In bài viết

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Lời khai ban đầu của các đối tượng

08:16 - 16/06/2023

(Chinhphu.vn) - Các đối tượng gây ra vụ nổ súng tại Đắk Lắk khai: "Chúng nhận được chỉ đạo, nếu gặp cán bộ và Công an xã thì giết chết, cướp tài sản, súng đạn".

Nhóm đối tượng nổ súng ở Đắk Lắk có tính chất liều lĩnh.

Quyết liệt tấn công, truy bắt bằng được, bằng hết các đối tượng gây ra vụ nổ súng tại Đắk Lắk

Thông tin với báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ: Bộ Công an đánh giá vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk xảy ra vào ngày 11/6 là hành vi gây mất an ninh, trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính.

Ông cho biết, nhóm đối tượng này đã bắn chết đồng chí Bí thư xã Ea Ktur, đồng chí Chủ tịch xã Ea Tiêu, 04 cán bộ Công an, 03 người dân, làm bị thương một số người khác.

Khi xông vào trụ sở Ủy ban nhân dân xã, chúng đập vỡ cửa kính, bắn cán bộ, tiếp tục dùng vũ khí thô sơ tấn công tước đoạt mạng sống của nạn nhân và ném bom xăng để đốt phá Ủy ban nhân dân xã.

Trên đường di chuyển, chúng chặn xe, bắn lái xe và người dân khi gặp, tiếp tục có các hành vi man rợ như đã thực hiện với cán bộ xã.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Lời khai ban đầu của các đối tượng - Ảnh 3.

Trung tướng Tô Ân Xô: Quyết liệt tấn công, truy bắt bằng được, bằng hết các đối tượng gây ra vụ nổ súng tại Đắk Lắk

Qua lấy lời khai ban đầu, số này khai "Chúng nhận được chỉ đạo, nếu gặp cán bộ và Công an xã thì giết chết, cướp tài sản, súng đạn".

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: Hành vi của các đối tượng thể hiện sự dã man, hết sức nguy hiểm, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là những hành động cần được lên án mạnh mẽ và sớm xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Cũng qua vụ việc cho thấy tinh thần quả cảm, hết lòng vì sự nghiệp chung của đồng chí Bí thư xã Ea Ktur, đồng chí Chủ tịch xã Ea Tiêu (khi biết có việc xảy ra tại trụ sở xã đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường và bị các đối tượng xấu giết hại).

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, với tinh thần quyết liệt tấn công, truy bắt bằng được, bằng hết các đối tượng gây ra vụ việc, đến nay lực lượng Công an cùng các đơn vị chức năng, sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân đã bắt giữ được 46 đối tượng.

Để kiểm soát tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Thứ trưởng Lương Tam Quang đã chỉ đạo áp dụng mọi biện pháp cần thiết truy bắt hết số đối tượng gây án đang lẩn trốn, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và lực lượng tham gia truy bắt.

Tiến hành công tác điều tra, xử lý nhanh chóng, theo đúng quy định; triển khai đồng bộ các biện pháp loại trừ các nguy cơ xảy ra vụ việc tương tự, lợi dụng vụ việc kích động gây mất an ninh, trật tự; chỉ đạo, rà soát toàn bộ các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh tại các địa bàn, mục tiêu, lĩnh vực trọng điểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống phức tạp phát sinh.

Bộ Công an yêu cầu và kêu gọi các đối tượng đang lẩn trốn sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Bộ Công an đề nghị người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin chính xác giúp lực lượng chức năng truy bắt đối tượng; hết sức cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, thù địch và chủ động bảo đảm an toàn trong thời gian lực lượng chức năng tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lẩn trốn.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Lời khai ban đầu của các đối tượng - Ảnh 4.

Thiếu tướng Lê Vinh Quy: Vụ nổ súng ở Đắk Lắk là tội ác man rợ, mất nhân tính, cần được đấu tranh, xử lý nghiêm minh

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk là tội ác man rợ, mất nhân tính, cần được đấu tranh, xử lý nghiêm minh 

 Liên quan đến vụ tấn công vào Trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã) thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, ngày 15/6, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk có Thư kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh, truy bắt bằng được các đối tượng đã gây ra vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong thư, Thiếu tướng Lê Quang Vinh nêu rõ, rạng sáng 11/6, các nhóm đối tượng sử dụng vũ khí tấn công manh động vào Trụ sở UBND hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, làm 8 cán bộ xã, Công an xã hy sinh và bị thương, đồng thời cướp đi tính mạng của 3 người dân trên địa bàn tỉnh; để lại những đau thương mất mát vô cùng to lớn, gây hoang mang, lo lắng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

"Đây là những hành vi tội ác man rợ, mất nhân tính, rất đáng lên án và cần được đấu tranh, xử lý nghiêm minh trước pháp luật", Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh.

