In bài viết

Đề nghị sớm cải cách tiền lương, tăng mức đãi ngộ đối với cán bộ y tế

10:35 - 05/11/2023

(Chinhphu.vn) - Theo Đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cải cách tiền lương đối với viên chức, người lao động, trong đó có cán bộ y tế là một vấn đề rất quan trọng và cần phải sớm được ban hành để giúp đỡ phần nào cho những khó khăn của cán bộ y tế.

Đề nghị sớm cải cách tiền lương, tăng mức đãi ngộ đối với cán bộ y tế- Ảnh 1.

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội

Đồng thời, bà Nhị Hà kỳ vọng đây sẽ là giải pháp rất căn cơ để chúng ta đảm bảo nhân lực y tế cơ sở.

Cải cách tiền lương đối với viên chức, người lao động, trong đó, có cán bộ y tế cần sớm được ban hành

 Theo đại biểu Trần Thị Nhị Hà, cán bộ y tế được làm việc trong môi trường hết sức đặc thù, đặc biệt. 

Ngoài công việc thông thường như những viên chức và người lao động trong môi trường lao động khác, thì các cán bộ y tế, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát hoặc khi xảy ra hỏa hoạn, thiên tai bất ngờ, luôn luôn là lực lực lượng tuyến đầu, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. 

Với môi trường như vậy, việc quan tâm đến chế độ chính sách, chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế luôn được Đảng, Chính phủ và Quốc hội rất quan tâm.

Cải cách tiền lương đối với viên chức, người lao động, trong đó, có cán bộ y tế là một vấn đề rất quan trọng và cần phải sớm được ban hành để giúp đỡ phần nào cho những khó khăn của cán bộ y tế. 

Ngoài ra, cùng với cải cách tiền lương thì sẽ có những quy định để tăng mức đãi ngộ, có những hệ số phụ cấp cho cán bộ y tế công tác tại những ngành nghề đặc thù đặc biệt. 

Ví dụ như làm việc trong môi trường ô nhiễm, làm việc tiếp xúc với bệnh nhân HIV/AIDS hay là cán bộ y tế làm việc ở những môi trường xét nghiệm độc hại sẽ có những chế độ phụ cấp từ 0,2; 0,3; 04; 0,7... Do đó, có những cán bộ y tế nhận được mức phụ cấp phù hợp đối với môi trường làm việc..

Tuy nhiên, bà Hà cũng cho rằng, vấn đề cải cách tiền lương, chế độ đãi ngộ trong thời điểm hiện nay cũng chỉ tháo gỡ được một phần những khó khăn, vướng mắc. 

Với mức thu nhập của cán bộ y tế,  cần có những giải pháp quan trọng hơn, căn cơ hơn để đảm bảo thu nhập cho cán bộ y tế và thu hút cán bộ y tế. Đặc biệt, là thu hút những cán bộ y tế chất lượng cao, thu hút nguồn nhân lực phát triển kỹ thuật trong ngành y tế. Quan trọng hơn là chú ý đến chế độ để thu hút nhân lực cho tuyến y tế cơ sở và trạm y tế xã.

Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/ 2024, chúng ta cần phải nâng cao năng lực của tuyến y tế cơ sở. Điều này đồng nghĩa với việc thu hút nhân lực. Đối với ngành y tế, nếu chúng ta không có nhân lực y tế thì không có hiệu quả trong đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Cũng theo đại biểu Trần Thị Nhị Hà, phải có những chế độ về cơ chế tài chính trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở y tế để ngoài việc chế độ tiền lương, chế độ đãi ngộ thì có một cơ chế tài chính phù hợp để tăng thêm mức thu nhập ngoài tiền lương. Đây là một vấn đề rất trăn trở của Quốc hội trong suốt những kỳ họp vừa qua.

Cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, cụ thể rõ ràng cho cơ chế tài chính, đặc biệt là cơ chế tài chính tại tuyến y tế cơ sở. Hiện nay, những khó khăn này đang tiếp tục được giải quyết. 

Chúng ta cũng thấy rằng, khi thu hút nhân lực về tuyến y tế cơ sở thì cũng phải có những chế độ đãi ngộ lần đầu tiên thu hút. Theo đó, đảm bảo các cán bộ y tế bác sĩ tự nguyện và sẵn sàng tham gia công tác tại cơ sở. Từ đó, bước đầu giải quyết những khó khăn, thiếu nhân lực tại tuyến y tế cơ sở.

Phát triển chuyên môn được thì thu nhập của cán bộ y bác sĩ sẽ tăng cao

 Đại biểu Trần Thị Nhị Hà cho biết, cán bộ y tế cũng có thể tham gia cơ sở hành nghề y dược tư nhân và quy định của Luật Khám chữa bệnh cũng công bằng giữa các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Người dân có thể được phục vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. 

Tuy nhiên, các cơ sở y tế công lập còn có một nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là phục vụ những người già, những người yếu thế, những trẻ em và người nghèo, những vùng sâu, vùng xa mà không đủ điều kiện kinh tế để có thể tham gia sử dụng dịch vụ tại cơ sở y tế tư nhân.

Chính vì vậy, rất cần quan tâm đến chế độ, chính sách dành cho cán bộ y tế ở các tuyến cơ sở y tế công lập. 

Chúng ta cũng cần đẩy tiến độ ban hành các văn bản và cải cách tiền lương cũng phải có một chính sách toàn diện, để quan tâm đến cán bộ y tế từ thu nhập đến môi trường làm việc. 

"Đồng thời, cũng phải có những chính sách về cung cấp trang thiết bị, thuốc, hóa chất... để cán bộ y tế yên tâm và được sử dụng những trang thiết bị y tế hiện đại để phát triển chuyên môn tốt nhất. 

Như vậy, khi phát triển chuyên môn được thì thu nhập của cán bộ y bác sĩ tăng cao. Đây cũng là cách để chúng ta có thể giữ chân cán bộ y tế làm việc trong các cơ sở công lập". Đại biểu Trần Thị Nhị Hà chia sẻ.