3 Ủy viên Trung ương thôi chức: Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đã thực sự đi vào cuộc sống

05/10/2022 16:39

(Chinhphu.vn) - Việc cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương sau khi những cán bộ này bị kỷ luật là bước cụ thể hóa Thông báo số 20-TB/TW, ngày 8/9/2022 về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

3 Ủy viên Trung ương thôi chức: Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đã thực sự đi vào cuộc sống - Ảnh 1.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng biểu quyết, thống nhất để 3 cán bộ: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Nhiều ủy viên ra khỏi Trung ương là việc đáng buồn

Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII trong ngày làm việc đầu tiên đã tiến hành thảo luận và đưa ra quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Trung ương đã khai trừ 1 Ủy viên và cho thôi chức 3 Ủy viên khác. Những diễn biến mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Đặc biệt, việc cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương sau khi có quyết định kỷ luật cũng cho thấy tính gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của Đảng.

Cựu chiến binh Nguyễn Quý ở quận Đống Đa, Hà Nội năm nay gần 90 tuổi. Ông có 66 năm tuổi Đảng và gần 50 năm tuổi quân. Theo dõi tình hình chính trị của đất nước, Đại tá Nguyễn Quý cho biết: Trải qua các thời kỳ lịch sử, việc xử lý kỷ luật của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương vừa qua là “chưa có tiền lệ”, cùng một lúc 4 Ủy viên Trung ương bị khai trừ và thôi chức.

“Là một Đảng viên, tôi thấy rằng, bất cứ ai khi vào Đảng cũng tuyên thệ suốt đời trung thành với lý tưởng cộng sản, giữ gìn đạo đức cách mạng. Các đồng chí đã lên đến Ủy viên Trung ương, đã trải qua rất nhiều chức vụ, nhiều nỗ lực phấn đấu thì mới đạt được cương vị như thế. Mà bây giờ lại sai phạm đến mức phải khai trừ, bị cách chức, bị thôi làm Ủy viên Trung ương. Đó là điều hết sức đáng buồn”, Đại tá Nguyễn Quý nói.

3 Ủy viên Trung ương thôi chức: Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đã thực sự đi vào cuộc sống - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Quý. Ảnh VOV

Cơ chế lựa chọn cán bộ vẫn còn nhiều sơ hở nên mới để lọt lưới

Đại tá Nguyễn Quý cũng rất tán thành với ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dù anh là đảng viên thường hay lên đến Trung ương, vào Bộ Chính trị… nếu phạm sai lầm, nếu có tội với Đảng, với nhân dân thì dứt khoát phải xử lý kỷ luật để làm gương cho những người khác. 

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh “các nhiệm kỳ khác không phát hiện ra hoặc không xử lý nghiêm minh. Đến thời kỳ này chúng ta kiên quyết hơn, phát hiện và xử lý cả những sai phạm từ nhiệm kỳ trước, xử lý triệt để”.

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Quý, cơ chế lựa chọn cán bộ, cơ chế quản lý Nhà nước hiện vẫn còn nhiều sơ hở nên mới lọt lưới các cán bộ như vậy. Các cụ ta nói “chó treo mèo đậy”, phải coi trọng công tác phòng ngừa hơn là xử lý. 

Nếu cơ chế chặt chẽ thì không thể xảy ra tham ô, tham nhũng, nhất là công tác quản lý tài nguyên, công tác đấu thầu… Đấy là điều mà các đảng viên lão thành như ông băn khoăn.

3 Ủy viên Trung ương thôi chức: Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đã thực sự đi vào cuộc sống - Ảnh 3.

TS. Vũ Trung Kiên. Ảnh VOV

Thông báo số 20-TB/TW của Bộ Chính trị đã thực sự đi vào cuộc sống

Cùng chung quan điểm “xử lý 4 ủy viên Trung ương vừa qua là việc ít có xưa nay”, TS. Vũ Trung Kiên, Phó Trưởng Khoa xây dựng Đảng, Học viện Chính trị khu vực II nhận định: Rõ ràng việc một lúc nhiều cán bộ cấp chiến lược ra khỏi Trung ương, dù với bất cứ lý do gì cũng là nỗi buồn chung, nỗi xót xa chung, bởi để đào tạo một cán bộ như vậy không phải ngày một, ngày hai, trong đó có những người đang ở độ tuổi gần như “chín” về mọi mặt.

