CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 33 phạm nhân

09:47 - 27/01/2024

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/1/2024, Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân đợt cuối năm 2023 và giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 33 phạm nhân- Ảnh 1.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 03 phạm nhân.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Công an, Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 03 phạm nhân

Tại Lễ công bố, lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh đã công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 03 phạm nhân và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với 33 phạm nhân đang cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên.

Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 33 phạm nhân- Ảnh 2.

Đây là những phạm nhân tiến bộ, có quá trình lao động, cải tạo tích cực, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Trại tạm giam. Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với những phạm nhân đã thực sự biết ăn năn hối cải, tích cực lao động cải tạo tiến bộ, khắc phục những hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 33 phạm nhân- Ảnh 3.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân và lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân.

Nhân dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát động đợt thi đua đặc biệt từ nay đến ngày 30/4/2024 tới toàn thể các phạm nhân đang cải tạo tại Trại tạm giam để phấn đấu lao động, cải tạo tốt, đủ điều kiện được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong thời gian tới.


Theo khoản 1 Điều 66 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

Phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn, trừ trường hợp họ thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 của Điều này.

Đó là: Người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII, Chương XXVI, Điều 299 của Bộ luật này; người bị kết án 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương XIV của Bộ luật này do cố ý hoặc người bị kết án 7 năm tù trở lên đối với một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 248, 251 và 252 của Bộ luật này.

Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 của Bộ luật này.

Nói cách khác, bị kết án thuộc một trong các trường hợp nêu tại khoản 2 ở trên sẽ không được tha tù trước thời hạn.