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ biến đau thương thành hành động cách mạng; tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh, truy bắt bằng được các đối tượng đã gây ra vụ việc trên để xử lý nghiêm theo quy định, nhanh chóng ổn định tình hình, tư tưởng trong quần chúng nhân dân; thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình các đồng chí đã hy sinh để góp phần làm vơi đi nỗi đau của người ở lại; quan tâm, động viên các đồng chí bị thương, đang điều trị để nhanh chóng ổn định sức khỏe, tinh thần.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Lời khai ban đầu của các đối tượng - Ảnh 5.

Thư của Thiếu tướng Lê Vinh Quy. Ảnh Công an tỉnh Đắk Lắk

Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk yêu cầu toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đẩy mạnh xây dựng lực lượng thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng; quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân...

Đồng thời, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tập trung đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự; tích cực, chủ động tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cách mạng, cảnh giác trước các âm mưu thủ đoạn lôi kéo, chống phá của các thế lực thù địch, phản động; tuyệt đối không tin, không nghe theo kẻ xấu.

Thiếu tướng Lê Quang Vinh tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Công an và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân cùng với quyết tâm chính trị cao, truyền thống đoàn kết trên dưới một lòng, lực lượng Công an tỉnh nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, ngành và nhân dân giao phó.

Nhóm đối tượng nổ súng ở Đắk Lắk rất hung hãn, liều lĩnh 

Hung hãn, liều lĩnh... là hành vi của nhóm đối tượng liên quan đến vụ nổ súng ở Đắk Lắk. Theo Vtv.vn: Các đối tượng đã chuẩn bị kế hoạch nhằm thực hiện hành vi...

Súng, dao, bom xăng, lựu đạn là những hung khí mà các đối tượng đã sử dụng để thực hiện hành vi giết người đối với cán bộ và người dân. 

Các cửa sổ, cửa chính ở 2 trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur đều bị đập phá, nhiều tài liệu giấy tờ bị đốt, nghiêm trọng hơn đó là gặp bất cứ ai ở trụ sở Ủy ban nhân dân hay người dân, các đối tượng đều rất hung hãn.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Các đối tượng khai gì tại cơ quan Công an? - Ảnh 2.

Hung khí nhóm đối tượng sử dụng

Sau khi đập phá cửa, các đối tượng đã ném bom xăng vào các phòng, rất nhiều loại giấy tờ lưu trữ quan trọng tại xã của người dân đã bị cháy hết.

Tại đây, nhiều vết đạn để lại cho thấy tính chất manh động của nhóm đối tượng này.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Các đối tượng khai gì tại cơ quan Công an? - Ảnh 3.

Sau khi đập phá cửa, các đối tượng đã ném bom xăng vào các phòng, rất nhiều loại giấy tờ lưu trữ quan trọng tại xã của người dân đã bị cháy hết.

Sau khi đột nhập, đốt phá 2 trụ sở UBND xã, nhóm đối tượng khi di chuyển trên đường đã tiếp tục sử dụng súng, dao, bom xăng khiến 5 người chết.

Để thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng này, nhóm đối tượng đã bàn, phân công và đưa vũ khí cho từng đối tượng. Nhóm đối tượng có tính chất manh động là người thuộc nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Các đối tượng khai gì tại cơ quan Công an? - Ảnh 4.

Nhiều đối tượng khai bị lôi kéo, dụ dỗ thực hiện hành vi do được hứa hẹn sẽ được cho tiền, tài sản sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ nổ súng của nhóm đối tượng đã làm 9 người chết, 2 người bị thương. Tính đến 18h ngày 13/6, lực lượng Công an đã bắt giữ thêm được 6 đối tượng tham gia vụ nổ súng, nâng tổng số đối tượng bị bắt giữ lên 45.

Hiện, các lực lượng chức năng đang tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại; đồng thời kêu gọi những người phạm tội sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Các đối tượng khai gì tại cơ quan Công an? - Ảnh 5.

Đối tượng Y Tim Niê (ngụ huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) bị bắt giữ 15h30 chiều 11/6.

Đã bắt, giữ 46 đối tượng gây ra vụ việc tại Đắk Lắk

Theo báo cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk, tình hình an ninh, trật tự tại toàn tỉnh Đắk Lắk đã trở lại trạng thái bình thường, các sinh hoạt xã hội thường lệ không có gì thay đổi, nhịp sống thường ngày trở lại không khí như những ngày trước 11/6.

Trong đêm 13/6 đã có 01 đối tượng tham gia vụ gây mất an ninh, trật tự ra tự thú. Như vậy đến nay đã có 03 đối tượng tham gia vụ việc ra tự thú để hưởng khoan hồng; tổng số đối tượng bị bắt, giữ là 46 đối tượng

Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục kêu gọi những người “lầm đường - lạc lối” ra tự thú để được hưởng khoan hồng.

Cuộc sống dần trở lại bình thường ở huyện Cư Kuin, Đắk Lắk

Rạng sáng 11/6, nhóm đối tượng trang bị súng, dao đã tấn công vào Trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã) thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, làm một số đồng chí Công an xã, cán bộ xã hy sinh, bị thương khiến người dân huyện bàng hoàng, bất an. 

Theo TTXVN, đến nay, trước sự truy quét quyết liệt của lực lượng chức năng, cùng với nỗ lực tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự của chính quyền địa phương, bình yên đã trở lại ở huyện Cư Kuin.

Trở lại Ea Ktur ba ngày sau khi xảy ra sự việc, người dân xã đã quay trở lại với cuộc sống thường nhật. Dọc tuyến đường nối trung tâm xã về các thôn, buôn, cuộc sống đã trở lại bình thường. Hàng quán đã mở, các hoạt động lưu thông hàng hoá đã trở lại. 

Hiện trường vụ nổ súng ở Đắk Lắk và lời khai ban đầu của các đối tượng tại cơ quan Công an - Ảnh 6.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Đắk Lắk đã bố trí các điểm chốt có lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ. Chính điều này đã mang lại tâm lý an toàn, an tâm cho người dân.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ông Ngô Văn Hồng (thôn 22, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) tất bật cải tạo đất để chuẩn bị trồng cà phê. Những phần việc này, gia đình ông dự định thực hiện từ vài hôm trước nhưng phải dừng lại do toàn bộ diện tích nương rẫy của gia đình đều nằm trong địa phận xã Ea Ktur. 

Sau sự việc nhóm đối tượng dùng súng tấn công vào trụ sở UBND hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur, gia đình ông đành gác lại việc lên nương rẫy bởi lo sợ. Thế nhưng, khi chứng kiến những nỗ lực của các lực lượng chức năng và cùng với công tác tuyên truyền, trấn an lòng dân của chính quyền địa phương, ông đã an tâm trở lại nương rẫy.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Các đối tượng khai gì tại cơ quan Công an? - Ảnh 6.

Người dân xã Ea Ktur đã quay trở lại cuộc sống thường nhật sau sự việc nhóm đối tượng dùng súng, dao tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh TTXVN

"Sau hành động rất tàn bạo của nhóm đối tượng vào tối 11/6, người dân rất hoang mang, lo sợ. Song đến nay thấy lực lượng chức năng truy quét gắt gao, chính quyền địa phương tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời về sự việc trên loa truyền thanh nên bản thân tôi cũng như người dân trong thôn, buôn đã an tâm hơn. Với tình hình như hiện tại, chúng tôi sớm ổn định lại tâm lí và trở lại cuộc sống bình thường", ông Hồng chia sẻ.

Cũng mở lại cửa hàng để kinh doanh hàng nông sản, xay xát lúa cho người dân sau hai ngày đóng kín cửa để bảo vệ gia đình, chị Nguyễn Thị Anh, xã Ea Ktur vẫn chưa hết thất thần. Cửa hàng chị nằm trên trục đường chính, cách trụ sở xã Ea Ktur chừng 1 km. 

Trong sáng ngày 11/6, khi nắm được thông tin về vụ việc, gia đình chị lo sợ nên không dám mở cửa hoạt động. 

Đến nay, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng biết được tình hình đã được lực lượng chức năng kiểm soát an toàn nên gia đình chị Anh mở cửa mua bán trở lại.

