In bài viết

Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân; chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

10:23 - 10/03/2024

(Chinhphu.vn) - Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh An Giang đã ký bản kết luận, chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm tại Dự án Nhà hát tỉnh An Giang sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xem xét, thụ lý và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân; chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra- Ảnh 2.

Dự án Nhà hát tỉnh An Giang.

Kết quả lựa chọn nhà thầu bị sai lệch

Dự án Nhà hát tỉnh An Giang do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang và Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang làm Chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 215,117 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh An Giang.

Theo báo CAND, tại Gói thầu số 12: Thi công xây lắp khối Nhà hát (nhà hát + sân khấu + phụ trợ), từ kết quả kiểm tra công tác đấu thầu, xác định hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH Xây dựng Phát triển Miền Nam không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu được duyệt về báo cáo tài chính trong 3 năm đã dẫn đến kết quả lựa chọn nhà thầu bị sai lệch.

Cũng tại Gói thầu số 12, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng phát triển Miền Nam - Công ty TNHH Phương Ngọc đã cung cấp Chứng thư và Thư bảo lãnh tiền tạm ứng của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh An Giang. 

Các chứng thư, thư bảo lãnh này được chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang xác nhận.

Nhưng phía BIDV xác nhận ngân hàng này không phát hành thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng và cũng không phát hành thư bảo lãnh tiền tạm ứng cho liên danh Công ty TNHH Xây dựng phát triển Miền Nam - Công ty TNHH Phương Ngọc. 

Do đó, BIDV Chi nhánh An Giang không có trách nhiệm thanh toán nghĩa vụ bảo lãnh thực hiện hợp đồng với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng và không có trách nhiệm nghĩa vụ bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước gần 20,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh An Giang cũng chỉ ra những thiếu sót, sai phạm, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân tại các gói thầu còn lại của Dự án Nhà hát tỉnh An Giang.

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân thuộc Sở, BQL dự án

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh An Giang kiến nghị UBND tỉnh An Giang chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang; Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang do để xảy ra các sai phạm trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp xem xét, xử lý các vi phạm trong lĩnh hoạt động đấu thầu đối với cá nhân, tổ chức tham gia dự án. 

Sở Tài chính tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp xem xét, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài chính, kho bạc đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang và Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang khắc phục các thiếu sót, vi phạm, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý phù hợp với tập thể, cá nhân để xảy ra hạn chế, vi phạm.