In bài viết

Xét xử nguyên Giám đốc, nhân viên ngân hàng; Tổng Giám đốc doanh nghiệp

11:52 - 28/02/2024

(Chinhphu.vn) - Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã xét xử và tuyên án đối với bị cáo Trần Quang Nhiệm, nguyên Giám đốc Ngân hàng chi nhánh Vĩnh Long cùng 3 bị cáo là nhân viên ngân hàng và Tổng Giám đốc doanh nghiệp.

Xét xử nguyên Giám đốc, nhân viên ngân hàng; Tổng Giám đốc doanh nghiệp- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 27/2, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tuyên án đối với bị cáo Trần Quang Nhiệm (sinh năm 1964, nguyên Giám đốc Ngân hàng chi nhánh Vĩnh Long) cùng 3 bị cáo khác về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Biết rõ hồ sơ vay không hợp lệ, không có thật vẫn cho vay tiền

Theo cáo trạng, năm 2012, Phạm Vũ Phương (sinh năm 1979, ngụ xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH XDTM và khách sạn Trường Huy) xin đầu tư 2 dự án (Cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và thu mua nông sản Huy Hùng tại Trà Vinh; Khu du lịch sinh thái Trường Huy tại Vĩnh Long).

Phương đã gặp, trao đổi với Nhiệm về việc vay tiền mua đất thực hiện 2 dự án trên. Lúc này Nhiệm là Trưởng phòng Tín dụng đã giải thích với Phương thời điểm này vay vốn đầu tư bất động sản thì Thông tư ngân hàng Nhà nước không cho phép, phải làm hồ sơ vay vốn xoay đồng tiền lớn, thu hồi vốn nhanh thì mới được chấp nhận cho vay vốn.

Sau đó, Phương thành lập nhiều công ty xin vay vốn để mua đất thực hiện dự án, mục đích khi dự án hoàn thành sẽ xin vay dự án lớn để trả lại tiền vay của các công ty con đã lập ra trước đó.

Trần Quang Nhiệm đồng ý và giới thiệu Phương cho Vũ Xuân Hoàn (SN 1981, ngụ phường 3, TP Vĩnh Long), cán bộ tín dụng ngân hàng làm thủ tục vay.

Trong quá trình cho Phương vay tiền, Trần Quang Nhiệm được bổ nhiệm làm Giám đốc ngân hàng. Hoàn và Châu Ngọc Thanh (sinh năm 1974, ngụ phường 2, TP Vĩnh Long), cán bộ ngân hàng đều biết và hướng dẫn Phương thực hiện các quy trình vay vốn ngân hàng để mua đất đầu tư dự án chưa hình thành.

Mặc dù biết rõ hồ sơ vay không hợp lệ và không có thật, từ năm 2011 đến 2017, Nhiệm, Hoàn và Thanh vẫn phê duyệt cho Phương vay nhiều lần. 

Không kiểm tra việc sử dụng tiền vay gây thiệt hại trên 219 tỷ đồng

Sau khi cho vay, nhóm cán bộ ngân hàng không kiểm tra việc sử dụng tiền vay để Phương sử dụng vốn vay sai mục đích dẫn đến không khả năng trả tiền ngân hàng, gây thiệt hại trên 219 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, Phương đã sửa chữa thay đổi nội dung, nâng khống giá trị hợp đồng lên gấp nhiều lần để phù hợp với khoản tiền xin vay và đã làm giả 147 hợp đồng.

Căn cứ vào nội dung và mức độ sai phạm của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Quang Nhiệm 8 năm tù, bị cáo Thanh 6 năm 6 tháng tù và bị cáo Hoàn 5 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt bị cáo Phương 7 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và 3 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.