Căng thẳng ISRAEL và IRAN: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động vũ lực

15/04/2024 10:02

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến căng thẳng giữa ISRAEL và IRAN, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng.

Căng thẳng ISRAEL và IRAN: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động vũ lực- Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Căng thẳng ISRAEL và IRAN: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng ngày 14/4 trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Ngày 14/4, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và gây tổn thất cho người dân. 

Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới".

Căng thẳng ISRAEL và IRAN: Bộ Ngoại giao KHUYẾN CÁO công dân, công bố ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Trung Đông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các đoàn ngoại giao ở địa bàn, tăng cường các biện pháp bảo hộ công dân, cử cán bộ trực, liên lạc thường xuyên với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại các địa bàn để liên tục cập nhật thông tin. 

Cho đến nay, tình hình công dân Việt Nam tại các địa bàn vẫn an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã có khuyến cáo công dân về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt, xây dựng các kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp với diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột.

Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình; chủ động tiến hành các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cần thiết.

Tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền địa phương, không tụ tập đông người và hạn chế đi lại.

Liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran khi gặp khó khăn và cần được trợ giúp.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran cần giúp đỡ có thể liên hệ:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Israel theo số điện thoại +972-50-818-6116 và +972-52-727-4248, +972-50-994-0889

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran theo số điện thoại +98 21 22411670 và +98 9306 459 865

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Căng thẳng ISRAEL và IRAN: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động vũ lực- Ảnh 2.

Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. Ảnh TTXVN

Iran tấn công tên lửa và UAV quy mô lớn nhằm vào Israel

Tối 13/4 theo giờ địa phương, Iran đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa về phía Israel.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel Daniel Hagari cho biết các UAV sẽ cần mất vài giờ để tới không phận Israel và các hệ thống phòng thủ của nước này đã sẵn sàng đánh chặn. 

Thông báo chính thức cho biết không phận của Israel sẽ được đóng vào lúc 0h30 sáng 14/4 theo giờ địa phương.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel khẳng định đang "theo dõi sát tình hình", trong khi lực lượng phòng không đang được đặt trong tình trạng báo động cao, với không quân và hải quân sẵn sàng bảo vệ không phận và hải phận của nước này. 

Ông Hagari đã gọi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel là "sự leo thang nghiêm trọng và nguy hiểm".

Cũng theo quân đội Israel, các lực lượng nước này và Mỹ đang "điều phối chặt chẽ" và "hàng chục" máy bay tiêm kích đã xuất phát. 

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, truyền thông nước này dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết đã có 100 UAV của Iran bị chặn bên ngoài không phận Israel bởi các lực lượng của Mỹ và Anh.

Trong khi đó, các nguồn tin sở tại cũng cho biết Iran đã phóng nhiều tên lửa hành trình về phía Israel. Lực lượng phòng vệ cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cũng xác nhận đã tấn công Israel bằng tên lửa và UAV. 

IRGC cho biết sẽ sớm thông báo chi tiết về chiến dịch này, khẳng định kế hoạch được thực hiện với sự phê chuẩn của Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran và dưới sự giám sát của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Theo truyền thông Iran, đã có khoảng 50 UAV được phóng, trong khi kênh truyền hình KAN TV của Israel cho biết UAV cũng được phóng về phía Israel từ các nước đồng minh của Iran.

Ngay sau khi Iran phát động tấn công Israel, nhiều nước láng giềng như Iraq hay Jordan đã tuyên bố đóng không phận của nước.

Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ vài ngày qua sau khi Iran tuyên bố sẽ đáp trả vụ 7 sĩ quan nước này thiệt mạng trong một vụ tấn công của Israel nhằm vào tòa nhà lãnh sự của nước này ở thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4.

Căng thẳng ISRAEL và IRAN: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động vũ lực- Ảnh 3.

