In bài viết

Cần có chính sách tiền lương, phụ cấp thỏa đáng đối với cán bộ, công chức cấp xã

10:39 - 05/11/2023

(Chinhphu.vn) - Đại biểu Quốc hội đề nghị cần có chính sách về tiền lương, phụ cấp thỏa đáng để cải thiện thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã để đội ngũ này đảm bảo đời sống, yên tâm công tác.

Cần có chính sách tiền lương, phụ cấp thỏa đáng đối với cán bộ, công chức cấp xã- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn phát biểu thảo luận.

Một số cán bộ, công chức cấp xã ở miền núi xin nghỉ việc 

Phát biểu thảo luận tại Hội trường về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cho biết, đội ngũ cán bộ công chức cấp xã là đầu mối để triển khai thực hiện, hướng dẫn nhân dân, thu thập thông tin, tổng hợp và báo cáo tiến độ, hiệu quả của các chính sách của Đảng, nhà nước nói chung và các chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trên địa bàn nói riêng.

Tuy nhiên, có hiện tượng một số cán bộ, công chức cấp xã ở miền núi xin nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động hoặc tìm việc làm khác.

Theo đại biểu, qua tìm hiểu nguyên nhân thì được biết hiện nay áp lực của cán bộ công chức cấp xã là rất lớn, số lượng người ít, nhiều nhiệm vụ phải triển khai, thực hiện và rất nhiều việc mới, việc khó.

Tuy nhiên tiền lương của họ rất thấp, ngoài lương chính và phụ cấp khu vực ra thì hầu như không có phụ cấp khác (theo thực tế thì thu nhập 1 tháng của họ được từ 5-6 triệu trong khi đi làm công nhân thì được khoảng 10 triệu, đi XKLĐ thì khoảng 20 – 30 triệu). 

Một nguyên nhân nữa đại biểu chỉ ra đó là địa bàn miền núi với địa hình chia cắt, đường xá chưa thuận lợi, có nơi chưa có điện và sóng điện thoại nên triển khai công việc phải đến trực tiếp với người dân, phát sinh chi phí đi lại, nhiều CBCC cấp xã không có ngày nghỉ cùng với đó là chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao vì thế không đảm bảo được đời sống cho gia đình.

Cần quan tâm có chính sách về tiền lương, phụ cấp thỏa đáng để cải thiện thu nhập

Đại biểu nêu rõ, nếu không có giải pháp sớm để khắc phục tình trạng này thì sẽ dẫn đến việc lãng phí nguồn nhân lực đã qua đào tạo, có kinh nghiệm, hiểu dân và giao tiếp được với nhân dân bằng tiếng dân tộc có thể sẽ thành rào cản cho sự phát triển kinh tế xã hội và việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG.

"Cần quan tâm có chính sách về tiền lương, phụ cấp thỏa đáng để cải thiện thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã để đội ngũ này đảm bảo đời sống, yên tâm công tác, khích lệ sự nỗ lực đê tiếp tục cống hiến cho sự phát triển KT – XH của mỗi địa phương.

 Cùng với đó là tăng cường năng lực, chất lượng cho đội ngũ này để đáp ứng yêu cầu công việc được tốt hơn". Đại biểu Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đề nghị.