In bài viết

Khởi tố vụ án sai phạm xây dựng; bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND và nữ kế toán xã

19:45 - 05/04/2024

(Chinhphu.vn) - Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố bị, bắt tạm giam Nguyễn Tấn Đức, cựu Chủ tịch UBND xã và Nguyễn Kim Thương kế toán xã Định Thành A, huyện Đông Hải; khởi tố vụ án để làm rõ những sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở khu dân cư thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình

Khởi tố vụ án sai phạm xây dựng; bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND và nữ kế toán xã- Ảnh 1.

Bờ kè chống sạt lở thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu).

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm dự án xây dựng kè chống sạt lở

Chiều 4/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa khởi tố vụ án để làm rõ những sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở khu dân cư thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Dự án này được UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Dự án do UBND huyện Hòa Bình làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2010 – 2013, có 2 gói thầu 12a và 12b.

Ngày 13/3/2012, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý xây dựng cơ bản huyện Hòa Bình đã ký hợp đồng thi công gói thầu gói thầu số 12b với nhà thầu.

Tuy nhiên, khi chưa có khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng, nhưng để giải ngân 10 tỷ đồng nguồn vốn của Trung ương, sau 16 ngày ký hợp đồng, chủ đầu tư cho nhà thầu tạm ứng 4,4 tỷ đồng; đồng thời lập thủ tục nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu khi không có khối lượng hơn 6,6 tỷ đồng…

Liên quan đến dự án này, kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu chỉ rõ: Dự án được đầu tư chưa đảm bảo tính đồng bộ; chồng chéo vai trò quản lý đầu tư giữa các cơ quan của bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Dẫn tới, dự án không mang lại hiệu quả đầu tư; không được đấu nối kỹ thuật với dự án WB5 (Tổng cục Đường thủy nội địa đầu tư) để đưa vào sử dụng, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước hơn 8,3 tỷ đồng…

Khởi tố vụ án sai phạm xây dựng; bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND và nữ kế toán xã- Ảnh 2.

Lực lượng Công an tống đạt quyết định khởi tổ vụ án đối với bị can Nguyễn Tấn Đức

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND và Kế toán xã

Chiều 4/4, cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bạc Liêu tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Tấn Đức (SN 1965, cựu Chủ tịch UBND xã Định Thành A) và Nguyễn Kim Thương (SN 1983, kế toán xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) về hành vi tham ô tài sản.

Theo điều tra, năm 2019, xã Định Thành A được nhận số tiền gần 1,2 tỷ đồng để xây dựng 26 căn nhà tình nghĩa ngoài Đề án số 22 của Chính phủ cho người có công với cách mạng.

Khởi tố vụ án sai phạm xây dựng; bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND và nữ kế toán xã- Ảnh 3.

Lực lượng Công an tống đạt quyết định khởi tổ vụ án đối với bị can Nguyễn Kim Thương

Tuy nhiên, Nguyễn Kim Thương là cán bộ Kế toán – Tài chính UBND xã đã không nhập số tiền này vào sổ theo dõi, chi không đúng mục đích, sai quy định theo sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã Định Thành A, gây thất thoát số tiền trên 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thương còn chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước để sử dụng vào mục đích cá nhân với số tiền trên 500 triệu đồng

Đối với bị can Nguyễn Tấn Đức, năm 2019 với vai trò là Chủ tịch UBND xã Định Thành A đã buông lỏng công tác quản lý tài chính; chiếm đoạt tài sản Nhà nước để sử dụng vào mục đích cá nhân với số tiền trên 200 triệu đồng...