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh TTXVN

Iran nêu lý do về hành động tấn công Israel

Theo TTXVN, phái đoàn thường trực của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14/4 tuyên bố rằng hành động quân sự của nước này chống lại Israel dựa trên Điều 51 của Hiến chương LHQ, để đáp trả vụ tấn công đẫm máu gần đây của Tel Aviv vào cơ sở ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus, Syria.

Trong tuyên bố được hãng tin chính thức IRNA trích dẫn, phái đoàn thường trực của Iran tại LHQ viện dẫn Điều 51 của Hiến chương LHQ cho phép phòng thủ hợp pháp, để bảo vệ hành động tấn công trả đũa của mình bằng máy báy không người lái nhằm vào Israel đêm 13/4 (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam).

Phái đoàn Iran tại LHQ cũng cho rằng nếu Hội đồng Bảo an lên án cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Syria và sau đó truy tố thủ phạm, thì có lẽ đã tránh được việc Iran trả đũa Israel.

Tuyên bố đề cập đến việc ba nước Mỹ, Anh và Pháp cũng như các đồng minh không những không lên án vụ Israel tấn công tòa nhà lãnh sự của Iran ở Syria mà còn ngăn cản việc HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ tấn công này.

Theo TTXVN, truyền thông nhà nước Iran đưa tin rằng cuộc tấn công trả đũa bằng máy bay không người lái và tên lửa của nước này nhằm vào Israel sáng sớm ngày 14/4 đã giáng “những đòn nặng nề” vào căn cứ không quân của Israel ở sa mạc Negev.

Hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết “căn cứ không quân quan trọng nhất của Israel ở sa mạc Negev là mục tiêu tấn công thành công của tên lửa Kheibar”, đồng thời xác nhận thêm rằng “hình ảnh và dữ liệu cho thấy căn cứ này đã hứng chịu những đòn tấn công nặng nề”.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Daniel Hagari ngày 14/4 cho biết trong đợt tấn công của Iran đã có hàng chục quả tên lửa đạn đạo được phóng đi, trong đó một số quả đã rơi xuống Israel, "gây thiệt hại nhẹ" cho một căn cứ quân sự ở miền Nam.

Ông Hagari cho biết thêm hầu hết các tên lửa Iran đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tầm xa Arrow và rơi bên ngoài lãnh thổ của Israel. Ngoài ra, máy bay chiến đấu của Israel cũng đánh chặn thành công hàng chục tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) của Iran.

Ông Hagari cho hay tổng cộng Iran đã phóng hơn 200 vật thể về phía Israel song lưu ý đợt tấn công vẫn chưa chấm dứt.

Kênh truyền hình Channel 12 đưa tin Nội các Chiến tranh của Israel ngày 14/4 đã được Nội các An ninh nước này trao quyền quyết định các hành động phản ứng đối với cuộc tấn công của Iran.

Điều này đồng nghĩa với việc Nội các Chiến tranh - bao gồm 3 thành viên: Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và cựu Tổng Tư lệnh Quân đội Benny Gantz – sẽ không cần hỏi ý kiến Nội các An ninh trước khi đưa ra các hành động đáp trả nhằm vào Iran.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Lloyd Austin để “thông báo về các phản ứng sắp tới đối với cuộc tấn công của Iran”.

Cũng trong ngày 14/4, hai nguồn tin an ninh khu vực cho biết lực lượng không quân Jordan đã chặn và bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Iran vi phạm không phận nước này, khi đang trên đường hướng tới Israel.

Các nguồn tin trên khẳng định thêm quân đội Jordan cũng được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và các hệ thống radar đang theo dõi mọi hoạt động của tất cả các máy bay không người lái đến từ hướng Iraq và Syria.

Người dân ở một số thành phố ở phía Bắc Jordan gần Syria cũng như các khu vực miền Trung và miền Nam đã nghe thấy tiếng nổ lớn trên không.

Tại các khu vực phía Nam thủ đô Amman, cách Jerusalem 60 km, một số máy bay không người lái đã được nhìn thấy bị bắn rơi.

Người dân cũng tập trung xung quanh xác một chiếc máy bay không người lái lớn được cho là đã rơi ở khu thương mại ở ngoại ô Marj al Hamam của thành phố Amman.

