In bài viết

Tuyên án bác sĩ, nhân viên trung tâm y tế và đồng phạm

08:33 - 25/04/2024

(Chinhphu.vn) - TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 4 bị cáo là bác sỹ và bảo vệ Trung tâm Y tế huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, cùng 4 bị cáo tổng cộng 68 năm tù

Tuyên án bác sĩ, nhân viên trung tâm y tế và đồng phạm- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thanh Phong là bảo vệ, nhưng là người chủ mưu trong vụ án bị tuyên phạt mức án cao nhất là 13 năm tù.

Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 24/4, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 4 bị cáo là bác sỹ và bảo vệ Trung tâm Y tế huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, cùng 4 bị cáo là cộng tác viên Trung tâm dạy nghề Thanh niên Kiên Giang và Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Kiên Giang tổng cộng 68 năm tù về tội Giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, Trần Thanh Phong (SN 1981) là nhân viên bảo vệ, Huỳnh Long (SN 1979), Danh Chánh Tuy (SN 1968) và Lâm Thị Minh Phụng (SN 1971) là bác sỹ thuộc Trung tâm Y tế huyện Gò Quao (Kiên Giang) đã thỏa thuận với các bị cáo Tuy, Long, Phụng nhận làm giả giấy khám sức khỏe (mà không có người đến khám trực tiếp) để bổ sung hồ sơ thi sát hạch lái xe hạng A1.

Các đối tượng đã làm giả giấy khám sức khỏe cho 2 bị cáo Nguyễn Thị Huyền Nga (SN 1957) và Lê Hoàng Xuân là cộng tác viên Trung tâm dạy nghề Thanh niên Kiên Giang và 2 bị cáo khác là Nguyễn Chí Lợi (SN 1967) và Lê Thị Hồng Gấm (SN 1982) là cộng tác viên Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Kiên Giang.

Mặc dù biết mình không được phân công nhiệm vụ ký kết luận giấy khám sức khỏe nhưng bị cáo Long, Phụng và Tuy đã thực hiện việc ký xác nhận kết luận khống giấy khám sức khỏe cho 4 bị cáo nói trên tổng cộng gần 1.700 giấy, thu lợi bất chính số tiền trên 48 triệu đồng.

Riêng bị cáo Phong đã lợi dụng việc được giao giữ chìa khóa tủ con dấu của Trung tâm Y tế huyện Gò Quao, Phong đã sử dụng đóng dấu vào các giấy khám sức khỏe khống nói trên, thu lợi bất chính số tiền gần 23 triệu đồng.

Tuyên án bác sĩ, nhân viên trung tâm y tế và đồng phạm- Ảnh 2.

8 bị cáo nghe Tòa tuyên án.

Đối với Nga, Lợi, Gấm, Xuân là cộng tác viên của các Trung tâm và Trường dạy lái xe, nhận thức được việc khám sức khỏe mà không có người trực tiếp đến khám là không đúng theo quy định. 

Nhưng vì mục đích muốn thu hút học viên tham gia học ngày càng nhiều để được hưởng lợi trong quá trình dạy lý thuyết.

Từ đó, Nga, Lợi, Gấm và Xuân đã cấu kết với Phong và Phụng làm khống giấy khám sức khỏe cho học viên dự thi giấy phép lái xe hạng A1 (mà không cần phải trực tiếp đến khám) tổng cộng gần 750 giấy, thu lợi bất chính số tiền gần 17 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phong 13 năm tù, 3 bị Phụng, Long, Nga mỗi bị cáo lãnh 12 năm tù. 

Bị cáo Tuy 8 năm tù, Lợi 7 năm tù, Gấm 3 năm tù và Xuân 1 năm tù về tội Giả mạo trong công tác, buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính để sung vào công quỹ Nhà nước./.