In bài viết

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...

08:56 - 26/11/2023

(Chinhphu.vn) - Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang khởi tố Nguyễn Hữu Nghị, công chức Địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường. Công an TP Buôn Ma Thuột bắt tạm giam Đinh Thị Hiếu, kiểm sát viên dân sự, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột...

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...- Ảnh 1.

Khởi tố cán bộ ngân hàng mua bán trái phép hóa đơn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Mai Ngọc Hạnh (sinh năm 1990), trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, quy định tại Điều 203 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra xác định: Để có nguồn vốn mua nguyên vật liệu thi công các công trình xây dựng, Công ty cổ phần T.Đ đã liên hệ và được một chi nhánh ngân hàng tại Thái Bình đồng ý về chủ trương giải ngân. 

Theo đó, Mai Ngọc Hạnh, cán bộ tín dụng thuộc ngân hàng là người được giao nhiệm vụ hỗ trợ, trao đổi với Công ty cổ phần T.Đ lập hồ sơ để giải ngân. 

Do chưa có hóa đơn giá trị gia tăng hoàn thiện hồ sơ theo quy định; sau khi thống nhất với Công ty cổ phần T.Đ, Mai Ngọc Hạnh liên hệ với Đặng Thị Vẻ (sinh năm 1986), trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình để mua hóa đơn giá trị gia tăng.

Từ ngày 06/10/2020 đến ngày 27/11/2020, Đặng Thị Vẻ bán ra tổng số 06 tờ hóa đơn giá trị gia tăng theo đề nghị của Mai Ngọc Hạnh. 

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...- Ảnh 2.

Trước đó, tháng 7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đặng Thị Vẻ (sinh năm 1986), trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...- Ảnh 3.

Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam Lưu Hồng Sơn.

Bắt tạm giam Giám đốc doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi thuế để buôn lậu 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với Lưu Hồng Sơn (SN 1978, quê Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi buôn lậu.

Lưu Hồng Sơn là Giám đốc của một công ty trên địa bàn TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến nông sản. Quá trình hoạt động, Sơn đã lợi dụng chính sách ưu đãi miễn thuế nhập khẩu của Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh hạt điều theo loại hình sản xuất, xuất khẩu, để thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2018-2022, công ty của Sơn đã nhập khẩu hơn 23.413 tấn hạt điều nguyên liệu được ưu đãi miễn thuế nhập khẩu có trị giá hàng hóa kê khai là 646 tỷ đồng.

Ngay khi nhập khẩu hạt điều về Việt Nam, Lưu Hồng Sơn không tiến hành sản xuất, chế biến để xuất khẩu theo quy định mà bán sang tay toàn bộ lô hàng hạt điều nguyên liệu cho người khác tiêu thụ trong nước để hưởng lợi nhuận. Sau đó, Sơn thu mua lại hạt điều nhân từ các cơ sở sản xuất, chế biến nhỏ lẻ trong nước để xuất khẩu nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...- Ảnh 4.

Cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Điền.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng vừa thực hiện Lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền (39 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng); đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (41 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung được thành lập, đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng, đến ngày 06/11/2020, công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng, tuy nhiên các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Riêng với Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị, dù không phải là cổ đông, không sở hữu cổ phần tại Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung nhưng lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty, 02 đối tượng này đã đưa ra những thông tin gian dối về việc nhà đầu tư sau khi mua cổ phần của Công ty sẽ có quyền sở hữu cổ phần theo đúng quy định pháp luật.

Các đối tượng còn “nổ” rằng, số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và khi bán lại sẽ có lời, thậm chí đến năm 2025, Công ty được niêm yết thì sẽ giao dịch mua bán cổ phần tự do trên sàn chứng khoán để huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần mang tính đa cấp, lấy tiền người trước trả tiền cho người sau.

Ngoài ra, Điền và Nghị lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart”, dù chưa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cấp phép hoạt động nhưng các đối tượng vẫn lấy làm “bình phong” để cho các nhà đầu tư tin tưởng cổ phần mà mình đã mua được quản lý dễ dàng, được theo dõi trên hệ thống, không bị mất và còn được chi trả hoa hồng khi giới thiệu cho người khác mua cổ phần, từ đó thu hút, lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia.

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...- Ảnh 5.

Tống đạt quyết định khới tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị.

Đề nghị bị hại liên hệ với cơ quan Công an để điều tra mở rộng vụ án

Số tiền nhận của các nhà đầu tư được Điền, Nghị dùng để chi trả hoa hồng; một phần tiền dùng để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá, lôi kéo nhà đầu tư; một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan Công an xác định, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Điền và Nghị còn cấu kết dùng số cổ phần không có giá trị của Đào Nguyên Nghị thế chấp và chiếm đoạt của bà Đ.T.S, 58 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng số tiền 01 tỷ đồng.

Để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng thông báo cho những tổ chức, cá nhân có ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần đối với Công ty cổ phần Vựa Miền Trung, mã số thuế 040203555 hoặc với Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị (có lai lịch nêu trên) thì liên hệ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng (gặp điều tra viên Lê Tấn Tuấn, số điện thoại: 0905764343) để phối hợp, hỗ trợ công tác điều tra.

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...- Ảnh 6.

Trụ sở Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, nơi Hiếu làm việc.

Bắt tạm giam Kiểm sát viên, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột

Tối 20/11, dẫn thông tin từ Cơ quan điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, báo CAND cho biết, đơn vị vừa thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Thị Hiếu, kiểm sát viên dân sự, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột để phục vụ điều tra vụ việc liên quan hành vi cho vay lãi nặng.

Ngoài việc thực hiện lệnh bắt tạm giam, Cơ quan điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột cũng tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở của bị can Đinh Thị Hiếu.

Lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết, hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin gì thêm.

Trong khi đó, lãnh đạo Viện KSND TP Buôn Ma Thuột thông tin: “Chiều nay, khi thấy Cơ quan điều tra đến đơn vị thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của bà Hiếu chúng tôi cũng khá bất ngờ. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ nên không thể trao đổi gì thêm”.

Khởi tố công chức địa chính, cán bộ ngân hàng; bắt tạm giam cán bộ Viện KSND,...- Ảnh 7.

Cán bộ Công an làm việc với đối tượng Nghị.

Khởi tố công chức Địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường

Ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Hữu Nghị (SN 1986, cư trú xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Từ tháng 9/2021 đến nay, Nghị công tác tại UBND xã Phú Thạnh, sau đó được luân chuyển công tác đến UBND xã Phú Lâm (huyện Phú Tân) với chức danh là công chức Địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường.

Trong quá trình công tác tại 2 đơn vị trên, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Nghị đã thực hiện hành vi thỏa thuận nhận tiền, bảo lãnh làm, cấp mới, sang tên và chuyển mục đích sử dụng đất cho 11 người, với 12 hồ sơ ở xã Phú Thạnh và 5 người, 5 hồ sơ ở xã Phú Lâm.

Sau đó, Nghị chỉ thực hiện làm một phần hoặc không thực hiện làm theo nội dung đã thỏa thuận, rồi chiếm đoạt tiền của 16 người, tổng số gần 500 triệu đồng.

Công an huyện Phú Tân đề nghị, ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Hữu Nghị nhanh chóng đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Tân để tố giác và phối hợp làm việc để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp theo quy định.

Theo CAND