In bài viết

Hàng nghìn tỷ đồng tiền gửi đã trở lại ngân hàng SCB

18:28 - 13/10/2022

Tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho hay, báo cáo nhanh của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), trong ngày 12/10, khách hàng gửi tiền trở lại ngân hàng này đạt gần 6.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với ngày trước đó là hơn 1.600 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng tiền gửi đã quay lại SCB - Ảnh 1.

NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết hoạt động tiền gửi của SCB tăng mạnh trở lại

Tiền gửi của người dân tại các ngân hàng, trong đó có SCB được nhà nước đảm bảo

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về SCB gây ảnh hưởng tâm lý người gửi tiền tại ngân hàng này, dẫn đến hiện tượng người dân đi rút tiền trước hạn. 

Thống đốc NHNN Việt Nam đã có tuyên bố “tiền gửi của người dân tại các ngân hàng, trong đó có SCB đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp và người dân không nên rút tiền trước hạn ảnh hưởng đến quyền lợi của mình”.

NHNN Việt Nam đã có nhiều giải pháp thiết lập lại hoạt động ổn định cho SCB, trong đó có chỉ đạo hệ thống NHNN cấp tỉnh thành phố tại 28 tỉnh thành phố, SCB đặt chi nhánh, phòng giao dịch.

NHNN chi nhánh TP.HCM đã ra văn bản gửi đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, Ban Dân vận Thành ủy, các sở ngành, quận huyện và thành phố Thủ Đức, phối hợp, hỗ trợ ngành Ngân hàng thông tin phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt chủ trương, chính sách và hoạt động của ngành Ngân hàng.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân các phường, xã ở TP.HCM nơi có điểm giao dịch của SCB chính quyền cơ sở đảm bảo hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự và thông tin đến người dân thận trọng trước quyết định rút tiền gửi. 

Đặc biệt là những khoản tiền gửi rút trước hạn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền.

Trả lời Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, thị trường tiền tệ ổn định, kinh tế tăng trưởng. 

Vì vậy người dân cần tiếp tục thận trọng trước thông tin tiêu cực để an tâm và không nên rút tiền trước hạn ảnh hưởng lợi ích của mình. 

Tính đến ngày 12/10 - ngày thứ ba liên tiếp hoạt động của SCB đã đi vào ổn định trở lại và ngân hàng này cũng đang có nhiều sản phẩm ưu đãi thu hút khách hàng quay trở lại giao dịch.

Quyền và lợi ích của người gửi tiền tại ngân hàng luôn được đảm bảo trong mọi trường hợp

Chia sẻ trên Thời báo Ngân hàng, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC khẳng định: Pháp luật đã quy định tương đối rõ ràng trong Luật Các tổ chức tín dụng. 

Theo đó, khi một ngân hàng mà có nguy cơ khó khăn, với sự đảm bảo của Ngân hàng Nhà nước, của pháp luật, các ngân hàng khác sẽ cùng tham gia để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn chung, nên người dân không có gì cần lo lắng cả. Thực tế thời gian qua đã giải quyết nhiều vụ việc tương tự.

Nhấn mạnh, quyền và lợi ích của khách hàng gửi tiết kiệm luôn được đảm bảo trong mọi trường hợp, một chuyên gia ngân hàng đưa ra lời khuyên, khách hàng nên bình tĩnh không nên rút trước hạn tránh thiệt thòi. 

Đối với khoản tiết kiệm rút trước hạn ít thì vài chục triệu, nhiều cũng lên tới cả trăm triệu đồng rất thiệt cho người gửi tiền. Trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản đang suy giảm, tiềm ẩn rủi ro thì tiết kiệm vẫn là kênh vừa an toàn, vừa sinh lời tốt.