In bài viết

Thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng Hiệu trưởng

09:02 - 16/05/2024

(Chinhphu.vn) - Huyện ủy huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai kỷ luật khai trừ Đảng đối với Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Chiều 14/5, Huyện ủy huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã thông tin về việc kỷ luật khai trừ Đảng đối với Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 do đã vi phạm các quy định “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác; sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước nhằm trục lợi”.

Trước đó, ngày 6/5, Huyện ủy Bắc Hà ban hành Quyết định số 3061-QĐ/HU về việc thi hành kỷ luật đối với Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hoàng Thu Phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 Trần Ngọc Hà.

Theo TTXVN, sau khi xem xét bản tự kiểm điểm của ông Trần Ngọc Hà và báo cáo số 145-BC/UBKTHU ngày 26/4/2024 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Trần Ngọc Hà, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà nhận thấy, trên cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 Trần Ngọc Hà đã làm thay, lấn sân công việc của tập thể, độc đoán, chuyên quyền, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, lợi dụng chức quyền để thực hiện không đúng quy định trong tổ chức thực hiện Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn (Nghị định 116/2016/NĐ-CP).

Ông Trần Ngọc Hà thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục hoặc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo năm học 2022 - 2023, học kỳ I năm học 2023 - 2024 (Nghị định 81/2021/NĐ-CP).

Huyện ủy chỉ rõ: Vi phạm của ông Trần Ngọc Hà ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Vi phạm của ông Hà làm ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ cán bộ, công chức, đạo đức công vụ, đạo đức nhà giáo và mất uy tín của bản thân ông; gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của đối tượng cần được hỗ trợ, thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm của ông Trần Ngọc Hà làm suy giảm niềm tin của người dân với chính quyền cơ sở, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương, pháp luật của Nhà nước, quy định của Đảng.

Ông Hà không hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy viên, đảng viên đến mức phải xử lý kỷ luật theo Quy định số 69-QĐ/TW ngày 6/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. 

Căn cứ quy định của Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Ngọc Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hoàng Thu Phố 1 nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng.

Trước đó, báo chí phản ánh về tình trạng bữa ăn bán trú không bảo đảm chất lượng, có dấu hiệu bớt xén tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, thuộc huyện Bắc Hà.

Tổ kiểm tra, xác minh của huyện Bắc Hà sau khi kiểm tra đã thông tin, bữa ăn của học sinh bán trú Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có dấu hiệu bị cắt xén là có cơ sở. 

Tiến hành kiểm tra hồ sơ chứng từ kế toán, Tổ kiểm tra, xác minh đã ghi nhận không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh. 

Nhiều hồ sơ nhập, xuất, công khai chưa được Hiệu trưởng nhà trường ký nhận. Nhiều bảng kê giao nhận, xuất hàng hóa, ngày/người nhận thực phẩm chưa được Hiệu trưởng ký. 

Phiếu chi tiền mặt không có số, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, người nhận tiền. Bảng nhập mua thực phẩm hàng ngày không khớp với bảng tổng hợp nhập thực phẩm của tháng...

Ngày 21/12/2023, UBND huyện Bắc Hà đã nhận được đơn xin từ chức của ông Trần Ngọc Hà với lý do ông tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến dư luận không tốt trong xã hội./.