In bài viết

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2438 người; ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 31 bị án

19:31 - 31/08/2022

(Chinhphu.vn) – Ngày 30/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký các quyết định: Đặc xá cho 2438 người; ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án. Trước đó, ngày 12/8, Chủ tịch nước đã quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2434 phạm nhân; ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà phát biểu và công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước. Ảnh: VPCTN

Tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9

Sáng 31/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì buổi họp báo.

Theo quyết định ký ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc xá cho 2434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 03 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 01 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022.

Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án.

Theo Hướng dẫn số 73/HD-HĐTVĐX triển khai Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN ngày 01/7/2022 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, việc tổ chức tha người được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước được thực hiện vào ngày 01/9/2022. 

Tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. 

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2434 phạm nhân; ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 31 bị án - Ảnh 2.

Tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét đặc xá.

Xem xét đặc xá nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng

Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Ông Phạm Thanh Hà nêu rõ, cũng như các đợt đặc xá đã được tiến hành trong nhiều năm qua, khi xem xét đặc xá đều phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, đó là: Đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét, không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người có hành vi phạm tội là "nghiêm trị" kết hợp với "khoan hồng". Chính vì vậy, hình phạt mà pháp luật hình sự của Nhà nước áp dụng không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội, mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự của cuộc sống, ngăn ngừa họ không phạm tội mới. 

Mặt khác, đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam và tính ưu việt của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt.

Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định: "Ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. 

Vì vậy, tất cả những phạm nhân được đặc xá lần này đều là những người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và đã bị Tòa án nhân dân các cấp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên phạt theo các chế tài được quy định tại Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự của Việt Nam, nay những phạm nhân này có đủ điều kiện được xem xét, đặc xá. 

Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào, cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài. Nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá".

Theo đó, việc Đảng, Nhà nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. 

Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn, mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tha tù tái hòa nhập cộng đồng. 

Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá tha tù trở về nơi cư trú (gồm cả những phạm nhân được đặc xá và những phạm nhân hết hạn tù) sớm hòa nhập cộng đồng.

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2434 phạm nhân; ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 31 bị án - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc: Có 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đủ điều kiện và đã được Chủ tịch nước đặc xá trong dịp đặc xá này.

16 phạm nhân nước ngoài được đặc xá

Trả lời câu hỏi của báo chí về số phạm nhân nước ngoài được đặc xá lần này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, sau khi rà soát hồ sơ của các phạm nhân, trong đó có phạm nhân nước ngoài, tổng số có 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đủ điều kiện và đã được Chủ tịch nước đặc xá trong dịp đặc xá này. 

Cụ thể, công dân các nước bao gồm: Australia (1 người); Canada (1 người); Mỹ (3 người); Trung Quốc (4 người), Pháp (1 người), Campuchia (2 người), Nigeria (1 người), Malaysia (2 người), Lào (1 người).

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2434 phạm nhân; ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 31 bị án - Ảnh 4.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long: Có 8 phạm nhân trong các vụ án thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi được hưởng đặc xá lần này.

Giải đáp các vấn đề báo chí quan tâm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tổng số tiền do những người được đặc xá năm 2022 và người thân đã thực hiện các hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí, nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự khác là 67 tỷ đồng, người thực hiện nhiều nhất trong quá trình chấp hành án là trên 4 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, 8 phạm nhân trong các vụ án thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi được hưởng đặc xá lần này.

* Đây là năm thứ hai liên tiếp thực hiện đặc xá theo quy định tại Luật Đặc xá năm 2018. Năm ngoái (2021), ở lần đặc xá đầu tiên theo quy định mới, có 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, ba người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và sáu người đang được hoãn chấp hành án. Trong số 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá (năm 2021), tỷ lệ tái phạm rất thấp khi chỉ có 2/3035 người tái phạm.

Đây là minh chứng rõ nhất cho mục đích của đặc xá nhằm động viên, khuyến khích người bị kết án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo; tạo điều kiện cho người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội…

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2434 phạm nhân; ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án - Ảnh 2.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì buổi họp báo. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống chung thân cho 31 bị án

Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, căn cứ Hiến pháp năm 2013, theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và nhân Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Trước đó, ngày 12/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 02 bị án là người nước ngoài./.