“Dù sao thì việc thực hiện nghiêm minh này cũng một lần nữa Đảng công bố và chứng minh với đội ngũ của mình, với nhân dân rằng: Nói phải đi đôi với làm và sẵn sàng đưa ra khỏi đội ngũ những người không còn xứng đáng”, TS. Vũ Trung Kiên nhấn mạnh.

Dưới góc độ của một chuyên gia về xây dựng Đảng, TS. Vũ Trung Kiên cho biết, việc cán bộ bị kỷ luật và khai trừ ra khỏi Đảng là thực hiện theo các nguyên tắc, quy định của Đảng. 

Tuy nhiên, việc cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương sau khi những cán bộ này bị kỷ luật là bước cụ thể hóa Thông báo số 20-TB/TW, ngày 8/9/2022 về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Như vậy rõ ràng với những gì diễn ra tại Hội nghị Trung ương 6 vừa qua khi một số Ủy viên Trung ương được cho thôi chức, những quy định mới này của Đảng đã thật sự đi vào thực tiễn. 

"Ban Chấp hành Trung ương đã nêu gương thực hiện trước tiên. Mong rằng, tiền lệ tốt này sẽ được các cấp ủy các cấp trong toàn quốc hưởng ứng và triển khai thực hiện để dư luận hết râm ran việc cán bộ bị kỷ luật chỗ này lại được đưa qua chỗ khác, gây tâm lý, tư tưởng không tốt trong cán bộ, đảng viên”, TS Vũ Trung Kiên khẳng định.

3 Ủy viên Trung ương thôi chức: Quy định mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đã thực sự đi vào cuộc sống - Ảnh 5.

Ông Đào Duy Quát – nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Kỷ luật Đảng đã có bước tiến mạnh mẽ, vừa nghiêm minh, vừa rất nhân văn

Ông Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy định giúp các tổ chức Đảng và đảng viên sớm nhận diện các biểu hiện vi phạm, tránh suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chính vì thế khi xem xét vi phạm của đảng viên, tổ chức Đảng cũng sẽ sớm kết luận, đánh giá mức độ cũng như tính chất của các khuyết điểm để có hình thức xử lý.

Ông Đào Duy Quát đánh giá, việc Ban Chấp hành Trung ương thống nhất để 3 cán bộ thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII cũng chính là thực hiện nghiêm theo Thông báo số 20-TB/TW của Bộ Chính trị, phản ánh đúng quy luật “có vào, có ra”, “có lên, có xuống” trong công tác cán bộ. 

Đồng thời thể hiện sự lãnh đạo thống nhất, sát với thực tế hiện nay, bởi vì có hiện tượng cán bộ bị xử lý kỷ luật xong lại được cất nhắc ở vị trí tương đương, thậm chí sau một thời gian lại được “nâng đỡ” thăng chức.

“Lần này trong kỷ luật Đảng có bước tiến mạnh mẽ, vừa nghiêm minh, đồng thời rất nhân văn, có lý, có tình. Như trước đây, có sơ hở là cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo thì có khi họ vẫn còn ngồi nguyên vị trí ấy, trong khi đó năng lực, uy tín đã giảm sút. 

Còn hiện nay, chúng ta khuyến khích cán bộ xin thôi nhiệm vụ để bố trí công tác khác. Sau thời gian kỷ luật, nếu cán bộ tiến bộ, khắc phục tốt những khuyết điểm, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện thì có thể được xem xét quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử lại chức danh đã đảm nhiệm hoặc tương đương”. 

Điều đó phản ánh đúng quy luật “có lên, có xuống” trong công tác cán bộ, ông Đào Duy Quát cho biết./.

Theo VOV

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi