In bài viết

TPHCM không có chỗ cho những kẻ cơ hội, tiêu cực

15:19 - 10/07/2023

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, từng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị TPHCM không thể chấp nhận những cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nỗ lực, cố gắng và không có chỗ cho kẻ cơ hội, tiêu cực. Thậm chí không có chỗ cho những cán bộ có thái độ bàng quan, làm làng nhàng trong thời điểm TPHCM đang khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: TPHCM không có chỗ cho những kẻ cơ hội, tiêu cực - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại kỳ họp.

Triển khai Nghị quyết số 98/2023/QH15 với nhiều kỳ vọng

Sáng 10/7, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 10 để xem xét nhiều tờ trình quan trọng của UBND TPHCM về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, kỳ họp HĐND TPHCM diễn ra trong thời điểm toàn hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp phấn khởi đón nhận Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (gọi tắt Nghị quyết 98). TPHCM đang tập trung chuẩn bị tâm thế, nguồn lực để triển khai thực hiện nghị quyết này với nhiều kỳ vọng.

“Đây là thời cơ, điều kiện thuận lợi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế và huy động nguồn lực đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thành phố trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ và đánh giá kỳ họp lần này có ý nghĩa quan trọng đối với TPHCM và có tính lịch sử đối với HĐND TPHCM.

Tại kỳ họp này, Bí thư Thành ủy TPHCM gợi mở một số vấn đề quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động giám sát của HĐND TPHCM...

Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023, ở kỳ họp này, HĐND TPHCM sẽ đi sâu phân tích những mặt được, chưa được và nguyên nhân, cũng như đề ra giải pháp sát thực tiễn và nhiệm vụ giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, HĐND TPHCM tập trung phân tích những mặt chưa được, tìm nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM.

"Sứ mệnh của chúng ta đối với TPHCM rất lớn. Chúng ta đề ra giải pháp cụ thể, thiết thực để phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm mỗi ngày, mỗi việc làm tốt hơn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Giám sát không chỉ đi tìm lỗi, không chờ để bắt lỗi mà là để uốn nắn

Kỳ họp này, HĐND TPHCM họp bàn quyết định một số cơ chế, chính sách theo thẩm quyền được Quốc hội giao theo Nghị quyết 98. Nhiệm vụ của HĐND TPHCM được Quốc hội giao lần này rất lớn với 14 nhiệm vụ, kể cả nhiệm vụ giám sát là nhiệm vụ thường xuyên.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đại biểu HĐND TPHCM phát huy trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết và kinh nghiệm trên từng lĩnh vực để thảo luận đóng góp sát thực tế để thông qua Nghị quyết của HĐND TPHCM chất lượng cao nhất.

Nghị quyết phải rõ ràng, dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra, uốn nắn. Nghị quyết 98 là nghị quyết hành động. Các cơ chế chính sách nêu trong nghị quyết có tính đột phá vượt lên quy định bình thường. Một số vấn đề mới theo yêu cầu phát triển của TPHCM và đất nước, có một số vấn đề không phù hợp với quy định hiện hành hoặc chưa có trong quy định.

Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý, trong Nghị quyết của HĐND TPHCM lần này phải xác định từng vấn đề cụ thể, phần giả định, quy định chế tài cho rõ. Đây là thử thách đối với HĐND TPHCM, có nghĩa là phải rành mạch để người thực thi công vụ yên tâm thực hiện.

Đối với hoạt động của HĐND TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến chức năng giám sát. Trong đó, hoạt động giám sát cần phải đổi mới nội dung, phương pháp, cách tiếp cận theo tinh thần hạn chế thấp nhất những rủi ro, kịp thời ngăn chặn không để xảy ra những rủi ro lớn.

Theo đồng chí, giám sát không chỉ đi tìm lỗi và cũng không phải chờ để bắt lỗi, mà với tinh thần "kế hoạch 1, biện pháp 10, kiểm tra uốn nắn 20". Đồng thời, giám sát phải kịp thời phát hiện vi phạm; xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời các hành vi vi phạm, cố tình vi phạm".

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị HĐND TPHCM tiếp tục thực hiện đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TPHCM, trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị. Trong đó, tăng cường giám sát chuyên đề, nhất là trong các lĩnh vực mới, lĩnh vực mà HĐND TPHCM ban hành nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý thêm, HĐND TPHCM giám sát trong lĩnh vực đầu tư công, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa phối hợp giám sát của HĐND TPHCM với kiểm tra giám sát của Đảng, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội của TPHCM và giám sát của nhân dân.

Cùng với đó, HĐND TPHCM tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác tiếp xúc cử tri, tăng cường đối thoại với nhân dân làm cho hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng dân chủ hơn, minh bạch hơn. Qua đó, để cho đồng bào cử tri thấy vai trò quan trọng trong góp phần xây dựng và phát triển TPHCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: TPHCM không có chỗ cho những kẻ cơ hội, tiêu cực - Ảnh 2.

Lãnh đạo các sở ngành TPHCM dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phải loại ra khỏi hàng ngũ những cán bộ né tránh, trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm

Một gợi mở quan trọng nữa đó là về tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ cũng được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhận xét, đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị TPHCM có tinh thần dấn thân, quyết tâm, dũng cảm xông pha trong công việc, nhiều chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, cũng còn nơi này, nơi khác vẫn phát hiện một số trường hợp có vấn đề về cán bộ cần phải xử lý.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, tới đây, qua giám sát của HĐND TPHCM sẽ không có chỗ cho những trường hợp né tránh, trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm trong hệ thống chính trị của TPHCM. Những trường hợp này cần phải loại ra khỏi hàng ngũ, bộ máy của TPHCM. 

"Nơi nào còn tình trạng này thì đó là trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu nơi đó", Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, trong giám sát phải phát hiện, chỉ ra những trường hợp này và đề xuất xử lý. Những đề xuất của đoàn giám sát mà chưa phản hồi thì phải xem trách nhiệm cụ thể. 

"Chúng ta không bao giờ để tồn tại do thiếu trách nhiệm, đùn đẩy né tránh nữa", Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, từng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị TPHCM không thể chấp nhận được những cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nỗ lực cố gắng và không có chỗ cho kẻ cơ hội, tiêu cực. Thậm chí không có chỗ cho những cán bộ có thái độ bàng quan, làm làng nhàng trong thời điểm TPHCM đang khẩn trương thực hiện Nghị quyết 98.