In bài viết

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

17:26 - 23/11/2022

(Chinhphu.vn) - BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp đã trao tặng hàng nghìn số BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Chị Bùi Thị Hằng - tỉnh Hòa Bình (bên phải) - vui mừng khi nhận được sổ bảo hiểm xã hội.

BHXH Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”.

Ngay tại Lễ phát động, BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố đã trao tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng, được công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam quyên góp bằng 01 ngày lương.

Tại điểm cầu Trung ương, đại diện 6 doanh nghiệp đã trao tặng 3.000 sổ BHXH tự nguyện và 54.904 thẻ BHYT với tổng số tiền là trên 25,4 tỷ đồng. Ngoài ra tại các điểm cầu nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã trao tặng hàng chục nghìn sổ BHXH và thẻ BHYT.

Phấn đấu trao tặng 30.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ Bảo hiểm y tế

Theo BHXH Việt Nam, đối tượng tặng sổ BHXH, thẻ BHYT là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định 861/QĐ-TT ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021; người thuộc hộ nghèo chưa tham gia BHXH, người thuộc hộ cận nghèo người có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác.

Chương trình dự kiến phấn đấu trao tặng 30.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT đến người có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT tại BHXH Việt Nam sẽ được trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của Ngành quản lý tập trung tại Văn phòng BHXH Việt Nam; huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các nguồn hợp pháp khác (nếu có). Đối với BHXH TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và BHXH tỉnh, thành phố khác sẽ trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa tại BHXH tỉnh.