In bài viết

Truy tố nguyên Giám đốc Sở và 12 cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, chủ doanh nghiệp,...

06:00 - 30/09/2023

(Chinhphu.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có cáo trạng truy tố ông Trần Văn Cường, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”...

Truy tố nguyên Giám đốc Sở cùng 5 cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức  - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Cường thời điểm còn giữ chức Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh CAND

Theo Báo CAND, cùng bị truy tố còn có 12 người khác với các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, có 5 người là cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức nhà nước của Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Trung tâm Đăng kiểm tàu cá thuộc Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bảy người còn lại là chủ tàu cá, chủ doanh nghiệp.

Trong vụ án này, cho đến nay, 13 bị can trong vụ án đã nộp lại số tiền khắc phục hậu quả là hơn 35 tỷ đồng - nhiều hơn số tiền gây thiệt hại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng chính sách nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá cho ngư dân, khoảng nửa cuối năm 2020, các bị can Lê Minh Xuân, Trần Văn Tài, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Văn Hùng và Đặng Thế Hùng đã lập hồ sơ gian dối, khống để nhận được tiền hỗ trợ của nhà nước.

Cả năm tàu cá đều đang đóng dở dang, chưa hoàn thiện nhưng sau đó năm tàu cá này đã được ngân sách chi hỗ trợ hơn 34,6 tỷ đồng. 

Hành vi lừa đảo của các bị can trên trót lọt là nhờ vào hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm của các bị can là cán bộ nhà nước.

Truy tố nguyên Giám đốc Sở cùng 5 cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức  - Ảnh 2.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với một số bị can trong vụ án.

Cụ thể trong quá trình đăng kiểm năm tàu cá nói trên, dù biết còn dang dở, chưa có đầy đủ thiết bị, máy móc để đánh bắt nhưng các bị can Đào Hồng Đức, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá, Nguyễn Vũ Hà, Trưởng phòng của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá, Nguyễn Quốc Công, viên chức Trung tâm Đăng kiểm tàu cá, vẫn cho đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá.

Bị can Nguyễn Đức Hoàng (Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản) và Đinh Cao Thượng (Trưởng phòng Quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá - Chi cục Thủy sản) cũng biết năm tàu cá không đủ điều kiện để được hỗ trợ, nhưng vẫn trình ký hồ sơ để chủ tàu nhận được số tiền hỗ trợ hơn 34,6 tỷ đồng.

Đối với ông Trần Văn Cường, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cáo trạng xác định bị can này đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ chủ trì, để cấp dưới thực hiện sai quy định, dẫn đến gây thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền nói trên.

Theo CAND