Một nguồn tin an ninh trước đó cho biết lực lượng không quân Jordan đang tăng cường các chuyến bay trinh sát.

Trước đó, Jordan cho biết đã đóng cửa không phận của mình bắt đầu từ tối ngày 13/4 đối với tất cả các máy bay đến, đi và quá cảnh, trong bối cảnh căng thẳng khu vực tăng vọt sau khi Iran đe dọa trả đũa Israel vì cuộc không kích vào tòa nhà lãnh sự của Iran ở Damascus (Syria). Jordan nằm giữa Israel và Iraq - quốc gia giáp ranh Iran.

Căng thẳng Israel và Iran: HĐBA LHQ triệu tập cuộc họp khẩn

Ngày 13/4, theo thông báo từ phái đoàn thường trực của Malta, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), hội đồng này sẽ triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 14/4 (theo giờ Mỹ) để thảo luận về hành động quân sự mới đây của Iran nhằm vào Israel.

Trước đó, trong bài đăng trên mạng xã hội X, Đại sứ Israel tại LHQ cho biết ông đã yêu cầu HĐBA tiến hành cuộc họp bất thường để thảo luận về vụ việc trên, đồng thời gửi thư cho Đại sứ Malta tại LHQ Vanessa Frazier.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nước này "quan ngại sâu sắc" về tình hình leo thang sau hành động quân sự trên của Iran nhằm vào Israel.

Theo tuyên bố đăng trên trang chủ của Bộ Ngoại giao, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế để tránh khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.

Bắc Kinh cũng cho rằng vòng xoáy căng thẳng này là "vệt dầu loang" của cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas với Israel. Vì vậy, chấm dứt cuộc xung đột đó là "ưu tiên hàng đầu".

Trong diễn biến liên quan, trang tin Axios dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong khuôn khổ điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh Washington phản đối bất kỳ động thái trả đũa nào của Israel nhằm vào Iran.

Căng thẳng Israel và Iran: Hàng loạt quốc gia cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Ngày 14/4, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky cảnh báo căng thẳng giữa Israel và Iran có nguy cơ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng mới dữ dội tại Trung Đông.

Trên kênh Telegram, ông Polyansky viết: "Iran cảnh báo nếu Israel trả đũa, nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt hơn... Chúng ta hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mới và rất dữ dội ở Trung Đông. Mọi chuyện phụ thuộc vào việc các bên liên quan có thực hiện bước đi tiếp theo hay không".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông cáo nêu rõ Tokyo phản đối cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel, gọi đây là diễn biến leo thang và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo cả khu vực sẽ rơi vào hỗn loạn.

Bộ Ngoại giao Ai Cập và Bộ Ngoại giao Argentina cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước sự leo thang căng thẳng và kêu gọi các bên liên quan "kiềm chế tối đa". Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết nước này sẽ liên hệ trực tiếp với tất cả các bên liên quan để cố gắng ngăn chặn tình hình.

Trước đó cùng ngày, quân đội Israel cho biết Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel trong đêm 13/4, 99% số vũ khí này đã bị bắn hạ. Quân đội Israel cũng nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Israel vẫn hoạt động hết khả năng và đang thảo luận về các phương án tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan quản lý sân bay Israel thông báo vào lúc 7h30 sáng 14/4 giờ địa phương (11h30 giờ Việt Nam), nước này đã mở lại không phận sau cuộc tấn công nói trên của Iran.

Thông báo cho biết lịch trình chuyến bay từ Tel Aviv dự kiến sẽ bị ảnh hưởng và du khách nên kiểm tra thời gian bay./.

Theo BNG/TTXVN

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
8.00' ngày 17/7 công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; thời gian công bố KẾT QUẢ TỐT NGHIỆP, cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; nhận đơn PHÚC KHẢO,...

8.00' ngày 17/7 công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; thời gian công bố KẾT QUẢ TỐT NGHIỆP, cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; nhận đơn PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi