn thân thiết, gần gũi, chăm lo những nhu cầu thiết thân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của sinh viên, đoàn kết, tâp hợp rộng rãi sinh viên tham gia tổ chức. 

Phải không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng của sinh viên. 

Hoạt động do Hội Sinh viên tổ chức phải có bản sắc riêng, thấm đậm tinh thần sinh viên, trẻ trung, sôi nổi và sáng tạo; khơi dậy khát vọng cống hiến, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ;…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Sinh viên Việt Nam là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia- Ảnh 4.

Hoạt động do Hội Sinh viên tổ chức phải có bản sắc riêng, thấm đậm tinh thần sinh viên, trẻ trung, sôi nổi và sáng tạo; khơi dậy khát vọng cống hiến, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ;…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt chính trị đối với Hội Sinh viên Việt Nam. Tăng cường định hướng, hỗ trợ cho phong trào sinh viên và xây dựng tổ chức hội. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể các cấp, nhất là ngành Giáo dục, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện để Hội Sinh viên tích cực đóng góp vào các nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, nâng cao chất lượng giáo dục; không ngừng chăm lo quyền lợi chính đáng của sinh viên, giúp sinh viên được học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, cống hiến và trưởng thành trong môi trường lành mạnh.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi