Bộ Tư pháp: Yêu cầu bỏ tên trung tâm đào tạo lái xe là trái quy định pháp luật

24/02/2023 10:36

(Chinhphu.vn) - Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ vào chiều 23/2, TS. Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) xác nhận, Cục vừa ban hành văn bản gửi Bộ LĐTB&XH về việc văn bản của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) yêu cầu bỏ tên trung tâm đào tạo lái xe, là trái quy định pháp luật.

Bộ Tư pháp: Yêu cầu bỏ tên trung tâm đào tạo lái xe là trái quy định pháp luật - Ảnh 1.

TS. Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Ảnh: VGP/LS

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu các "Trung tâm đào tạo lái xe ô tô" phải đổi tên mới có cụm từ "giáo dục nghề nghiệp"

Trước đó, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã ký Kết luận kiểm tra về vấn đề nêu trên, gửi đến Bộ LĐTB&XH và đề nghị thông báo kết quả xử lý văn bản trái pháp luật trong thời hạn 30 ngày.

Khởi nguồn của tranh cãi bắt đầu từ cuối năm 2021, khi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có Công văn số 3033/TCGDNN-PCTT gửi các địa phương, yêu cầu các cơ sở có tên gọi là "trung tâm dạy nghề" và "trung tâm đào tạo lái xe ô tô" đã được thành lập hợp pháp phải rà soát, thực hiện đổi tên. Trong đó, tên mới phải có cụm từ "giáo dục nghề nghiệp".

Tổng cục lý giải, việc thay đổi này dựa vào quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014, cho phù hợp với quy định về giáo dục nghề nghiệp.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị đến Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nhưng không nhận được "hồi âm".

Yêu cầu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không có cơ sở pháp lý

Trước bức xúc của dư luận xã hội, ngay khi nhận được các phản ánh, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã vào cuộc để kiểm tra văn bản theo thẩm quyền.

Viện dẫn các văn bản liên quan, trong đó có Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014, Nghị định số 143/2016/NĐ-CP, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, không có quy định về việc các cơ sở dạy nghề thành lập theo Luật Dạy nghề năm 2006 phải đổi tên nhằm bảo đảm trong tên gọi có cụm từ "giáo dục nghề nghiệp".

Hơn nữa, cuối năm 2016, Thông tư của Bộ LĐTB&XH mới có hiệu lực, trong đó quy định về tên gọi "trung tâm giáo dục nghề nghiệp". 

Do vậy, yêu cầu các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và cơ sở đào tạo ô tô thành lập trước năm 2016 phải đổi tên là không có cơ sở pháp lý.

Công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trái pháp luật, vi phạm hành vi bị nghiêm cấm

Việc buộc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp phải làm thủ tục, hồ sơ để đổi tên sẽ gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đào tạo.

Ngoài ra, yêu cầu tất cả trung tâm dạy nghề đã được thành lập và hoạt động hợp pháp phải đổi tên gọi một cách thuần tuý sẽ dẫn đến thủ tục phiền hà, phát sinh nhiều chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ sở.

Trong khi ở góc độ quản lý nhà nước thì quan trọng nhất lại là yêu cầu các cơ sở này phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện thành lập, hoạt động mới theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014

Ngoài ra, theo kết luận của Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thì công văn nêu trên của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp là văn bản hành chính, nhưng có nội dung mang tính quy phạm pháp luật là trái pháp luật, vi phạm hành vi bị nghiêm cấm./.

Lê Sơn

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Từ 8h ngày 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo kế hoạch chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi; từ 17-26/7 sẽ nhận đơn phúc khảo...

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi