In bài viết

Đại tướng Tô Lâm trả lời cử tri về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chế độ chính sách, trang thiết bị làm việc cho công an xã

10:49 - 11/10/2023

(Chinhphu.vn) - Tiếp xúc với cử tri tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời cụ thể một số vấn đề cử tri quan tâm: ô nhiễm môi trường; giải phóng mặt bằng, tái định cư; chế độ chính sách, điều kiện làm việc cho công an xã,...

Đại tướng Tô Lâm trả lời cử tri về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chế độ chính sách, trang thiết bị làm việc cho công an xã- Ảnh 1.

Cử tri nêu một số vấn đề trước Đoàn đại biểu Quốc hội.

Chiều 10/10/2023, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiến hành tiếp xúc cử tri huyện Văn Lâm trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, các ý kiến, kiến nghị của cử tri và bà con nhân dân là vô cùng xác đáng, có căn cứ, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri đối với các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các cấp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Đại tướng Tô Lâm trả lời cử tri về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chế độ chính sách, trang thiết bị làm việc cho công an xã- Ảnh 2.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Cần phải có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân

Trả lời cụ thể một số vấn đề cử tri quan tâm, Đại tướng Tô Lâm đồng tình và bày tỏ chia sẻ với bức xúc của cử tri liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo Đại tướng Tô Lâm, vấn đề ô nhiễm môi trường là vấn đề thường gặp ở các địa phương có nền kinh tế phát triển. 

Đối với Hưng Yên, cử tri phản ánh nhất là sự ô nhiễm của hệ thống sông Bắc Hưng Hải, rác thải tại các làng nghề và vấn đề xả thải chưa qua xử lý tại các khu công nghiệp.

 Để giải quyết tận gốc rễ vấn đề này, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh cần phải có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân chứ không riêng gì trách nhiệm của lực lượng chuyên trách phòng, chống ô nhiễm môi trường.

Đại tướng Tô Lâm trả lời cử tri về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chế độ chính sách, trang thiết bị làm việc cho công an xã- Ảnh 3.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Chủ động các nguồn kinh kinh phí khác để sớm hoàn thiện các dự án theo nguyện vọng của cử tri

Về nhóm kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng và tái định cư, theo Đại tướng Tô Lâm đây là vấn đề không chỉ ở Hưng Yên mà trên toàn quốc đều đang rất “nóng”. 

Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất (theo thống kê, trên 85% các vụ việc khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai).

 Khó khăn ở đây là giá đất đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật thường thấp hơn nhiều lần giá đất thực tế nên rất khó hài hòa với lợi ích của người dân. 

Đại tướng Tô Lâm đề nghị chính quyền tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Lâm căn cứ quy định của pháp luật và chủ động các nguồn kinh kinh phí khác để sớm hoàn thiện các dự án theo nguyện vọng của cử tri.

Cần có sự chung tay, giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhân dân

Về kiến nghị của cử tri liên quan đến chế độ chính sách, trụ sở, trang thiết bị làm việc cho lực lượng Công an xã, thị trấn, Đại tướng Tô Lâm thông tin: Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện công tác sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, nhất là đẩy mạnh triển khai xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài các chế độ, chính sách quy định đối với sĩ quan, hạ sĩ quan trong Công an nhân dân, lực lượng Công an xã, thị trấn còn được hưởng một số chế độ, chính sách khác đặc thù. Nhiều chính sách trong xây dựng trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc của Công an xã, thị trấn cũng đã được Bộ Công an triển khai, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại tướng Tô Lâm cũng đánh giá, dù Bộ Công an và các tỉnh, thành phố đã có nhiều cố gắng, song cũng cần phải thừa nhận rằng, việc đáp ứng cơ sở, vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc cho lực lượng Công an xã, thị trấn trên toàn quốc còn chưa được đồng đều giữa các địa phương; nhiều nơi Công an xã còn sinh hoạt trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn; rất cần có sự chung tay, giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhân dân.

Đại tướng Tô Lâm trả lời cử tri về giải phóng mặt bằng, tái định cư, chế độ chính sách, trang thiết bị làm việc cho công an xã- Ảnh 4.

Cử tri tham dự Hội nghị

Tạo điều kiện thuận lợi để công nhân yên tâm lao động, sản xuất

Đối với nhóm kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề chính sách cho người có công, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, vấn đề này luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các cấp chăm lo thực hiện, phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”. Nhân dịp này, Đại tướng Tô Lâm và các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Lâm quan tâm hơn nữa tới nhóm người có công.

Đối với vấn đề chính sách nhà ở cho công nhân, theo Đại tướng Tô Lâm cần có những giải pháp căn cơ nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để công nhân yên tâm lao động, sản xuất; trong đó yếu tố “an cư”, ổn định chỗ ở cho công nhân mang tính tiên quyết, cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt…