In bài viết

Chấn chỉnh, xử lý các trường hợp thu sổ hộ khẩu không đúng quy định

12:54 - 07/09/2022

(Chinhphu.vn) - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã cho rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định thu hồi sổ hộ khẩu, đảm bảo cơ quan công an các cấp thực hiện đúng quy định của Luật Cư trú. Bộ Công an cũng đã chấn chỉnh, xử lý trường hợp thu sổ hộ khẩu không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân.

Chấn chỉnh, xử lý các trường hợp thu sổ hộ khẩu không đúng quy định - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu. Ảnh VGP/Quang Thương

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022, báo chí nêu vấn đề: Người dân hiện nay rất quan tâm đến việc thu sổ hộ khẩu ở thành phố Hà Nội. Một số phường đã thực hiện thu sổ hộ khẩu và xin hỏi Bộ Công an sau khi thu sổ hộ khẩu thì giao dịch dân sự của người dân sẽ diễn ra như thế nào? Ví dụ khi mua bán nhà, văn phòng công chứng yêu cầu phải có sổ hộ khẩu nhưng nhiều người đã bị thu sổ rồi thì giao dịch như thế nào?

Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu

Trả lời báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Về vấn đề sổ hộ khẩu, theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 thì kể từ ngày 1/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, Bộ Công an không cấp sổ hộ khẩu mới, không cấp lại sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, những sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị trên giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cư trú vẫn có giá trị đến hết ngày 31/12.

Trong phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của Bộ Công an.

Theo đó, Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu, chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thực hiện đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp theo quy định và không có chủ trương thu hồi đồng loạt.

Trong giai đoạn vừa qua, công dân nào có nhu cầu điều chỉnh hay thay đổi thì cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thu lại sổ hộ khẩu.

Chấn chỉnh, xử lý trường hợp thu sổ hộ khẩu không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân

Về việc một số địa phương có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu giấy, sau khi có phản ánh, Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đã rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về việc thu hồi sổ hộ khẩu, bảo đảm công an các cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của Luật cư trú. 

Bộ Công an cũng đã chấn chỉnh, xử lý những trường hợp thu hồi không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân.

Ngày 22/8/2022, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có công văn số 5762/06 gửi Văn phòng bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan của Chính phủ, Văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp cùng thực hiện một số nội dung về triển khai Luật Cư trú, trong đó có các phương thức sử dụng về thông tin công dân thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, trong đó có giao dịch đất đai.

Người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử chứng minh nơi thường trú, giấy xác nhận thông tin về nơi thường trú, số định danh cá nhân./.