In bài viết

Đề xuất 'sửa hàng rào không phải chờ đầu tư công'

11:10 - 26/05/2023

(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép thí điểm sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách nhà nước thực hiện các dự án có tổng mức kinh phí dưới 15 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. Tất cả các bộ, ngành, địa phương đồng thuận; song Ủy ban Tài chính - Ngân sách chưa đồng ý đề nghị này và yêu cầu phải thực hiện theo Luật. Nếu vướng mắc thì đề xuất sửa Luật Đầu tư công.

Đề xuất 'sửa hàng rào không phải chờ đầu tư công': Tất cả đồng thuận, Ủy ban 'nói không' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu trong phiên họp Tổ

Sửa hàng rào cũng chờ vốn đầu tư công thì không thể thực hiện được

Ngày 25/5, thảo luận tại Tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) nhấn mạnh, các vướng mắc như giải ngân vốn đầu tư công, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi triển khai các dự án, sử dụng vốn đầu tư công cho sửa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình… cần phải được tháo gỡ.

Muốn vậy, cần phải thực hiện một luật sửa nhiều luật, trên cơ sở căn cứ ý kiến của các địa phương, Đại biểu Quốc hội và đoàn Đại biểu Quốc hội để từ đó trình Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi.

Về việc đề xuất sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: Không phải đến kỳ họp này mà tại kỳ họp trước của Quốc hội, Bộ Tài chính đã đề xuất để tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong việc cải tạo, nâng cấp các cơ sở, công trình, không phải chờ dùng vốn của đầu tư công mà có thể chi từ nguồn chi thường xuyên.

Bộ Tài chính đã nhận được sự đồng thuận của 63/63 tỉnh, thành phố và 20/21 bộ, ngành. Đến thời điểm trước Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. 

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất: Cho phép thí điểm sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách nhà nước thực hiện các dự án có tổng mức kinh phí dưới 15 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, nếu được thực hiện, sẽ tháo gỡ hầu hết các vướng mắc hiện nay của các bộ, ngành, địa phương. Bởi vì hiện nay, sửa chữa một cái hàng rào thì cũng chờ vốn đầu tư công, là không thể thực hiện được.

Tất cả các bộ, ngành, địa phương đồng thuận; Ủy ban Tài chính - Ngân sách "nói không"

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến và được sự đồng thuận của tất cả các bộ, ngành, địa phương; song Ủy ban Tài chính - Ngân sách chưa đồng ý đề nghị này và yêu cầu phải thực hiện theo Luật. Nếu vướng mắc thì đề xuất sửa Luật Đầu tư công.

“Nghị quyết trình ra Quốc hội sẽ tháo gỡ được các vướng mắc này của các bộ, ngành, địa phương. 

Về thẩm quyền, Bộ Tài chính chúng tôi tham mưu làm hết trách nhiệm của mình vì công việc chung”, người đứng đầu ngành Tài chính thẳng thắn chia sẻ.

Đề xuất 'sửa hàng rào không phải chờ đầu tư công': Tất cả đồng thuận, Ủy ban 'nói không' - Ảnh 2.

Các đại biểu thảo luận tại Tổ

Cần sửa Luật Đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã nêu một số vấn đề mà trước đó một số đại biểu Quốc hội ý kiến, như việc bố trí dự toán kinh phí cho mua vaccine tiêm chủng cho trẻ em. 

Theo Bộ trưởng, trước năm 2020, Chính phủ quy định nguồn chi thường xuyên mua vaccine tiêm chủng, nhưng đến ngày 28/11/2020, Chính phủ ban hành quy định đưa vào chi thường xuyên, phần nào của địa phương thì địa phương bố trí. 

Về phía Bộ Tài chính, Bộ đã bố trí dự toán cho Bộ Y tế mua vaccine tiêm chủng năm 2023.

Liên quan đến vướng mắc trong giải ngân, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, cần phải sửa Luật Đầu tư công. Bởi hiện nay các bộ, ngành, địa phương đều vướng quy định có vốn mới được lập dự án và phải có dự án mới có vốn, nếu như vậy thì sẽ không thể làm được./.

Theo Đại biểu Nhân dân