In bài viết

Tuyển sinh đại học 2023: Công bố kế hoạch trong tháng 2; bắt đầu đăng ký xét tuyển vào tháng 7

06:18 - 14/02/2023

(Chinhphu.vn) - Dự kiến, kế hoạch tuyển sinh đại học 2023 sẽ được công bố trong tháng 2, sớm hơn mọi năm để thí sinh có thể kịp bắt đầu năm học từ tháng 9/2023; thời gian thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển vào tháng 7/2023.

Công bố kế hoạch tuyển sinh đại học 2023 trong tháng 2; bắt đầu đăng ký xét tuyển vào tháng 7 - Ảnh 1.

Tuyển sinh đại học 2023: Không giới hạn đăng ký nguyện vọng

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) thông tin trên báo Giáo dục và Thời đại, cách thức xét tuyển đại học năm 2023 là, thí sinh đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ trên xuống dưới.

Trong thời hạn đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sao cho phù hợp và tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

Do thời gian dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT diễn ra như trước khi có dịch COVID-19 (cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7) nên Bộ GD&ĐT cho biết, đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 7. Tham gia xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đợi kết quả lọc ảo cuối cùng.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ năm 2023 các trường phải công bố đề án tuyển sinh và quy chế tuyển sinh riêng của trường. 

Quy chế tuyển sinh của trường phải cụ thể hóa quy chế tuyển sinh của bộ. Những thông tin này rất cần thiết cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển. 

Ngoài ra, các trường phải công bố các thông tin này trước 30 ngày khi thí sinh đăng ký xét tuyển.

Bắt đầu đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7/2023

PGS Nguyễn Thu Thủy cho hay, dự kiến thời gian thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển vào vào tháng 7/2023. 

Thí sinh cần lưu ý, hiện nay, các trường tổ chức nhiều phương thức xét tuyển khác nhau; trong đó, nhiều trường tổ chức xét tuyển sớm.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trường, sau khi có kết quả xét tuyển, nếu đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh vẫn phải đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ để lọc ảo.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và các ngành đào tạo giáo viên sau khi có kết quả thi THPT.

Căn cứ vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bộ, các trường phải công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng của trường chậm nhất 10 ngày đối với thời hạn đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin này để xem mình có đủ điều kiện về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hay không.

Nếu trúng tuyển, thí sinh còn phải xác nhận nhập học trực tuyến. 

Thí sinh nào trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học trực tuyến các trường có quyền từ chối quyền nhập học của các em. 

Đối với xét tuyển bổ sung, thí sinh phải thực hiện theo quy định của các trường.

Kế hoạch tuyển sinh đại học 2023 sẽ được công bố trong tháng 2

Đến thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã thông báo nhận hồ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm. 

Xét tuyển sớm là sử dụng các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, được các trường đại học thu nhận hồ sơ và công bố kết quả xét tuyển (trúng tuyển có điều kiện) trước kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm: xét học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, ưu tiên xét tuyển... 

Kết quả xét tuyển đại học chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. 

Nghĩa là, thí sinh tham gia xét tuyển sớm vẫn phải đợi kết quả lọc ảo cuối cùng.

Bộ GD&ĐT sẽ giữ ổn định quy chế tuyển sinh, đồng thời chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tăng độ tin cậy của các hình thức đánh giá, xét tuyển và sự công bằng đối với thí sinh. 

Dự kiến, kế hoạch tuyển sinh 2023 sẽ được công bố trong tháng 2, sớm hơn mọi năm để thí sinh có thể kịp bắt đầu năm học từ tháng 9/2023.