In bài viết

Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra các đại án

08:29 - 02/10/2022

(Chinhphu.vn) - Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ, theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó.

Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra các đại án Việt Á, Cục Lãnh sự, AIC,... - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra các đại án Việt Á, Cục Lãnh sự, AIC theo đúng tiến độ. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra các đại án Việt Á, Cục Lãnh sự, AIC theo đúng tiến độ

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, báo chí đề nghị đại diện Bộ Công an cho biết tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng như vụ Việt Á, giải cứu, AIC,.. thế nào? Trong vụ Việt Á, đã xác định trường hợp cựu Bí thư Hải Dương liên quan đến trục lợi, tham nhũng không? Việc các bị can trong vụ giải cứu đã khởi tố nhận hối lộ đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền?

Trả lời báo chí Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Theo chức năng nhiệm vụ, Bộ Công an thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ, theo  phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó.

Đến nay vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can. Vụ Cục Lãnh sự khởi tố 21 bị can. Vụ Tân Hoàng Minh 7 bị can,...

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án trên trong thời gian tới.

Kiểm soát chặt nguồn tiền để phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản cho nhà nước

Điểm đặc biệt, đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng để  khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong tỏa, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và nhà nước.

Ví dụ, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong tỏa là 4.000 tỷ đồng. Vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỷ đồng, tài sản nhà nước được bảo đảm.

"Đó là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh./.