In bài viết

Cách tính thời gian hành nghề để mở phòng khám

11:45 - 05/11/2026

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế hướng dẫn cách tính thời gian hành nghề để mở phòng khám.

Cách tính thời gian hành nghề để mở phòng khám?

Người dân thắc mắc liên quan đến cách tính thời gian hành nghề để mở phòng khám, cụ thể như sau:

"Tôi là bác sĩ răng hàm mặt, để được mở phòng khám thì tôi phải có chứng chỉ hành nghề 18 tháng và thâm niên hoạt động 36 tháng. Hiện tại, tính theo thời gian hành nghề tôi đã đủ thâm niên 36 tháng, nhưng 36 tháng này là cộng gộp thời gian hành nghề của tôi ở 2 cơ sở (tôi làm việc ở cơ sở đầu tiên được 9 tháng, sau 1 tháng tôi làm việc ở 1 cơ sở khác cho đến nay).

Tôi xin hỏi, xác nhận thâm niên ở 2 nơi làm việc khác nhau có được cộng gộp lại không? Có coi là hợp lệ để đăng ký giấy phép hoạt động mở phòng khám không?"

Hướng dẫn cách tính thời gian hành nghề để mở phòng khám

Bộ Y tế dẫn Nghị định số 96/2023/NĐ-CP hướng dẫn như sau:  

Tại điểm b khoản 4 Điều 40 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP quy định, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là người hành nghề toàn thời gian của cơ sở và có phạm vi hành nghề phù hợp phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, có thời gian hành nghề ở phạm vi đó tối thiểu 36 tháng, trừ trường hợp người hành nghề có chức danh là lương y, người có bài thuốc gia truyền, người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Không quy định người hành nghề phải có thời gian hành nghề liên tục tại một cơ sở khám chữa bệnh đủ 36 tháng

Như vậy, pháp luật hiện không quy định việc người hành nghề phải có thời gian hành nghề liên tục tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ 36 tháng mới đáp ứng điều kiện tại điểm b khoản 4 Điều 40 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP./.