In bài viết

Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh

06:11 - 21/12/2023

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Văn Nguyên (bác sĩ chuyên khoa I) và Hồ Đắc Tuấn (nhân viên Khoa dược) cả 2 cùng công tác tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng.

Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công bố các Lệnh khởi tố, Lệnh bắt bị can để tạm giam

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng (Phòng Cảnh sát Kinh tế) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Văn Nguyên (33 tuổi, bác sĩ chuyên khoa I) và Hồ Đắc Tuấn (36 tuổi, nhân viên Khoa dược) cả 2 cùng công tác tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng để điều tra tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.


Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 2.

Bị can Lê Văn Nguyên

Theo kết quả điều tra từ tháng 1/2023 đến nay, Lê Văn Nguyên đã lạm dụng chức vụ là bác sỹ khám bệnh, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế nhằm mục đích chiếm đoạt thuốc bảo hiểm y tế của bệnh viện. Quá trình này có sự tham gia, giúp sức của Hồ Đắc Tuấn.
Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 3.

Bị can Hồ Đắc Tuấn

Chiều cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khám xét nơi làm việc, nhà riêng của các bị can thu giữ nhiều chứng cứ liên quan.

Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng, quá trình điều tra, củng cố hồ sơ gặp không ít khó khăn khi lượng tài liệu nhiều, phức tạp.

Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 4.

Cơ quan CSĐT công bố Lệnh khám xét

Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự quyết tâm, đoàn kết của tập thể lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ chiến sỹ, đơn vị đã bước đầu củng cố hồ sơ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố các bị can. 

Đây là chiến công lớn không chỉ thể hiện tinh thần “đánh mạnh, đánh trúng các loại tội phạm” trong đợt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mà còn khẳng định tính nghiêm minh pháp luật.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp đục điều tra, xử lý.

Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 5.

Công an Lâm Đồng có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng chiều 16/12

Theo báo CAND, trong năm 2023, bác sĩ Lê Văn Nguyên đã lợi dụng sự tin tưởng của đồng nghiệp là các điều dưỡng Khoa Khám bệnh - Cấp cứu, nhờ 19 điều dưỡng tiếp nhận bệnh nhân bảo hiểm y tế vào các phòng khám tim mạch, phòng khám nội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. 

Trong số các bệnh nhân trên, có nhiều bệnh nhân không đến khám, bác sĩ Lê Văn Nguyên chỉ đưa thông tin bệnh nhân, gồm tên và mã thẻ bảo hiểm y tế cho các điều dưỡng nhờ tiếp nhận, nói đó là người nhà, người quen của mình, các điều dưỡng tạo điều kiện tiếp nhận trước, bệnh nhân sẽ lên khám sau để tiết kiệm thời gian.

Cụ thể của hành vi vi phạm là ông Lê Văn Nguyên đã kê chưa đúng quy định liên quan đến bệnh nhân T.T.C (SN 1959, mã bảo hiểm y tế GD46868xxx). Các đơn thuốc được ông Nguyên kê cách nhau chỉ vài ngày (2 đơn thuốc đều được kê để sử dụng trong 1 tháng và có thuốc giống nhau).

Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 7.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của bị can.

Tiếp nhận thông tin từ Bảo hiểm y tế tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành xác minh, phát hiện thêm nhiều bệnh nhân được bác sĩ này tiếp nhận và kê đơn thuốc giống nhau trong cùng một ngày, được lập phiếu cách nhau chỉ một phút. 

Trong đó có những bệnh nhân chưa hề có lịch sử khám và điều trị bệnh tiểu đường nhưng lại được kê thuốc điều trị tiểu đường, kê thuốc Insulin nền chích dưới da với liều lượng vượt quá quy định chuyên môn.

Ngoài ra, bác sĩ Lê Văn Nguyên còn thực hiện kê đơn và nhận thuốc cho 53 bệnh nhân, gồm nhiều bệnh đã sử dụng mã thẻ bảo hiểm y tế và căn cước công dân để lập phiếu, thanh toán nhận thuốc cho bệnh nhân trong khi bệnh nhân không tới khám tại bệnh viện, với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 8.

Người dân chờ phát thuốc tại Phòng phát thuốc BHYT Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới nghĩa trang P’ré 

UBND huyện Đức Trọng, Lâm Đồng vừa có văn bản giao Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Phú Hội và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nghĩa trang P’ré, xã Phú Hội cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện nhằm phục vụ công tác xác minh việc thu chi có dấu hiệu sai phạm của Ban Quản lý nghĩa trang nhiều năm qua.

Theo văn bản trên, UBND huyện giao Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND xã Phú Hội khẩn trương kiểm tra, rà soát các nội dung theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Trọng tại công văn số 1163 ngày 4/12/2023.

Đồng thời, thừa ủy quyền của UBND huyện có văn bản cung cấp thông tin, tài liệu gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Trọng theo quy định và chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác đối với thông tin, tài liệu cung cấp.

Khởi tố Bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh- Ảnh 9.

Bước đầu, UBND xã Phú Hội xác định Ban Quản lý nghĩa trang cấp mộ chờ cho người ngoài địa phương thu trên 1,2 tỷ đồng nhưng không thông qua và được UBND xã cho phép

Trước đó, ngày 9/10, chí phản ánh tình trạng “Mập mờ thu, chi tiền bán mộ gió ở Nghĩa trang P'ré” (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng). 

Theo người dân phản ánh, lấy danh nghĩa thu tiền xin cấp mộ gió của người dân ngoài địa phương, Ban Quản lý nghĩa trang đã tự ý đưa ra quy ước về giá bán mộ gió cho người ngoài địa phương có nhu cầu chôn cất người nhà từ 5 tới 20 triệu đồng/mộ (từ năm 2014 tới tháng 5/2023) nhưng không được sự cho phép của đơn vị quản lý, gây bức xúc lớn cho người dân.

Theo UBND xã Phú Hội, qua kiểm tra, Ban Quản lý Nghĩa trang P'ré có nhiều sai phạm, đơn cử như: Việc công khai hoạt động tài chính theo quy định không được thực hiện nghiêm túc, không báo cáo tình hình quản lý, sử dụng nghĩa trang cho UBND xã theo quy định; công tác quản lý thu, chi tài chính liên quan việc cấp mộ chưa thông qua cấp có thẩm quyền phê duyệt; cấp mộ chờ cho người ngoài địa phương không thông qua UBND xã;… 

Ngay sau khi kiểm tra, UBND xã Phú Hội đã tạm đình chỉ hoạt động của Ban Quản lý Nghĩa trang P'ré cũng như tạm dừng việc cấp mộ cho những người ngoài thôn P'ré để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Liên quan tới vụ việc nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Trọng đã thụ lý giải quyết nội dung đơn tố cáo của người dân về vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan tới việc thu, chi của Ban Quản lý Nghĩa trang.