In bài viết

Gia tăng tội phạm tham nhũng trong 'giới công bộc của dân'

18:29 - 09/09/2022

(Chinhphu.vn) - Trong công tác phòng chống tham nhũng và vi phạm pháp luật vừa qua nổi lên là tình trạng gia tăng tội phạm trong "giới công bộc của dân".

Gia tăng tội phạm tham nhũng trong 'giới công bộc của dân' - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: 1.000 vụ móc túi, trộm cắp cũng không nguy hiểm, thiệt hại bằng vụ Việt Á, vụ Cục Lãnh sự

1.000 vụ móc túi, trộm cắp cũng không nguy hiểm, thiệt hại bằng vụ Việt Á, vụ Cục Lãnh sự

Ngày 9/9, thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Tư pháp, cho ý kiến vào các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác thi hành án năm 2022 và các báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng và vi phạm pháp luật vừa qua nổi lên là tình trạng gia tăng tội phạm trong "giới công bộc của dân".

Chẳng hạn, vụ việc bạo hành người tình của cán bộ quản lý thị trường ở Thanh Hóa; rồi vụ việc xâm hại trẻ em, quấy rối tình dục, chạy án... như vụ Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức; vụ Việt Á, Cục Lãnh sự, vụ FLC, Tân Hoàng Minh cũng có cán bộ công chức tham gia.

"Cử tri quan tâm đến tội phạm trong cán bộ công chức vì người dân chờ đợi ở họ những tiêu chuẩn cao hơn dân thường và người dân tin rằng, khi đã tuyển dụng họ vào bộ máy nhà nước thì quy trình tuyển dụng họ cũng rất chặt chẽ, thử thách trong thời gian dài, nếu có phạm tội cũng không phạm tội nặng, quy mô lớn, không gây thiệt hại lớn cho xã hội...", đại biểu lý giải. Vậy mà, một nhóm công chức cao cấp lại câu kết với nhau một cách có hệ thống để trục lợi rất lớn.

"Chúng tôi cho rằng, 1.000 vụ móc túi, trộm cắp cũng nguy hiểm, thiệt hại, nhưng không nguy hiểm, thiệt hại bằng vụ Việt Á, vụ Cục Lãnh sự, vì nó làm mất lòng tin vào Đảng, Nhà nước", ĐBQH TP Hồ Chí Minh nhận định và cho rằng, người dân hoan nghênh, tin tưởng thành tích phòng chống tham nhũng vừa qua, nhất là quyết tâm và sự lãnh đạo kiên quyết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhưng cũng không ít cử tri và cán bộ, đảng viên chưa thực sự tin rằng chúng ta có thể ngăn chặn và giảm thiểu tham nhũng một cách căn cơ, dài hạn.

Từ đó, ông đề nghị phải có sự thay đổi đột phá về phương pháp và chính sách trong công tác cán bộ. "Những người dày dặn mấy chục năm đưa lên từng bước, từng bước rất cao rồi cuối cùng lại đứng trước vành móng ngựa. Từ phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm, cần đề xuất về chính sách cán bộ, vấn đề quản lý, tổ chức cán bộ thì mới căn cơ", đại biểu nêu quan điểm.

Gia tăng tội phạm tham nhũng trong 'giới công bộc của dân' - Ảnh 2.

Đại biểu Dương Khắc Mai: Tội phạm tham nhũng, chức vụ tăng hơn 33%, tội phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tăng 69,35% - đây là vấn đề rất đáng quan tâm, suy nghĩ.

Tội phạm tham nhũng, chức vụ tăng hơn 33%

ĐBQH Dương Khắc Mai (Đắk Nông) đánh giá cao Chính phủ đã rất nỗ lực, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng và vi phạm pháp luật, đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều loại tội phạm giảm mạnh. 

"Chính phủ có nhiều biện pháp, huy động cả hệ thống chính trị; các cơ quan tư pháp phát huy vai trò trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, việc Bộ Công an triển khai kịp thời Công an xã chính quy trên phạm vi toàn quốc, góp phần cơ bản, quan trọng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ngay từ cơ sở. Quản lý các đối tượng, giảm thiểu tác động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật ngay từ sớm, ngay từ cơ sở", đại biểu nêu.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn khi tội phạm tham nhũng, chức vụ tăng hơn 33%, tội phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tăng 69,35% - đây là vấn đề rất đáng quan tâm, suy nghĩ mà Chính phủ cần đánh giá thật kỹ nguyên nhân, xu hướng và biện pháp mạnh hơn nữa trong thời gian tới. 

Nhiều vụ án xảy ra rất nghiêm trọng trong khi pháp luật nước ta ngày càng nhân đạo, nhân văn. Tội phạm công nghệ cao hết sức phức tạp, không chỉ "làm mưa, làm gió trên không gian mạng" như Kỳ họp thứ 2 ông có đề cập, mà nay đã "đổ bộ, đến tận giấc ngủ của các gia đình", gây nhiều khó khăn cho các cấp, ngành trong điều tra, đấu tranh...

Gia tăng tội phạm tham nhũng trong 'giới công bộc của dân' - Ảnh 3.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc: Cần thiết có hậu thanh tra, kiểm tra để đảm bảo kiềm chế một số đối tượng "không biết sợ"

Cần thiết có hậu thanh tra, kiểm tra để đảm bảo kiềm chế một số đối tượng "không biết sợ"

Phát biểu tại phiên họp, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn Cơ quan thẩm tra và nhiều ý kiến tâm huyết đối với báo cáo của Chính phủ về công tác PCTP, đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến, bổ sung vào báo cáo phục vụ Kỳ họp thứ 4 sắp tới.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực và Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực vừa rồi đã rõ sự chỉ đạo, kết quả, dự báo trong thời gian tới. 

Tuy nhiên 5 vụ án: vụ Việt Á, vụ án Cục Lãnh sự, vụ FLC, Tân Hoàng Minh, vụ AIC thì các cơ quan, trong đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiến nghị tương đối sát.

"Ví dụ, cần thiết có hậu thanh tra, kiểm tra để đảm bảo kiềm chế một số đối tượng "không biết sợ". Hoàn thiện một số thể chế pháp luật, kiến nghị cảnh báo những luật dễ bị lợi dụng chính sách, sơ hở để sai phạm. 

Chúng tôi cũng kiến nghị ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, Đề án 06 của Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. 

Khi chúng ta làm tốt cái này, việc người dân trực tiếp dùng giấy tờ, gặp cơ quan công quyền sẽ hạn chế, tình trạng "tham nhũng vặt", bôi trơn sẽ được hạn chế...", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.