In bài viết

6 tháng không được nhận tiền lương, cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế thông báo ngừng việc tập thể

13:05 - 15/12/2023

(Chinhphu.vn) - Do không được nhận tiền lương trong 6 tháng, cán bộ, giảng viên Khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng y tế Quảng Nam đã gửi văn bản thông báo quyết định ngừng việc tập thể từ ngày 18/12/2023 đến lãnh đạo nhà trường.

6 tháng không được nhận tiền lương, cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế thông báo ngừng việc tập thể- Ảnh 1.

Công văn của giáo viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam thông báo ngừng việc gửi đến Ban Giám hiệu nhà trường.

6 tháng không được nhận tiền lương, phụ cấp, đời sống cán bộ, giảng viên rất khó khăn

Trong văn bản gửi lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, tập thể giáo viên Khoa Điều dưỡng thông báo, trong 6 tháng qua mặc dù chưa được nhận tiền lương nhưng tập thể giáo viên trong khoa vẫn động viên nhau để lên lớp cho sinh viên, vì không muốn gián đoạn việc học tập cũng như tư tưởng, quyền lợi được học của sinh viên.

Cho đến nay đã 6 tháng nhưng Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam vẫn chưa giải quyết tiền lương và phụ cấp cho giáo viên, khiến đời sống của cán bộ, giáo viên rất khó khăn, không đủ khả năng để tiếp tục công việc và duy trì đời sống.

Vì vậy, Khoa Điều dưỡng đã quyết định họp, thảo luận và đi đến quyết định ngừng dạy từ ngày 18/12/2023 cho đến khi nhà trường giải quyết chế độ tiền lương và phụ cấp cho giáo viên.

6 tháng không được nhận tiền lương, cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế thông báo ngừng việc tập thể- Ảnh 2.

Tình trạng nợ lương, BHXH tại Trường Cao đẳng Quảng Nam kéo dài làm ảnh hưởng đến người lao động.

Các thầy cô không gắng gượng được nữa

Một giáo viên đại diện khoa chia sẻ trên báo Quảng Nam: “Khoa chúng tôi đa phần là giảng viên trẻ, mới lập gia đình, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực để chia sẻ khó khăn với nhà trường trong suốt thời gian dài, nay không thể gắng gượng được nữa. 

Quyết định ngừng dạy được tập thể Khoa Điều dưỡng cân nhắc, đắn đo rất kỹ. Chúng tôi gửi văn bản đến nhà trường để nhà trường có sự sắp xếp, bố trí công việc”.

Ông Huỳnh Tấn Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho hay đây là vụ việc ngoài ý muốn. Vụ việc sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động nhà trường. Nhà trường đang họp để tìm cách giải quyết vụ việc này.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hiện đã nợ 6 tháng lương (từ tháng 7 - 12/2023) của 114 người lao động đang công tác tại đơn vị, tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng.

6 tháng không được nhận tiền lương, cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế thông báo ngừng việc tập thể- Ảnh 3.

Bệnh viện thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đóng cửa.

Bệnh viện trực thuộc trường cũng đã phải đóng cửa do còn nợ hơn 9 tháng tiền lương

Trước đó, bệnh viện trực thuộc Trường Cao đẳng y tế Quảng Nam đã phải đóng cửa từ giữa tháng 1/2023, còn nợ hơn 9 tháng tiền lương của 22 người lao động với khoảng 800 triệu đồng.

Theo cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam, nhà trường đã chậm đóng BHXH nhiều tháng. 

Cụ thể, đến hết tháng 10/2022, số tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp – bệnh nghề nghiệp của 105 người lao động tại đơn vị này hơn 878 triệu đồng.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam can thiệp giải quyết tình trạng nợ tiền lương, nợ BHXH của người lao động

Ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam cho biết, Công đoàn Viên chức tỉnh đã trực tiếp tới làm việc với Ban Giám hiệu và Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam từ đầu năm 2023 khi xảy ra tình trạng nợ bảo hiểm. 

Sau đó, Công đoàn Viên chức tỉnh đã có công văn kiến nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam có ý kiến đối với UBND tỉnh Quảng Nam can thiệp giải quyết tình trạng nợ tiền lương, nợ BHXH của người lao động tại đây. 

Vụ việc xảy ra lần này đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người lao động, nên Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, phối hợp hỗ trợ người lao động khi cần thiết.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cho ý kiến giải quyết đối với vấn đề này./.