Hiện trường vụ nổ súng ở Đắk Lắk và lời khai ban đầu của các đối tượng tại cơ quan Công an - Ảnh 8.

Hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân nơi đây đã trở lại bình thường sau sự việc nhóm đối tượng dùng súng, dao tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Chị Nguyễn Thị Anh cho biết, sau sự việc xảy ra, nhờ chính quyền, các lực lượng chức năng về bảo vệ cho buôn làng nên bản thân gia đình chị và người dân xung quanh cũng yên tâm mở cửa buôn bán, sản xuất kinh doanh, đi làm nương rẫy. Đặc biệt, khi lực lượng chức năng truy quét được một số đối tượng, người dân cũng đỡ hoang mang, càng thêm vững niềm tin.

Hành động tàn bạo của nhóm đối tượng tấn công bằng súng, dao vào trụ sở UBND hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur đã khiến lòng dân ở huyện Cư Kuin căm phẫn. Như trong lòng 1.115 giáo dân theo đạo Tin lành ở điểm sinh hoạt buôn Kniết vì đã mất đi những người cán bộ xã "vì dân, do dân". 

Mục sư Ae Smit (còn gọi là Y Djan Eban, 73 tuổi, trú buôn Kniết, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) phẫn nộ "Tôi thấy đây là một hành động rất tàn bạo, từ nhỏ đến lớn chưa từng thấy nên nhiều đồng bào ở đây rất sợ hãi".

Để các thôn, buôn tại hai xã Ea Tiêu, Ea Ktur (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) sớm trở lại bình yên, ổn định cuộc sống, các lực lượng chức năng của tỉnh, chính quyền huyện, xã đã túc trực ngày đêm, nỗ lực truy quét, bắt giữ các đối tượng gây rối. 

Bên cạnh đó, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, trấn an dư luận nhân dân, chỉ sau 3 ngày xảy ra vụ việc, bình yên đã lại về trên các thôn, buôn của hai xã.

Hiện trường vụ nổ súng ở Đắk Lắk và lời khai ban đầu của các đối tượng tại cơ quan Công an - Ảnh 9.

Bình yên đã lại về trên các thôn, buôn của hai xã Ea Tiêu, Ea Kturm huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Kim May, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện tại, đời sống và tâm lý của người dân trên địa bàn 19 thôn, buôn đã yên tâm và trở lại hoạt động bình thường từ ngày 12/6. 

Để đảm bảo cho người dân ổn định tâm lý, sản xuất, kinh doanh sau khi sự cố xảy ra, xã đã tuyên truyền, thông báo đến hệ thống chính trị các thôn, buôn và nhân dân về sự vào cuộc cơ quan chức năng điều tra, làm chủ mọi tình huống; trấn an nhân dân không hoang mang, dao động và đã khuyến cáo người dân khi không cần thiết thì không ra ngoài vào ban đêm hoặc là sáng sớm; nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân, kêu gọi người dân khi có dấu hiệu bất thường tại cơ sở thì báo ngay cho chính quyền cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền biết để xử lý kịp thời.

Bên cạnh sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, các điểm sinh hoạt tôn giáo cũng tích cực tuyên truyền nhằm ổn định tâm lí người dân, giúp người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường. 

Mục sư Ae Smit cho biết thêm"thời gian tới, tại các đợt sinh hoạt tôn giáo, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền cho bà con phải cố gắng sinh hoạt tôn giáo, làm sao tốt đời đẹp đạo và yêu nước. Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó; chấp hành đúng chỉ thị, chủ trương, chính sách của các cấp chính quyền địa phương".

Như vậy, có thể khẳng định, chính sự quyết liệt truy quét, đấu tranh bằng nhiều biện pháp kịp thời và hiệu quả, chỉ trong một thời gian ngắn bình yên đã trở lại trên các thôn, buôn của xã Ea Tiêu, xã Ea Ktur. 

Cũng chính từ niềm tin ấy đã giúp nhân dân chung tay cùng lực lượng chức năng vây bắt tội phạm, trở thành hậu phương vững chắc khi đưa những hộp cơm nghĩa tình đến lực lượng bảo vệ chốt chặn hoặc chung tay sẻ chia, quyên góp, hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ, người dân bị nạn trong vụ việc./.

Theo VTV/TTXVN